Báo Công lý
Thứ Ba, 23/10/2018

Bị kiện vì xâm phạm bản quyền, Công ty làm quyết định giải thể

07/12/2017 14:27 UTC+7
(Công lý) - Một công ty Truyền thông lớn sử dụng sản phẩm của một kỹ sư tin học không xin phép cũng như trả bản quyền. Tuy nhiên, khi bị kiện thì Công ty có Quyết định giải thể. Nhưng thực chất tính đến tháng 9/2017 vẫn hoạt động.

Mới đây, tòa án nhân dân TP.HCM Quyết định đình chỉ vụ án vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ, giữ nguyên đơn là ông Đinh Công Ninh (ngụ quận 10), bị đơn là Công ty TNHH Truyền thông VGT (trụ sở quận Gò Vấp), người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là Công ty Truyền thông Ureka Việt Nam (trụ sở ở quận 3).

Nội dung tranh chấp được nguyên đơn trình bày, là kỹ sư tin học, từ năm 2012 ông Ninh soạn thảo một số chương trình phục vụ cho việc học tập, trong chương trình phổ thông tiểu học dựa vào kiến thức của Bộ giáo dục đào tạo rồi đưa video giảng dạy lên trang web 360do.vn…

Bị kiện vì xâm phạm bản quyền, Công ty làm quyết định giải thể

Quyết định giải thể của công ty truyền thông VGT

Ngày 25/9/2015 ông Ninh phát hiện 387 video của mình nằm trong wbesite vietgiaitri.com, thuộc sở hữu của Công ty TNHH Truyền thông VGT sử dụng mà không xin phép ông Ninh.

Ngày 2/11/2015 ông Ninh khởi kiện Công ty TNHH Truyền thông VGT yêu cầu chấm dứt hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các video của ông. Bồi thường thiệt hại về vật chất tinh thần và công sức của 387 video tổng cộng 745.500.000đ.

Tuy nhiên, nhiều lần hòa giải cũng như triệu tập để xét xử, Công ty TNHH Truyền thông VGT không đến tòa. Chỉ có phía quyền lợi nghĩa vụ liên quan là Công ty Truyền thông Ureka Việt Nam, gửi công văn cho tòa biết Công ty Truyền thông Ureka Việt Nam không liên quan vì chỉ là đối tác quảng cáo của Công ty TNHH Truyền thông VGT và Công ty TNHH Truyền thông VGT đã giải thể từ ngày 21/12/2015 theo Quyết định giải thể số 01/2015/QĐ.

Tuy nhiên, theo bản án số 1412/2017/KDTM-ST ngày 17/10/2017 của TAND TP.HCM thì tính đến ngày 13/9/2017 Công ty TNHH Truyền thông VGT vẫn trong tình trạng hoạt động.

Mặc dù bị đơn không đến tòa theo giấy triệu tập và các buổi hòa giải suốt từ năm 2015, nhưng tòa vẫn tuyên không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, đòi Công ty TNHH Truyền thông VGT bồi thường thiệt hại 745.500.000đ.

Bị kiện vì xâm phạm bản quyền, Công ty làm quyết định giải thể

Thông báo cưỡng chế thuế của Chi Cục thuế đối với Công ty Truyền thông VGT

Trao đổi với chúng tôi, ông Ninh cho biết, mặc dù Công ty TNHH Truyền thông VGT có quyết định giải thể nhưng ông vẫn kháng cáo để tìm công lý ở tòa cấp trên. “Mồ hôi và công sức của tôi bỏ ra bị một công ty Truyền thông lớn ăn cắp, vậy mà khi gửi mail cho tôi họ nói không ăn cắp mà trả lời như thế này đây “Nó chỉ là clip được lấy tự động thông qua hệ thống API mà youtube cho phép. Người dùng có quyền không chia sẻ clip ngoài youtube nếu clip để ở chế độ "không công khai" hoặc "riêng tư", việc người dùng đưa lên youtube để ở chế độ công khai là đã đồng ý các điều khoản của youtube bao gồm cả việc chia sẻ (mã nhúng) theo giấy phép chuẩn của họ”.

Ông Ninh cho biết thêm, Công ty truyền thông VGT còn mong ông rút đơn thì sẽ quảng cáo cho ông 1 tháng miễn phí: “Công ty VGT dù không còn hoạt đông nhưng họ cũng không muốn bị làm phiền bởi các giấy mời của cơ quan tòa án vì thực tế họ không thể ra tòa vì người đại diện pháp luật đã không còn, các quyết định của tòa thực tế không áp đặt gì được vì họ không có tài sản gì và không còn đại diện pháp luật. Ngoài ra không ai lại đi kiện 1 công ty giải thể đang đóng cửa vì phá sản cả, nó không mang lại cho anh điều gì ngoài việc tốn thời gian. Họ mong muốn anh rút đơn kiện và qua đó để thể hiện thiện chí của mình họ sẽ nhờ vietgiaitri.com quảng cáo trang 360do.vn cho bên anh trong 1 tháng miễn phí, nếu anh cần viết bài nào để quảng bá thì họ cũng đăng bài giúp…” - trích email mà Công ty truyền thông VGT gửi cho ông Ninh

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Song Nam
Bạn đang đọc bài viết Bị kiện vì xâm phạm bản quyền, Công ty làm quyết định giải thể tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật