Báo Công lý
Thứ Tư, 11/12/2019

Liên tiếp thu giữ số lượng lớn thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc ​tại TP HCM

07/1/2018 07:51 UTC+7
Liên tiếp trong những ngày đầu tháng 1/2018, Ban quản lý An toàn thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh đã kiểm tra đột xuất và thu giữ số lượng lớn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc và sử dụng chất tẩy trắng.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 3/1, Đoàn kiểm tra của đơn vị này đã tiến hành kiểm tra tại cơ sở sản xuất giò chả Ngọc Châu (ấp Nam Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) do ông Lê Đình Sơn làm chủ.

Liên tiếp thu giữ số lượng lớn thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc ​tại TP HCM

Đoàn liên ngành kiểm tra cơ sở sản xuất khô bò tại quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Ảnh minh họa: Phương Vy/TTXVN

Ghi nhận thực tế, cơ sở có giấy phép kinh doanh, giấy đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, tuy nhiên lại không chứng minh được nguồn gốc các nguyên liệu như tai heo, da heo mà cơ sở đưa vào chế biến.

Đoàn kiểm tra còn phát hiện 2 container ở khu vực bãi giữ xe gần đó chứa gần 27 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng do ông Lê Đình Sơn làm chủ hàng.

Đoàn kiểm tra cùng các cơ quan, ban ngành địa phương huyện Hóc Môn đã tiến hành lấy mẫu và vận chuyển toàn bộ lô hàng trên về kho lạnh để lưu giữ, chờ kết quả kiểm nghiệm và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tiếp đó, vào ngày 4/1, Đội Quản lý An toàn thực phẩm số 4 của Ban phát hiện một vụ sử dụng chất tẩy trắng H2O2 trong chế biến thực phẩm tại số nhà 4B đường Trung Mỹ Tây 13, tổ 82, khu phố 3, phường Trung Mỹ Tây, Quận 12 do ông Nguyễn Văn Quảng làm đại diện.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.

Ngoài ra, trong khu vực chế biến, cơ quan chức năng thu giữ 4 bình nhựa nhãn hiệu INTEROX ST 50 có thành phần là H2O2 đã qua sử dụng.

Theo trình bày của đại diện cơ sở thì H2O2 dùng để tẩy rửa, làm trắng lòng heo, sau đó bán làm thực phẩm.

Sau kiểm tra, ông Nguyễn Văn Quảng đã xin tự nguyện tiêu hủy 2.275 kg lòng heo không rõ nguồn gốc xuất xứ và đã tiêu hủy số hàng này.

Bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, hóa chất H202 hay còn gọi là oxy già công nghiệp là chất tẩy trắng thường được dùng trong ngành dệt, sản xuất giấy, dùng trong xử lý chất thải công nghiệp, hóa chất tẩy rửa... Oxy già công nghiệp không thuộc danh mục phụ gia hỗ trợ được phép sử dụng trong thực phẩm.

“Quy mô của các vụ việc vi phạm mà các đội an toàn thực phẩm vừa phát hiện và xử lý vừa qua là rất lớn cho thấy thực tế tình hình rất phức tạp và chúng ta cần phải hành động quyết liệt hơn nữa cả trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nhất là với những mặt hàng truyền thống, tiêu thụ nhiều dịp này như thịt, trái cây, đồ khô, lạp xưởng, bánh mứt, rượu bia....”, bà Phạm Khánh Phong Lan cho hay.

Ngoài ra, Ban quản lý An toàn thực phẩm cũng kêu gọi mỗi người dân hãy chọn thực phẩm sạch, nguồn gốc rõ ràng tại các cơ sở hợp pháp và uy tín. Không mua thực phẩm trôi nổi, kém chất lượng, không tiếp tay cho kẻ xấu.

Nếu phát hiện các vi phạm về an toàn thực phẩm, hãy báo ngay cho Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố để kịp thời ngăn chặn, xử lý, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Theo TTXVN

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật