Báo Công lý
Thứ Tư, 17/7/2019

Cục Thú y thông tin về dịch tả lợn Châu Phi tại Việt Nam

19/2/2019 20:26 UTC+7
(Công lý) - Cục Thú y khuyến cáo, khi phát hiện bệnh, người dân cần báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y cơ sở để kịp thời giám sát ổ dịch.

Chiều 19/2, trong cuộc họp báo về tình hình dịch tả lợn châu Phi, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, tại Hưng Yên cho biết, có hai ổ dịch xuất hiện tại hộ của ông Dương Văn Vũ (xã Trung Nghĩa, TP Hưng Yên) và hộ ông Lê Xuân Tình (xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ).

Tại Thái Bình, Cục Thú y đã phát hiện một số hộ chăn nuôi tại xã Đông Đô (huyện Hưng Hà) có dịch tả lợn.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục Thú y đã tiêu hủy toàn bộ số lợn của các hộ này, tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực hộ có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao; thành lập chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ tiêu thụ sản phẩm thịt lợn vào vùng có dịch.

Cục Thú y cũng đã chỉ đạo tổng rà soát tình hình các đàn lợn trên địa bàn xã và các địa phương lân cận. Đặc biệt, lực lượng chức năng đã tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm các hộ chăn nuôi lợn xung quanh vùng dịch và đã cho kết quả âm tính.

Cục Thú y khuyến cáo, người dân không bán chạy và giết mổ, vận chuyển lợn bệnh, nghi bệnh. Khi xuất hiện bệnh, cần báo cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y cơ sở để kịp thời giám sát ổ dịch, vì hiện nay, dịch mới xuất hiện ở một số hộ chăn nuôi và một số xã.

Dịch bệnh không lây sang người, do vậy, Cục Thú y đề nghị người chăn nuôi và người dân không nên hoang mang, chủ động phòng bệnh bằng cách rắc vôi bột các lối ra vào chuồng nuôi; kiểm soát chặt chẽ người ra vào cơ sở và cần mua lợn giống ở các cơ sở uy tín, có kiểm dịch.

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE), tính từ năm 2017 đến ngày 18/2/2019, đã có 20 quốc gia báo cáo bệnh Dịch tả lợn châu Phi, với tổng cộng hơn 1,08 triệu con lợn đã buộc phải tiêu hủy.

Riêng tại Trung Quốc, từ ngày 3/8/2018 đến ngày 18/2/2019, Trung Quốc thông báo có 105 ổ dịch xuất hiện tại 25 tỉnh, trong đó có nhiều ổ dịch xảy ra tại tỉnh Vân Nam và Quảng Đông gần biên giới với Việt Nam.

 

T.Nhi
Bạn đang đọc bài viết Cục Thú y thông tin về dịch tả lợn Châu Phi tại Việt Nam tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật