Báo Công lý
Thứ Ba, 23/10/2018

VNPT bị truy thu 97,5 tỷ đồng do kê khai và nộp thiếu thuế

08/12/2017 06:46 UTC+7
(Công lý) - Thanh tra Bộ Tài chính vừa có kết luận, kiến nghị truy thu tại Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) số tiền hơn 97,5 tỷ đồng do kê khai và nộp thiếu thuế Thu nhập doanh nghiệp và Thuế giá trị gia tăng.

Đồng thời, trong quá trình thanh tra, cơ quan chức năng còn phát hiện nhiều sai phạm từ phía Tập đoàn này. Cụ thể, trong phần hạch toán tổng doanh thu và thu nhập khác theo báo cáo tài chính năm 2016 thì 5 doanh nghiệp này có tổng thu gần 88.196 tỷ đồng, tuy nhiên Công ty cổ phần Tin học Bưu điện (CT-IN) lại hạch toán thiếu tới 218 triệu đồng.

Phần hạch toán chi phí, theo báo cáo tài chính năm 2016 của cả 5 đơn vị này là 84.060 tỷ đồng, tuy nhiên Thanh tra Bộ lại phát hiện cả 5/5 doanh nghiệp được thanh tra hạch toán tăng không đúng chi phí lên tới gần 46 tỷ đồng. Trong đó, công ty mẹ hạch toán tăng không đúng chi phí lên tới gần 26 tỷ đồng. Hạch toán chi phí sai dẫn đến hạch toán tăng lợi nhuận của cả 5/5 doanh nghiệp này cũng thiếu tới hơn 46 tỷ đồng.

Thanh tra Bộ Tài chính cũng yêu cầu Tập đoàn chỉ đạo các đơn vị thực hiện hạch toán, đối chiếu đầy đủ các khoản nợ phải thu, phải trả; thường xuyên rà soát, phân tích, đánh giá khả năng thu hồi nợ; không để phát sinh nợ dài hạn và có biện pháp thu hồi nợ quá hạn tại thời điểm 31/12/2016 lên tới 1.552 tỷ đồng. Không chỉ có vấn đề trong việc kê khai thuế, hạch toán doanh thu… VNPT còn có sai phạm có liên quan tới hoạt động đầu tư vào các dự án trọng điểm, mua sắm thiết bị dẫn tới lãng phí hàng chục tỷ đồng, huy động vốn điều lệ thiếu trầm trọng…

Với tất cả những sai phạm kể trên, Thanh tra Bộ Tài chính yêu cầu Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam phải có báo cáo về Thanh tra Bộ trước ngày 31/1/2018.

VNPT bị truy thu 97,5 tỷ đồng do kê khai và nộp thiếu thuế

VNPT luôn được coi là đơn vị dẫn đầu của ngành bưu chính viễn thông

Lý giải vì sao dẫn đến số tiền kê khai thuế thiếu “khủng” như vậy, đại diện VNPT cho rằng xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Nhưng chủ yếu vẫn là “do công tác thực hiện ở nhiều đầu mối, nhiều đơn vị, ở các địa phương khác nhau” chưa có sự giám sát chặt chẽ và chưa thống nhất. Theo VNPT, sau khi có kết luận thanh tra Bộ Tài chính, Tập đoàn và các đơn vị thành viên đã nghiêm túc thực hiện kiến nghị, nộp đầy đủ vào ngân sách Nhà nước số tiền trên và cũng sẽ triển khai hoàn tất báo cáo Bộ đúng hạn.

Tường Linh
Bạn đang đọc bài viết VNPT bị truy thu 97,5 tỷ đồng do kê khai và nộp thiếu thuế tại chuyên mục Bạn đọc của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật