Báo Công lý
Thứ Sáu, 21/2/2020

Tổng Công ty Thái Sơn bị khách hàng tố lừa đảo

23/8/2018 10:34 UTC+7
(Công lý) - Vừa qua, gần 70 khách hàng mua đất Dự án Thái Sơn 2 (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh) thuộc Tổng Công ty Thái Sơn (trụ sở số 3 đường 3/2, phường 11, quận 10, TP. Hồ Chí Minh) tố công ty này lừa đảo và đòi nền đất.

Từ bán đất trên giấy…

Theo ông Thái Văn Kháng, ông mua đất từ năm 2004 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được nền. Đến năm 2017, khách hàng tự liên hệ, bàn bạc rồi kéo đến Tổng công ty Thái Sơn yêu cầu giao nền đất nhưng công ty không gặp tập thể mà gặp riêng từng cá nhân để thanh lý hợp đồng, trả lại tiền gốc, cộng thêm lãi theo lãi suất ngân hàng trong khi khách hàng đã đóng từ 60-80% giá trị nền đất.

“Tôi mua với giá 2,5 triệu đồng/m2 diện tích đất là 140m2 đã đóng được 60%. Nhưng không ai có thể chấp nhận điều kiện thanh lý đó của Tổng Công ty Thái Sơn vì giá trị đất hiện tại tăng rất nhiều lần sau 15 năm qua, hiện tại có thể giá đất từ 50 đến 70 triệu đồng/m2 rồi. Tôi rất bức xúc vì đã lớn tuổi rồi mà còn phải mệt mỏi vì không được giải quyết sau nhiều năm. Gần 15 năm qua chúng tôi chỉ nhận được lời hứa từ Tổng Công ty Thái Sơn”, ông Kháng bức xúc.

Các khách hàng yêu cầu đại diện Tổng Công ty Thái Sơn trả lời việc sau 15 năm số tiền của người dân đã đóng 60-80% giờ đi đâu, còn lại bao nhiêu và dự án tại sao hứa hơn 1 năm qua vẫn chưa hề thực hiện gì.

Gần đây nhất, Tổng Công ty Thái Sơn có thư mời khách hàng đến họp mặt với sự tham gia của Đại tá Phạm Gặp, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn. Tuy nhiên, nhiều khách hàng khi đến đây mang áo phông có in biểu ngữ cùng cả biểu ngữ đến tham dự. Trước tình hình trên, đại diện Tổng Công ty Thái Sơn đề nghị khách hàng cởi bỏ chiếc áo nói trên và buộc đăng ký thông tin cá nhân ở sảnh để kiểm tra thông tin chính chủ nền đất, nếu không thực hiện, khách hàng sẽ không được gặp ông Gặp.

Bức xúc trước yêu cầu của chủ đầu tư, hàng loạt khách hàng bỏ ra cổng Tổng Công ty, giơ cao biểu ngữ đòi nền đất. Một lúc sau, những khách hàng này được mời lên lại hội trường làm việc.

Tổng Công ty Thái Sơn bị khách hàng tố lừa đảo

Khách hàng bức xúc mang áo, giăng biểu ngữ tại buổi giải quyết vụ việc

Một khách hàng cho biết, muốn chấm dứt hợp đồng với Tổng Công ty Thái Sơn và yêu cầu chủ đầu tư phải đền giá trị là 25 triệu đồng/m2 vì giá hiện tại khoảng 50 triệu đồng/m2, chấp nhận chịu thiệt 50% giá thị trường. Đồng thời yêu cầu Tổng công ty Thái Sơn có câu trả lời bằng văn bản sau 10 ngày, bắt đầu từ ngày 17/8.

Trước những bức xúc của người dân, Đại tá Phạm Gặp, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn cho biết: “Vừa qua, Tổng Công ty Thái Sơn cũng gặp nhiều khó khăn, trong khi ông mới được nhận nhiệm vụ Tổng Giám đốc Tổng Công ty. Tổng công ty mong muốn các nhà đầu tư hợp tác, hiến kế, phối hợp với công ty để giải quyết, sẽ chỉ đạo hoàn thiện dự án càng sớm càng tốt, mong muốn các nhà đầu tư ghi nhận ý kiến này”.

Nói đến đây, ông Gặp rời đi và ủy quyền lại cho ông Nguyễn Kim Thọ, Phó Tổng giám đốc, đại diện cho Tổng Công ty Thái Sơn ở lại giải quyết sự việc. Tại đây, ông Thọ hứa sẽ bàn bạc và trả lời câu hỏi của người dân bằng văn bản sau 10 ngày từ ngày 17/8.

… Đến pháp lý chưa hoàn chỉnh

Theo thông báo báo chí, Tổng Công ty Thái Sơn cho rằng, thực hiện dự án theo Văn bản số 119/CV-TNMT ngày 4/8/2015, được UBND huyện Nhà Bè đồng ý về ý kiến quy hoạch, địa điểm xây dựng với diện tích 303.730m2 và Văn bản số 2098/QHKT-ĐB2 ngày 12/9/2005 của Sở Quy hoạch Kiến trúc về thỏa thuận phương án quy hoạch chi tiết 1/500 xây dựng khu nhà ở tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh, quy mô 303.730m2.

Tổng Công ty Thái Sơn cho rằng, nguyên nhân khiến dự án kéo dài là do Nhà nước ban hành nhiều quy định mới về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản nhà ở, đầu tư, quy hoạch… Do đó, Thanh tra TP. Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra các dự án trên toàn TP. Hồ Chí Minh, trong đó có dự án Thái Sơn 2. Theo Kết luận thanh tra số 721/KL-TTTP-7 ngày 8/11/2013, Đoàn thanh tra đề nghị: “Tổng Công ty liên hệ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để lập thủ tục triển khai dự án theo Nghị định 71/2010/NĐ-CP và Thông tư số 16/2010/TT-BXD”.

Ngày 23/1/2015, Tổng Công ty Thái Sơn gửi Công văn số 112/TS-KHĐT đến UBND huyện Nhà Bè đề nghị chấp thuận địa điểm đầu tư dự án nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Sau đó, ngày 10/2/2015, UBND huyện Nhà Bè ban hành Văn bản số 337/UBND-QLĐT theo kết luận thanh tra, thu hồi, hủy bỏ văn bản số 119/CV-TNMT ngày 4/8/2005 về ý kiến quy hoạch về địa điểm đầu tư đã cấp cho dự án Phước Kiển 2 của Tổng công ty nhưng không ban hành văn bản thay thế.

Sau khi đo vẽ hiện trạng của khu đất dự án, ngày 27/4/2018, Tổng Công ty Thái Sơn có Công văn số 353/TS-KHĐT gửi UBND TP. Hồ Chí Minh và đang chờ phản hồi về việc đề nghị chấp thuận lại quy hoạch dự án theo hướng tăng từ 30ha lên 50ha.

Trước tình hình tiến độ dự án bị chậm so với phương án ban đầu, Tổng Công ty Thái Sơn đã chủ động giải quyết quyền lợi với khách hàng theo đúng thỏa thuận tại Điều 5 trong Hợp đồng góp vốn đầu tư (Tổng công ty không ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất). Tổng công ty ghi nhận ý kiến của khách hàng nếu tiếp tục đồng hành cùng tổng công ty hoặc thanh lý hợp đồng góp vốn cho khách hàng nếu không tiếp tục thực hiện hợp đồng, hoàn trả lại tiền cho khách hàng cộng lãi suất theo quy định pháp luật. Nếu các bên không đồng thuận thì khách hàng hoặc tổng công ty giải quyết tranh chấp thông qua Tòa án.

Tuy nhiên, theo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nhà Bè, đến nay, Tổng Công ty Thái Sơn không tiến hành thực hiện các thủ tục pháp lý tiếp theo và chưa được UBND TP. Hồ Chí Minh chấp thuận địa điểm đầu tư. Hiện nay về pháp lý, Tổng công ty Thái Sơn không phải là chủ đầu tư dự án Thái Sơn 2.

Do đây là hợp đồng dân sự nên UBND huyện Nhà Bè đang hướng dẫn người dân khởi kiện Tổng Công ty Thái Sơn ra Tòa để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp.

Nhựt Trường - Trung Hiếu
Bạn đang đọc bài viết Tổng Công ty Thái Sơn bị khách hàng tố lừa đảo tại chuyên mục Điều tra - Bạn đọc của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật