Báo Công lý
Chủ nhật, 24/3/2019

Thanh Thủy, Phú Thọ: Vì sao ngân hàng từ chối cung cấp thông tin cho khách hàng?

08/11/2018 08:02 UTC+7
(Công lý) - Ông Nguyễn Văn Mai (xã Hoàng Xá, Thanh Thủy, Phú Thọ) phản ánh, Ngân hàng Agribank Thanh Thủy (Phó Thọ) đã từ chối yêu cầu cung cấp bản sao GCNQSDĐ của ông và hợp đồng thế chấp mà ông và phía Ngân hàng đã ký, gây khó khăn cho việc thực hiện quyền tài sản.

Ông Mai cho biết, ông và bà Đỗ Thị Quy kết hôn năm 1985, đến năm 2012, hai ông bà làm thủ tục ly hôn tại TAND huyện Thanh Thủy và xảy ra tranh chấp về tài sản. Một trong những tài sản tranh chấp là thửa đất số 89, tờ bản đồ số 8, xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy.

Thửa đất này ông được cấp sổ đỏ từ năm 1998 ghi tên ông (Nguyễn Văn Mai) và được xác định là tài sản chung của vợ chồng ông. Đây chính là tài sản mà ông Mai và bà Quy đã ký hợp đồng thế chấp với Agribank Thanh Thủy từ năm 2010 để vay vốn, phục vụ cho việc kinh doanh của gia đình.

Trong toàn bộ quá trình thế chấp và vay vốn tại Ngân hàng, bà Quy là người trực tiếp quản lý các hồ sơ, giấy tờ, tự mình ký các giấy nhận nợ và chứng từ với Ngân hàng, do vậy, bà Quy đã giữ toàn bộ các giấy tờ này và không cung cấp cho ông Mai.

Xét xử vụ án chia tài sản ly hôn giữa ông Mai và bà Quy, trong Bản án số 03/2015/HNGĐ-PT ngày 31/03/2015, TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án, giao cho bà Quy được quyền sử dụng thửa đất số 89, tờ bản đồ số 8 tại xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy; bà Quy có nghĩa vụ trả nợ cho Agribank Thanh Thủy.

Ngày 12/6/2018, Chi cục THADS huyện Thanh Thủy ra quyết định thi hành bản án nêu trên theo yêu cầu của bà Quy. Tuy nhiên, do có khó khăn trong việc THA nên ông Mai đã có đơn khiếu nại quyết định THA của Chi cục THADS huyện Thanh Thủy. Đơn khiếu nại của ông đã được Cục THADS tỉnh Phú Thọ tiếp nhận, tài sản thế chấp tại Agribank Thanh Thủy chưa được xử lý theo yêu cầu THA.

Thanh Thủy, Phú Thọ: Vì sao ngân hàng từ chối cung cấp thông tin cho khách hàng?

Thửa đất số 89, tờ bản đồ số 8 tại xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy

Để làm rõ hơn các quyền và nghĩa vụ của mình liên quan đến tài sản thế chấp nêu trên, ông Mai nộp đơn đề nghị Agribank Thanh Thủy cung cấp bản sao sổ đỏ và toàn bộ các hợp đồng thế chấp, hợp đồng tín dụng mà ông và bà Quy đã ký với Ngân hàng, nhưng đại điện Agribank Thanh Thủy đã không tiếp nhận đơn, cũng không có trả lời bằng văn bản về lý do từ chối tiếp nhận.

Ông Mai đã có đơn khiếu nại gửi đến Giám đốc chi nhánh Ngân hàng. Tuy nhiên, cũng như lần trước, khi đến nộp đơn khiếu nại thì ông cũng chỉ được cán bộ ngân hàng hứa hẹn bằng miệng rằng sẽ trả lời chứ không được tiếp nhận đơn.

Ngày 30/10/2018, Agribank Phú Thọ đã có Văn bản số 1420/NHNo-KTKS trả lời đơn yêu cầu và từ chối cung cấp thông tin cho ông Mai. Ngân hàng nêu căn cứ là Bản án sơ thẩm số 81/2014/HNGĐ-ST ngày 20/08/2014 của TAND huyện Thanh Thủy; Quyết định thi hành án số 15/QĐ-CCTHADS ngày 10/10/2018; Điểm 1, Điểm 4, Điều 5, Nghị định số 70/2000/NĐ-CP, theo đó phía Ngân hàng cho rằng ông Mai không có quyền được cung cấp thông tin.

Tuy nhiên, thực tế bản án 81/2014/HNGĐ-ST đã bị kháng nghị và đã được xét xử phúc thẩm tại TAND tỉnh Phú Thọ và ông Mai cho rằng chưa hề được biết về Quyết định thi hành án số 15/QĐ-CCTHADS.

Theo ông Mai, nội dung Bản án sơ thẩm số 81/2014/HNGĐ-ST ngày 20/08/2014 của TAND huyện Thanh Thủy và Bản án phúc thẩm số 03/2015/HNGĐ-PT ngày 31/03/2015 của TAND tỉnh Phú Thọ đều không hề tuyên hủy bỏ hoặc chấm dứt hợp đồng thế chấp đã ký giữa Ngân hàng và ông. Do vậy, Agribank Phú Thọ không có căn cứ để từ chối yêu cầu cung cấp thông tin cho khách hàng.

Ông Mai cho biết, sẽ tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Ngân hàng Nhà nước hoặc khởi kiện vụ án dân sự để yêu cầu Agribank Thanh Thủy thực hiện nghĩa vụ cung cấp thông tin theo quy định của pháp luật.

Phương Nam

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật