Báo Công lý
Thứ Sáu, 22/2/2019

Nghệ An: Phải đăng kí dịch vụ báo tin nhắn mới được tiêm phòng cho trẻ?

06/7/2018 08:18 UTC+7
(Công lý) - Mặc dù không có nhu cầu sử dụng dịch vụ thông báo tin nhắn lịch tiêm phòng cho trẻ qua điện thoại, nhưng nhiều phụ huynh đưa con em mình đi tiêm ở Trạm y tế xã Diễn Xuân bất ngờ khi được yêu cầu phải đăng kí sử dụng dịch vụ rồi mới được tiêm phòng.

Theo thông tin phản ánh của nhiều hộ dân ở địa bàn xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu (Nghệ An), ngày 12/6 vừa qua, khi phụ huynh đưa con em mình đi tiêm phòng vắc xin ở Trạm y tế xã Diễn Xuân thì được yêu cầu đăng kí dịch vụ thông báo tin nhắn qua điện thoại của nhà mạng sau đó mới được ông Trạm trưởng y tế xã thăm khám và cho tiêm phòng.

Nghệ An: Phải đăng kí dịch vụ báo tin nhắn mới được tiêm phòng cho trẻ?

Một phiếu thu tiền chỉ ghi với nội dung hết sức sơ sài.

Không giấu sự bức xúc lẫn bất bình khi lần đầu tiên gặp phải trường hợp như vậy, chị T. T.H. trú ở xóm 3 nói: “Nghe thông báo trên loa phát thanh của xã, rồi giấy mời của xóm gửi về từng hộ gia đình có con đang trong độ tuổi tiêm phòng, để biết lịch tiêm phòng cho trẻ. Thế nhưng, khi đưa con lên Trạm y tế tiêm phòng thì nhiều vị phụ huynh được ông Phạm Hồng Tuyên - Trạm trưởng trạm ý tế cũng như nhân viên thu tiền phí dịch vụ “hướng dẫn” vào nộp tiền đăng kí tham gia dịch vụ thông báo lịch tiêm phòng qua tin nhắn điện thoại, rồi mới thăm khám cho cháu, sau đó mới được tiêm”.

Theo đó, mỗi phụ huynh khi đăng kí tham gia dịch vụ thông báo lịch tiêm phòng qua tin nhắn điện thoại sẽ phải đóng 50.000 đồng cho nhà mạng để sử dụng dịch vụ này trong 5 năm.

Kiểm tra trên một số phiếu thu mà nhân viên thu tiền ghi nội dung, có thể thấy có những phiếu thu thông tin ghi hết sức sơ sài, nhiều người dân khi đến tiêm phòng cho con không rõ phải đóng tiền vào khoản gì? Nhiều hộ gia đình dù không có nhu cầu tham gia dịch vụ này, thế nhưng trước lời “rào trước đón sau” của cán bộ trạm y tế đành chấp nhận "đóng tiền cho xong chuyện". 

Chị N Thị T. trú ở xóm 7. cho biết: “Cá nhân tôi cũng như nhiều gia đình khác không có nhu cầu tham gia dịch vụ này. Mặc dù số tiền 50.000 đồng không phải là lớn, nhưng phải tuyên truyền để người dân hiểu về lợi ích của dịch vụ này. Khi đưa con đến tiêm phòng, chúng tôi như bị ép buộc phải đóng tiền vậy. Vì không muốn bị gây phiền toái cũng như bị làm khó dễ mỗi khi đưa con lên tiêm phòng hay có việc gì cần lên trạm, nên chúng tôi chấp nhận đóng khoản tiền này”.

Nghệ An: Phải đăng kí dịch vụ báo tin nhắn mới được tiêm phòng cho trẻ?

Trạm y tế xã Diễn Xuân, nơi người dân phản ánh thông tin tham gia đăng kí dịch vụ thông báo lịch tiêm phòng qua tin nhắn điện thoại “tự nguyện” theo kiểu bắt buộc.

Cùng chung quan điểm của chị H, nhiều người dân cảm thấy thắc mắc khi có thêm dịch vụ thông báo tin nhắn lịch tiêm phòng qua điện thoại, Ông Nguyễn V.T trú xóm 3 cho biết: “Con cái đi làm ăn xa để cháu cho ông bà ở nhà nuôi. Như chúng tôi giờ cũng đã có tuổi rồi nên nhiều khi điện thoại báo lịch tiêm phòng cho cháu cũng không biết mà xem. Hơn nữa, hiện nay ngoài thêm dịch vụ này thì trên loa truyền thanh xã cũng đã thông báo, giấy thông báo phát đến từng hộ gia đình có con em trong độ tuổi đi tiêm phòng, vậy thì chúng tôi đăng kí làm gì thêm khoản này nữa, khi cùng một nội dung đã có 3 lần thông báo như vậy”. 

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Hồng Tuyên - Trạm trưởng trạm y tế Diễn Xuân cho biết: “Không có chuyện tôi ép người dân phải tham gia dịch vụ thông báo tin nhắn rồi mới tiêm phòng cho trẻ. Mà ở đây hoàn toàn tự nguyện giữa phụ huynh các cháu và nhà mạng. Việc thu tiền cũng là do nhân viên nhà mạng trực tiếp thu. Hơn nữa, không phải chúng tôi tự tiện làm việc này, mà có công văn hướng dẫn từ trên xuống nên mới thực hiện theo như vậy. Nhưng sau khi có những thông tin phản ánh, chúng tôi sẽ yêu cầu nhà mạng ngừng dịch vụ này lại”.

Nghệ An: Phải đăng kí dịch vụ báo tin nhắn mới được tiêm phòng cho trẻ?

Mặc dù có công văn hướng dẫn cụ thể của Sở y tế cũng như Trung tâm y tế về việc thực hiện nội dung này, tuy nhiên ở dưới cơ sở lại đang làm ngược lại.

Theo thông tin từ phía Trạm y tế cung cấp, chỉ trong một ngày 12/6 có đến 190 cháu được đưa đến tiêm phòng tại đây. Và nếu như các bậc phụ huynh cũng tham gia dịch vụ thông báo tin nhắn lịch tiêm phòng “tự nguyện” theo kiểu “bắt buộc” như vậy thì số tiền thu về cũng không phải là nhỏ.

Ông Cao Đình Minh – Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng huyện Diễn Châu cho biết: “Việc dư luận có thông tin phản ánh ở Trạm y tế xã Diễn Xuân, tôi sẽ cho kiểm tra ngay, và yêu cầu Trạm trưởng trạm y tế xã báo cáo về việc này.

Ở đây ngành y tế không hề can thiệp vào việc thu tiền cũng như ép buộc người dân phải tham gia dịch vụ thông báo lịch tiêm phòng cho trẻ thông qua tin nhắn điện thoại, mà nhân viên nhà mạng trực tiếp tư vấn và thu tiền từ người dân. Qua đây cũng cảm ơn cơ quan báo chí đã phản ánh thông tin để chúng tôi được biết và chấn chỉnh kịp thời”.

Đức Chung
Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Phải đăng kí dịch vụ báo tin nhắn mới được tiêm phòng cho trẻ? tại chuyên mục Bạn đọc của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật