Báo Công lý
Chủ nhật, 18/8/2019

Hà Tĩnh: Chính quyền đối thoại với người dân về vấn nạn ô nhiễm tại nhà máy xử lý rác

13/2/2019 08:40 UTC+7
(Công lý) - Trước sự ô nhiễm của nhà máy xử lý rác, hàng chục hộ dân ở Hà Tĩnh đã dựng lều, rạp chặn cổng nhà máy để phản đối. Trước sự việc đó, chính quyền sở tại nhanh chóng tổ chức đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cùng người dân.

Ngày 12/2, liên quan đến việc 40 hộ dân thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) dựng rạp chặn cổng nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH MTV chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn (thuộc Công ty TNHH môi trường Phú Hà) những ngày qua, UBND huyện Kỳ Anh đã tổ chức buổi đối thoại với hơn 40 hộ dân này.

Tham dự buổi đối thoại với người dân có ông Trần Đình Gia, Bí thư Huyện ủy Kỳ Anh; ông Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh và ông Hoàng Chí Thức, Giám đốc Công ty TNHH môi trường Phú Hà và đông đảo phóng viên báo chí.

Khi được trình bày tại buổi đối thoại, người dân thôn Nam Xuân Sơn hết sức bức xúc vì trong những ngày Tết vừa qua họ phải sống khổ sở vì ô nhiễm môi trường.

Hà Tĩnh: Chính quyền đối thoại với người dân về vấn nạn ô nhiễm tại nhà máy xử lý rác

Hầu hết các ý kiến của người dân mong muốn chính quyền xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm từ nhà máy rác.

“Chúng tôi nhận biết được rằng việc ngăn cổng nhà máy rác từ ngày mồng 4 Tết đến nay là sai. Tuy nhiên, vì bức xúc quá, việc ô nhiễm trong những ngày vừa qua khiến chúng tôi không thể chịu đựng thêm được. Ngày Tết, mâm cúng tổ tiên ông bà ruồi nhặng bâu đầy, cúng đơm xong không ăn được phải bưng đổ đi”, một người dân bày tỏ tại cuộc đối thoại.

Rất nhiều ý kiến của người dân được trình bày, chủ yếu yêu cầu chính quyền các cấp nhanh chóng vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm từ nhà máy xử lý rác thải gây ra trong suốt thời gian từ năm 2015 đến nay. Bên cạnh đó, người dân cũng yêu cầu chính quyền trả lời dứt khoát thời gian thực hiện di dời, chuyển họ về nơi ở mới để thoát cảnh sống chung với ô nhiễm, lộ trình như thế nào phải ấn định cụ thể.

“Mong muốn của người dân là được di dời khẩn cấp đến nơi khác, nếu không thì phải đóng cửa nhà máy. Đồng thời, nhà máy phải có trách nhiệm bồi thường, hỗ trợ về tài sản một lần khi người dân di dời. Từ năm 2015, khi nhà máy đi vào hoạt động cho đến nay, năm nào người dân chúng tôi cũng có kiến nghị nhiều lần lên các ngành, các cấp, phản ánh về tình trạng nhà máy gây ô nhiễm khiến cuộc sống bị đảo lộn nhưng chính quyền vẫn chưa có biện pháp để xử lý triệt để”, ông Nguyễn Văn Sự (64 tuổi, thôn Nam Xuân Sơn) nói trong buổi đối thoại.

Hà Tĩnh: Chính quyền đối thoại với người dân về vấn nạn ô nhiễm tại nhà máy xử lý rác

Cuộc sống của người dân bị đảo lộn do ô nhiễm từ nhà máy rác nên từ ngày 7/2, rất nhiều hộ dân đã dựng lều, rạp chắn cổng nhà máy rác.

Tiếp thu, ghi nhận các ý kiến của phát biểu của người dân, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh, ông Bùi Quang Hoàn nói: “Trước hết lãnh đạo các cấp chia sẻ với người dân trong thời gian qua, khi người dân đang vui xuân đón Tết thì nạn ruồi muỗi, ô nhiễm môi trường xuất hiện. Chúng tôi có lập biên bản hiện trường trong và ngoài nhà máy, trực tiếp đi kiểm tra tại các nhà hộ dân và chúng tôi nhận thấy kiến nghị đề xuất là hợp lý và chính đáng”, ông Hoàn nói.

Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cũng cho hay, hiện nay UBND huyện đã phê duyệt dự án xây dựng khu tái định cư, di dời hơn 40 hộ dân với tổng mức đầu tư hơn 17 tỉ đồng, dự kiến đến tháng 3 sẽ hoàn tất việc giải phóng mặt bằng, tháng 8 sẽ xây dựng xong cơ sở hạ tầng. Hiện tỉnh đang giao cho Sở Kế hoạch đầu tư thẩm định nguồn vốn, dự kiến mức đầu tư khoảng 119 tỉ đồng dành cho dự án bồi thường hỗ trợ tái định cư.

Kết thúc buổi đối thoại, Chủ tịch UBND huyện bày tỏ mong muốn tất cả bà con tháo dỡ lều bạt đã dựng trước cổng nhà máy rác để nhà máy tiếp tục đưa rác vào xử lý bình thường. Tránh tình trạng rác dồn ứ ở khu dân cư, ảnh hưởng đến môi trường.

Hà Tĩnh: Chính quyền đối thoại với người dân về vấn nạn ô nhiễm tại nhà máy xử lý rác

Lãnh đạo huyện tiếp thu ý kiến và cam kết sẽ thực hiện nhanh chóng để xử lý dứt điểm vụ việc

Về phía Công ty TNHH môi trường Phú Hà, ông Hoàng Chí Thức, Giám đốc công ty cho biết hiện nhà máy đã chuẩn bị 500 lít thuốc để phối hợp cùng người dân phun diệt ruồi, muỗi.

Cuối buổi đối thoại, ông Trần Đình Gia, Bí thư Huyện ủy Kỳ Anh khẳng định: "Với tư cách là Bí thư Huyện ủy, chứng kiến buổi đối thoại, tôi cam kết sẽ chỉ đạo chính quyền địa phương và nhà máy thực hiện đúng như đã hứa. Tôi cũng sẽ chuyển tải những ý kiến của bà con đến lãnh đạo cấp tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh sẽ về làm việc với nhà máy và lãnh đạo huyện, sẽ có đại diện của bà con tham gia”.

Sau lời cam kết của Bí thư Huyện ủy, người dân thôn Nam Xuân Sơn đã tháo dỡ rạp chặn trước cổng nhà máy xử lý rác thải.

Trước đó, từ ngày 7/2, (mùng 3 Tết Kỷ Hợi), người dân ở thôn Nam Xuân Sơn bắt đầu tập trung dựng rạp chặn trước cổng Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà. Những người dân này không cho các xe tải vận chuyển rác thải vào nhà máy nhằm phản đối việc nhà máy này đốt, xử lý rác thải gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Trần Chởi - Bá Mạnh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật