Báo Công lý
Thứ Năm, 17/10/2019

Bãi tập kết VLXD trái phép và xe quá khổ “qua mặt” lực lượng chức năng

21/8/2019 09:18 UTC+7
(Công lý) - Sau khi Báo Công lý có bài phản ánh về tình trạng xe quá khổ "tàn phá" hạ tầng giao thông ở huyện Tiên Du, Thuận Thành và TP Bắc Ninh (Bắc Ninh), PV đã có buổi làm việc với cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh về vấn đề này.

Thanh tra giao thông “lực bất tòng tâm”

Theo phản ánh của người dân tại huyện Tiên Du, Thuận Thành và thành phố Bắc Ninh, hiện nay tại bến bãi tập kết VLXD của nhà bà Ngô Thị Châm và Công ty Cổ phần tập đoàn Dabaco vẫn hàng ngày xuất hiện các đoàn xe quá khổ, quá tải chở VLXD không được che đậy cẩn thận, chạy trên đê sông Đuống, cầu Hồ và đường QL38 làm rơi vãi đất cát đầy mặt đường, bụi mù mịt, gây ô nhiễm môi trường, đe dọa sự an toàn của người tham gia giao thông.

Ghi nhận của PV Báo Công lý, tại QL38 lực lượng CSGT và Thanh tra giao thông thường xuyên chốt chặn, nhưng những xe quá khổ, quá tải từ bến bãi của nhà bà Ngô Thị Châm vẫn “vô tư” đi lên đê, qua cầu Hồ và QL38.

Bãi tập kết VLXD trái phép và xe quá khổ “qua mặt” lực lượng chức năng

Bãi tập kết VLXD trái phép và xe quá khổ “qua mặt” lực lượng chức năng

Bến bãi tập kết VLXD ngang nhiên hoạt động bất chấp luật pháp.

Câu hỏi đặt ra, vậy trách nhiệm của lực lượng CSGT và Thanh tra giao thông ra sao khi để các phương tiện vận tải vi phạm về trật tự ATGT mà không có biện pháp quyết liệt ngăn chặn, xử lý?

Để trả lời cho câu hỏi trên, PV đã có cuộc trao đổi với ông Lê Ngọc Tuyển, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bắc Ninh. Theo ông Tuyển, thời gian vừa qua, tình trạng xe chở VLXD có dấu hiệu quá khổ, quá tải lưu thông trên tuyến đê sông Đuống và QL38, QL17 là có thật nhưng có nguyên nhân.

“Sở dĩ tình trạng xe quá khổ, quá tải xuất hiện nhiều thời gian qua trên địa bàn huyện Tiên Du và Thuận Thành là do một phần các xe này tránh các trạm thu phí, một phần do các bến bãi tập kết VLXD trái phép không được xử lý dứt điểm. Trong khi đó, lực lượng Thanh tra giao thông của tỉnh lại quá mỏng, nên việc thanh tra, xử lý tình trạng xe quá khổ, quá tải một cách triệt để trên địa bàn là hết sức khó khăn”, ông Tuyển nói.

Cũng theo ông Tuyển, tại chân cầu Hồ hàng ngày có mặt của lực lượng Thanh tra giao thông đứng chốt ở đó song chủ yếu là làm nhiệm vụ phân luồng giao thông. Lực lượng này không có thẩm quyền xử lý các xe quá khổ, quá tải qua đê sông Đuống và QL38.

Còn ông Nguyễn Văn Thanh, Chánh Thanh tra Sở GTVT tỉnh Bắc Ninh khẳng định đơn vị đã chỉ đạo làm đến cùng, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm trật tự ATGT và nghiêm cấm không được thông đồng với các doanh nghiệp vi phạm pháp luật. Tuy nhiên do lực lượng Thanh tra giao thông của tỉnh quá ít người, không thể tuần tra kiểm soát hết được.

Bãi tập kết VLXD trái phép và xe quá khổ “qua mặt” lực lượng chức năng

Xe quá khổ quá tải "tàn phá" hệ thống đê sông Đuống và đường Quốc lộ 38 trước mặt lực lượng chức năng.

“Nhiều khi chúng tôi mật phục xuống các điểm nóng vi phạm về trật tự ATGT để xử lý thì các doanh nghiệp vận tải lại dừng hoạt động, trốn tránh, khiến anh em cũng “lực bất tòng tâm”. Ngoài ra, sau khi CSGT rút ra khỏi lực lượng liên ngành thì việc thực thi nhiệm vụ của chúng tôi cũng gặp nhiều trở ngại và khó khăn hơn”, vị Chánh Thanh tra nói thêm.

Văn bản chỉ đạo xử phạt nằm trên giấy

Được biết, thực hiện Công văn số 348 ngày 22/4/2019 của Chủ tịch UBND huyện Tiên Du về việc dừng hoạt động tại các bến bãi chưa đủ điều kiện hoạt động. Ngày 25/4/2019, UBND xã Tân Chi đã ra Thông báo số 48 về việc dừng hoạt động tại các bến bãi chưa đủ điều kiện hoạt động trên địa bàn, trong đó có bến bãi của bà Ngô Thị Châm tại thôn Chi Hồ và thôn Chi Trung, nhưng đến nay bến bãi này vẫn “ung dung” hoạt động.

Bãi tập kết VLXD trái phép và xe quá khổ “qua mặt” lực lượng chức năng

Mỗi lần xe chở VLXD chạy qua xã Tân Chi lại khiến xóm làng nơi đây “mịt mù” đất cát.

Hơn nữa, ngày 29/3/2019, UBND xã Tân Chi đã ban hành Quyết định xử phạt số 20 với hành vi xây dựng công trình nhà ở trong phạm vi đê điều quy định tại khoản 5, điều 7, Luật Đê điều với số tiền 3 triệu đồng, cùng với đó là biện pháp khắc phục hậu quả tháo dỡ, giải tỏa công trình, mố cẩu vi phạm.

Bãi tập kết VLXD trái phép và xe quá khổ “qua mặt” lực lượng chức năng

Bãi tập kết VLXD trái phép và xe quá khổ “qua mặt” lực lượng chức năng

Binh đoàn xe quá tải, cơi nới thành thùng xếp hàng dài trên mặt đường QL38 đoạn qua địa phận phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh.

Như vậy, có thể thấy rằng thời gian qua chính quyền huyện Tiên Du và xã Tân Chi đã có nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu các chủ bến bãi tập kết VLXD, trạm trộn bê tông chưa đủ điều kiện pháp lý phải dừng ngay mọi hoạt động cho đến khi hoàn thiện xong thủ tục, hồ sơ và được cấp có thẩm quyền cho phép hoạt động.

Tuy nhiên, đến nay các bến bãi tập kết VLXD tại đây vẫn ngang nhiên hoạt động; các phương tiện vận chuyển VLXD quá tải nối đuôi nhau qua mặt các lực lượng chức năng, phá nát hệ thống hạ tầng giao thông, mặc dù thời điểm này đang trong giai đoạn cao điểm của mùa mưa bão.

Bãi tập kết VLXD trái phép và xe quá khổ “qua mặt” lực lượng chức năng

Bãi tập kết VLXD trái phép và xe quá khổ “qua mặt” lực lượng chức năng

Xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường, không được che đậy cẩn thận làm rơi vãi đất cát đầy mặt đường.

Trước thực trạng trên, ngành giao thông khẳng định đang thực hiện nhiệm vụ một cách nghiêm túc. Song, vấn đề người dân quan tâm ở đây là công tác đảm bảo trật tự ATGT cần được thiết lập một cách thực chất; Các vi phạm trên phải được xử lý một cách triệt để.

Một câu hỏi khác cũng được đặt ra: Thanh tra giao thông tỉnh than quân số mỏng, vậy lực lượng CSGT và các đơn vị liên quan của tỉnh Bắc Ninh đang ở đâu trước thực trạng này? Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Trung Thành

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật