Báo Công lý
Thứ Tư, 11/12/2019

Vụ xâm hại bé gái 9 tuổi: Cục Trẻ em không đồng tình để bị can tại ngoại

18/3/2019 20:12 UTC+7
(Công lý) - Liên quan tới vụ việc bé gái 9 tuổi bị xâm hại, mới đây cả Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) và Hội Bảo vệ quyền trẻ em đều lên tiếng bày tỏ quan điểm không đồng tình với việc bị can được tại ngoại.

Liên quan đến vụ việc một bé gái 9 tuổi tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội) bị xâm hại tình dục, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 đã phối hợp với Trung tâm Cung cấp dịch vụ Công tác xã hội Hà Nội (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội) trực tiếp xuống tiếp cận với nạn nhân, gia đình nạn nhân để trợ giúp dịch vụ phục hồi về tâm lý, thể chất và các biện pháp hỗ trợ tư pháp khác.

Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi) để điều tra, làm rõ hành vi xâm hại tình dục một bé gái 9 tuổi trên địa bàn. Tuy nhiên, sau 8 ngày tạm giam, đơn vị này đã cho đối tượng được tại ngoại.

Ông Đặng Hoa Nam cho biết đã gửi công văn yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội xác minh thông tin bị can đã được tại ngoại để báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về việc hỗ trợ nạn nhân và tiến hành tố tụng theo đúng quy định của pháp luật đối với vụ án hình sự xâm hại tình dục trẻ em.

Về phía Cục Trẻ em, ông Đặng Hoa Nam bày tỏ quan điểm không nhất trí với biện pháp cho phép bị can tại ngoại của cơ quan điều tra huyện Chương Mỹ.

Ông Nam cũng nhấn mạnh, việc vội vàng kết luận đây là một tội phạm ít nghiêm trọng và cho phép tại ngoại không phù hợp với quan điểm tư pháp, chính sách pháp luật của Bộ Luật Tố tụng hình sự trong quá trình giám định, xác minh điều tra với một vụ án hình sự xâm hại tình dục trẻ em.

Về vụ việc trên, bà Ninh Thị Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho biết, có nhận được thông tin trình báo của bố đẻ cháu V.N.Q (9 tuổi, tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội) về việc cháu Q. bị Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi) xâm hại.

"Sau khi nghiên cứu thông tin do gia đình nạn nhân cung cấp và các báo đã nêu, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nhận thấy đây là một vụ án nghiêm trọng xâm phạm đến thân thể của nạn nhân, các chứng cứ cho thấy đây là một vụ “hiếp dâm người dưới 16 tuổi” mà nạn nhân đã bị hành hạ dã man. Việc cháu Q. bị gãy răng hàm dưới, rạn xương tay phải chứng tỏ có sự vật lộn dùng bạo lực và trước đó có sự đe dọa dùng bạo lực rất mạnh. Khi có kết quả giám định thương tật thì có thể khởi tố thêm tội Cố ý gây thương tích tại điều 134 bộ luật Hình sự năm 2015", bà Hồng cho hay.

Theo bà Hồng, việc bị can Trình được tại ngoại do phạm tội “ít nghiêm trọng” là không phù hợp với quy định của pháp luật và có thể gây nguy hiểm cho xã hội. Bởi lẽ, nhân thân bị can Trình đã có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản vào năm 2013, chưa được xóa án tích.

Để đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người bị hại và gia đình, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã có công văn đề nghị Giám đốc Công an TP Hà Nội, Viện trưởng Viện KSND TP Hà Nội chỉ đạo cơ quan liên quan tiếp tục bắt giam Nguyễn Trọng Trình để điều tra đúng với quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Hội đề nghị Giám đốc Công an TP Hà Nội xem xét trách nhiệm của Cơ quan điều tra Công an huyện Chương Mỹ và và ông Tống Quang Hiếu, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra Công an huyện Chương Mỹ, khi có các phát ngôn liên quan đến việc cho bị cáo Trình tại ngoại.

T.Nhi

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Trong vụ này tôi hiểu chả riêng Cục trẻ em mà xã hội nói chung (có thể lấy ý kiến bạn đọc để xác minh) phản đối cách làm nhẹ nhàng của cơ quan điều tra (và không chấp nhận hình phạt 200.000 đồng khi cưỡng hôn sinh viên nữ) – trong khi xã hội cũng không chấp nhận những hình phạt quá nghiêm khắc - đặc biệt vi phạm của cơ quan tố tụng trong không ít sự kiện (cướp mũ Hải Phòng, cướp đồ ăn 45.000 đồng ở TP Hồ Chí Minh, các vụ oan sai …)
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật