Báo Công lý
Thứ Hai, 18/11/2019

Tự xưng “tổ chức phản động” viết thư tống tiền

07/5/2014 08:17 UTC+7
Cục Cảnh sát truy nã tội phạm - Bộ Công an vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Bình Định và Công an xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Ngọc Tổng (SN 1959)

Tự xưng “tổ chức phản động” viết thư tống tiền

Đối tượng truy nã Nguyễn Ngọc Tổng

Hơn 25 năm trước, gia đình ông Sơn (ở huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) nhận được lá thư bên ngoài không đề tên người gửi. Lướt qua nội dung, ông Sơn hốt hoảng khi người viết thư tự xưng là “một vị tướng thuộc tổ chức phản động mới thành lập”. Với ngôn từ sặc mùi bạo lực, người gửi thư yêu cầu gia đình ông Sơn phải lập tức ủng hộ tiền, vàng cho “tổ chức phản động” này để triển khai một cái gọi là “chiến dịch mùa khô”. 4 chỉ vàng là yêu cầu mà kẻ viết thư đưa ra, nếu không cả gia đình ông Sơn sẽ bị xử bắn. Ngày 8-11-1988 là hạn chót để gia đình ông Sơn thực hiện việc “ủng hộ” tổ chức. Lo sợ bị sát hại, gia đình ông Sơn đã gói 4 chỉ vàng rồi đặt dưới gốc cây bạc hà theo chỉ dẫn của người gửi thư tống tiền.

Nắm thông tin về sự việc, CAH Tây Sơn (Bình Định) đã tổ chức xác minh. Quá trình điều tra, cơ quan công an đã gặp được một vài người dân có mặt tại gốc cây bạc hà khi người của “tổ chức phản động” đến lấy vàng. Đó là Nguyễn Ngọc Tổng (SN 1959, trú tại thôn 3, xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, Bình Định). Cơ quan Công an cũng xác định bức thư mà gia đình ông Sơn nhận được là do Nguyễn Ngọc Tổng viết. Sau đó, Cơ quan CSĐT - CAH Tây Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam Nguyễn Ngọc Tổng về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Đối tượng này bị TAND huyện Tây Sơn đưa ra xét xử, tuyên án 18 tháng tù giam. Nhưng không lâu sau, Tổng đã trốn trại. Tháng 2-1989, CAH Tây Sơn đã ra lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm đối với Nguyễn Ngọc Tổng.

Sau khi thành lập, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm - Công an tỉnh Bình Định đã dựng lại toàn bộ hồ sơ, quá trình gây án, các mối quan hệ của Nguyễn Ngọc Tổng. Cơ quan công an địa phương đã đề nghị Cục Cảnh sát truy nã tội phạm phối hợp truy bắt. Quá trình tầm nã, các trinh sát đặc biệt chú ý đến việc, Tổng từng sinh sống như vợ chồng với một phụ nữ tên Ng. Dù đã có với nhau 3 mặt con nhưng đôi nhân tình này không đăng ký hôn thú. Đi sâu tìm hiểu, cơ quan công an phát hiện, sau thời điểm Tổng trốn trại, chị Ng và các con cũng bặt vô âm tín. Thời gian đầu, có nguồn tin cho thấy mẹ con chị Ng cư trú ở Xuân Lộc, Đồng Nai. Khi đó, mỗi lần tiếp xúc với người dân địa phương, chị Ng đều nói còn độc thân, chưa có gia đình. Vài năm sau, người phụ nữ này lại bỏ đi làm ăn xa. Có người nhìn thấy Ng ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Từ thông tin duy nhất này, các trinh sát với sự hỗ trợ của công an sở tại đã lần ra nơi ở của người phụ nữ tên Ng.

Bí mật theo dõi, lực lượng công an phát hiện trong số những người hay gặp Ng có một người đàn ông vóc dáng nhỏ thó, chỉ đi về lén lút vào đêm khuya. Tiếp tục xác minh, cơ quan công an phát hiện người này chính là Nguyễn Ngọc Tổng, hiện là cán bộ cơ sở tại xã Suối Nghệ. Kế hoạch bắt giữ đối tượng truy nã được các trinh sát truy nã tội phạm Bộ Công an và Công an tỉnh Bình Định triển khai với phương châm bí mật, bất ngờ. Khi nghe “người lạ” gọi tên và giới thiệu là cán bộ bắt truy nã, Nguyễn Ngọc Tổng đã run run khai nhận hành vi phạm tội.

Theo Anninhthudo.vn
Bạn đang đọc bài viết Tự xưng “tổ chức phản động” viết thư tống tiền tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật