Báo Công lý
Thứ Ba, 25/2/2020

Sau Tết, người dân hoang mang vì vợ chồng “đại gia” vay tiền bỏ trốn

19/2/2019 09:45 UTC+7
(Công lý) - Sau những ngày vui xuân đón Tết Kỷ Hợi, nhiều người dân xã Diễn Hoa huyện Diễn Châu (Nghệ An), như “chết lặng” khi hay tin cặp vợ chồng “đại gia” chuyên huy động, vay mượn tiền nay đã bỏ trốn.

Chiêu thức cũ, nạn nhân mới

Những ngày đầu năm mới, nhưng chuyện người dân ở xã Diễn Hoa nói đến không phải chuyện vui xuân đón Tết, mà thay vào đó là những lời bàn tán, xôn xao về chuyện cặp vợ chồng chuyên đi huy động, vay tiền nay bỗng nhiên mất tích bí ẩn khỏi địa phương, kéo theo đó là hàng chục người dân như “ngồi trên đống lửa” vì tiền mất tật mang.

Với những chiêu thức dường như đã cũ giống như các vụ việc tương tự đã từng xảy ra trước đây, cặp vợ chồng anh Thái Chính (SN 1979) và vợ là Trần Thị Trang (trú xóm 5, xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu) đã rủ rê, lôi kéo nhiều người dân, cũng như anh em, họ hàng cùng nhau góp phường để làm "của để dành”. Hay lấy cớ cần vốn để kinh doanh, cặp vợ chồng này đã vay tiền của nhiều người khác cả trong và ngoài xã với hứa hẹn trả lãi suất cao.

Sau Tết, người dân hoang mang vì vợ chồng “đại gia” vay tiền bỏ trốn

Đơn tố cáo của người dân gửi tới Ban công an xã Diễn Hoa.

Trao đổi với PV, ông Cao Ngọc Cận - Phó trưởng công an xã Diễn Hoa cho biết: “Ở địa phương anh Chính vốn làm nghề cơ khí, gò hàn, vợ làm nghề giặt là. Họ cũng sinh hoạt bình thường ở địa phương, chưa từng xảy ra điều tiếng gì, tuy nhiên thời gian gần đây vợ chồng này có dấu hiệu bất thường khi chi tiêu phóng khoáng, đầu tư mua ô tô này nọ, đến khi vụ việc vỡ lở chúng tôi mới biết”.

Theo số liệu từ Ban công an xã Diễn Hoa cung cấp, từ ngày 17/1 đến 14/2, Công an xã nhận được 9 đơn trình báo của người dân trong và ngoài xã tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của vợ chồng mang danh “đại gia” này.

“Ngoài những “nạn nhân” đã viết đơn tố cáo vợ chồng Chính Trang, còn có nhiều trường hợp khác cũng có liên quan đến việc cho vợ chồng này vay tiền, tuy nhiên một phần vì “ngại” nói ra sự thật, một phần vì là anh em họ hàng, hay vì những lý do khác nên không viết đơn tố cáo.  Tính đến nay số tiền anh Chính gom của người dân khoảng 4 - 5 tỷ đồng, tuy nhiên con số không chính thức thì có thể nhiều hơn thế, cũng có thể xấp xỉ khoảng 10 tỷ đồng”- Ông Cận thông tin thêm.

Bài học nhãn tiền

Dẫn chúng tôi đến nhà chị Ngô Thị Hồng (trú ở xóm 5, xã Diễn Hoa) là một trong số những “nạn nhân” đã cho vợ chồng Chính Trang vay tiền. Từ một người cho vay, giờ đây chị Hồng bỗng chốc cũng trở thành “con nợ” khi trót cắm sổ đỏ để cho vợ chồng Chính Trang vay tiền.

Sau Tết, người dân hoang mang vì vợ chồng “đại gia” vay tiền bỏ trốn

Sau khi bỏ đi khỏi địa phương, căn nhà của vợ chồng anh Chính nay đóng cửa im ỉm.

“Vốn là hàng xóm qua lại với nhau nên tôi cũng không nghi ngờ gì. Từ trước tới nay, mỗi khi chung phường hay vay tiền họ đều chi trả rất sòng phẳng. Sau khi chồng tôi mất, đơn vị bảo hiểm có chi trả cho gia đình 100 triệu đồng, thấy vợ chồng anh Chính hỏi vay để đầu tư kinh doanh nên còn 90 triệu đồng tôi cũng đưa cả. Sau đó vợ chồng anh Chính còn sang nhà mượn sổ đỏ của gia đình. Vì tin tưởng hàng xóm, nên tôi lại đi cầm sổ đỏ để lấy tiền đưa cho vợ chồng này mà không có một giấy tờ, hay biên nhận vay nợ nào cả. Đến nay tôi đã cho vợ chồng này vay 435 triệu đồng. Giờ tiền mất, họ thì bỏ trốn, hàng tháng tôi phải đi trả lãi cho quỹ tín dụng” - Chị Hồng nói.

Tương tự như chị Hồng, anh Phan Ngọc Thân trú ở xóm 5, cũng là một nạn nhân như vậy. Vốn là anh em họ hàng với gia đình anh Chính, nên sau nhiều lần vay tiền, trả lãi sòng phẳng, mỗi lần chung phường cũng được chi trả đầy đủ nên anh Thân cũng tin tưởng tuyệt đối vào vợ chồng này.

Sau Tết, người dân hoang mang vì vợ chồng “đại gia” vay tiền bỏ trốn

Chị Hồng và anh Thân là một trong số những nạn nhân trót cắm bìa đỏ để cho vợ chồng anh Chính vay tiền.

“Thàng 7/2018, vợ chồng anh Chính có hỏi vay số tiền lớn để đầu tư kinh doanh, nhưng gia đình tôi không có, sau đó họ hỏi mượn sổ đỏ. Cuối cùng tôi cũng cắm số đỏ lấy 350 triệu đồng và đưa hết cho vợ chồng họ. Dự tính cuối năm sẽ lấy lại tiền để cho con rể đi nước ngoài, thế nhưng chưa kịp lấy lại tiền thì…Giờ vợ chồng họ bỏ đi đâu không rõ, còn khoảng đóng lãi thì tôi phải gánh chịu” - Anh Thân cho biết.

Ngoài những nạn nhân “trót” đã cho vợ chồng anh Chính vay với số tiền khoảng 300 – 400 triệu đồng, thì còn có những trường hợp khác cho vợ chồng vị “đại gia” này vay lên tới gần tỷ đồng, hay có trường hợp trên 1 tỷ đồng thậm chí nhiều hơn thế nữa, còn những trường hợp cho vay nhỏ lẻ khác thì có thể còn rất nhiều, và những nạn nhân của vợ chồng Chính Trang vẫn chưa dừng lại ở đó, nhiều người dân địa phương đã khẳng định như vậy khi tiếp xúc với PV.

Sau Tết, người dân hoang mang vì vợ chồng “đại gia” vay tiền bỏ trốn

Ông Cao Ngọc Cận – Phó trưởng Công an xã Diễn Hoa cho biết: “Số tiền theo đơn tố cáo khoảng 5 tỷ đồng, nhưng thực tế còn nhiều hơn thế”.

Mọi việc chỉ vỡ lở khi nhiều ngày nay vợ chồng anh Chính bỗng mất tích khỏi địa phương, không ai có thể liên lạc được nữa. Đến lúc đó, mọi người mới ngã ngửa khi đã trót tin vào cặp vợ chồng hàng xóm vốn rất được tin tưởng ngày nào thì cũng đã muộn. “Tiền mất tật mang”, nhiều gia đình vợ chồng, bố con vì thế mà xảy ra bất hòa với nhau vì trót lỡ cho vay tiền. Nhiều người khác thì cắm bìa đỏ, hay đi vay khắp nơi để về cho vợ chồng anh Chính vay tiền nay bỗng thành con nợ.

“Sau khi nắm bắt thông tin và nhận được đơn tố cáo của công dân, công an xã đã báo cáo lên Công an huyện Diễn Châu để điều tra làm rõ. Đây rõ ràng là những bài học xương máu để người dân địa phương cũng như các nơi khác được biết, cần đề cao cảnh giác trước những thủ đoạn tương tự, để không bị mắc phải” – ông Cận cho biết.

Đức Chung
Bạn đang đọc bài viết Sau Tết, người dân hoang mang vì vợ chồng “đại gia” vay tiền bỏ trốn tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật