Báo Công lý
Thứ Sáu, 19/7/2019

Bộ Công an nói gì về vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở Chương Mỹ?

26/3/2019 07:01 UTC+7
(Công lý) - Theo đại diện Bộ Công an, không thể xử lý Công an huyện Chương Mỹ trong vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại. Việc Công an Hà Nội rút hồ sơ để điều tra là theo đúng thẩm quyền.

Tại buổi họp báo chiều 25/3 của Bộ Công an, trả lời các câu hỏi của phóng viên về có xử lý Công an huyện Chương Mỹ trong vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở vườn chuối, Trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết, hành động của Công an huyện Chương Mỹ là theo luật pháp quy định.

"Bước đầu đánh giá của Công an huyện Chương Mỹ là do nhận thức pháp luật trong vấn đề truy tố", ông giải thích.

Theo ông Vệ, theo quy định chỉ xử lý cán bộ khi để bỏ lọt tội phạm hoặc để oan sai trong tố tụng, còn trường hợp Công an huyện Chương Mỹ không phải vậy. Việc Công an Hà Nội rút hồ sơ lên điều tra là theo thẩm quyền.

Quá trình điều tra, sau khi đánh giá, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội và VKSND TP Hà Nội thấy tình tiết để điều tra thống nhất khởi tố tội hiếp dâm.

Bộ Công an nói gì về vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở Chương Mỹ?

Trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an

Trước đó vào chiều 22/3, Công an TP Hà Nội đã có quyết định thay đổi quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can từ tội “Dâm ô người dưới 16 tuổi” chuyển sang tội danh “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” với Nguyễn Trọng Trình (SN 1988, xã Hòa Chính, Chương Mỹ). Viện KSND TP Hà Nội cũng đã phê chuẩn quyết định này.

Trong văn bản số 686/VKS – P2 của Viện KSND Hà Nội gửi Viện KSND huyện Chương Mỹ (Hà Nội) về việc yêu cầu áp dụng biện pháp ngăn chặn và chuyển vụ án để điều tra đối với vụ án Nguyễn Trọng Trình (SN 1988, trú tại thôn Lưu Xá, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ) bị Công an huyện Chương Mỹ khởi tố về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” nêu rõ:

Việc các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Chương Mỹ khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Trình về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” là chưa đánh giá đúng bản chất vụ án; dẫn đến không áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với bị can Nguyễn Trọng Trình, làm cho dư luận xã hội bất bình và gây bức xúc cho gia đình người bị hại.

Trên cơ sở đó, Viện KSND TP. Hà Nội đã yêu cầu Viện KSND huyện Chương Mỹ phối hợp ngay với CQĐT CAH Chương Mỹ thực hiện việc bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Trọng Trình; đồng thời hoàn tất thủ tục chuyển vụ án đến CQĐT CATP Hà Nội để điều tra, xử lý theo pháp luật.

Bộ Công an nói gì về vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở Chương Mỹ?

Nguyễn Trọng Trình tại cơ quan Công an

Theo kết quả điều tra, khoảng 11 giờ 30 phút ngày 24/2/2019, Nguyễn Trọng Trình đang trên đường trở về nhà sau khi bán thịt lợn tại chợ, khi đi đến khu vực nghĩa trang liệt sĩ xã Hợp Đồng (huyện Chương Mỹ), đã nhìn thấy cháu V.N.Q (9 tuổi, trú tại xã Hợp Đồng) đang đi học về và nảy sinh ý định tà dâm đối với cháu Q. Sau khi đi qua cháu Q. một đoạn, Trình quay xe lại và dụ dỗ cháu Q. lên xe, rồi chở cháu Q. tới một vườn chuối trên địa bàn xã Lam Điền (huyện Chương Mỹ), cách đó khoảng 5 km và thực hiện hành vi dâm ô đối với cháu Q., khiến nạn nhân bị xây xước, chảy nhiều máu từ vùng kín; rạn xương tay phải; gãy răng hàm dưới.

Sau đó, gia đình nạn nhân đã trình báo lên công an. Sau hơn 10 giờ điều tra, Công an huyện Chương Mỹ đã xác định và triệu tập nghi phạm Nguyễn Trọng Trình tới làm việc.

Tại cơ quan điều tra, ban đầu Trình vòng vo phủ nhận. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ và chứng cứ, đến 10 giờ sáng ngày 25-2, nghi phạm này đã thừa nhận toàn bộ hành vi gây án của mình. Tuy nhiên, sau 9 ngày tạm giam, Trình đã được cho tại ngoại.

Đáng chú ý, trước thời điểm gây án, nghi phạm Trình đã có tiền án về tội cướp giật tài sản ở thị xã Dĩ An (Bình Dương) vào năm 2007. Đến tháng 4/2013, Trình được ra tù và trở về huyện Chương Mỹ sinh sống. Trình đã có vợ và 2 con, làm nghề bán thịt lợn. Trình cũng là đối tượng trong diện quản lý, theo dõi của Công an huyện Chương Mỹ.

T.T
Bạn đang đọc bài viết Bộ Công an nói gì về vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở Chương Mỹ? tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật