Báo Công lý
Thứ Sáu, 18/1/2019

Việt Nam nhận giải thưởng toàn cầu về kiểm soát thuốc lá

08/3/2018 14:54 UTC+7
(Công lý) - Quỹ Từ thiện Bloomberg đã vinh danh và trao giải thưởng toàn cầu cho Bộ Y tế Việt Nam vì những nỗ lực và thành tích trong theo dõi, giám sát sử dụng thuốc lá.

Ngày 7/3, Hội nghị toàn Thế giới về Phòng, chống tác hại thuốc lá với chủ đề “Thuốc lá hay sức khoẻ” lần thứ 17 được tổ chức tại thành phố Cape Town (Nam Phi). Hội nghị có sự tham gia của hơn 2000 đại biểu đến từ 100 quốc gia. Đại diện Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn.

Tại Hội nghị lần này, Bộ Y tế Việt Nam đã được vinh danh và nhận giải thưởng toàn cầu của Quỹ Bloomberg vì những nỗ lực và thành tích trong theo dõi, giám sát sử dụng thuốc lá và các chính sách phòng, chống tác hại của thuốc lá. Giải thưởng trị giá 100.000 đô la cho Bộ Y tế để phục vụ cho hoạt động phòng chống tác hại của thuốc.

Phát biểu tại lễ trao giải, Đại sứ toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về các bệnh không lây nhiễm, cựu Thị trưởng thành phố New York (Mỹ) Michael R. Bloomberg đã chúc mừng các quốc gia được nhận giải thưởng lần này, trong đó có Việt Nam, vì những thành tựu nổi bật trong việc thực hiện chính sách theo dõi, giám sát tình hình sử dụng thuốc lá và các chính sách phòng chống tác hại thuốc lá.

Việt Nam nhận giải thưởng toàn cầu về kiểm soát thuốc lá

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đại diện cho Việt Nam nhận giải thưởng quốc tế quan trọng về kiểm soát thuốc lá

Phát biểu sau khi nhận giải, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi lời cảm ơn WHO, Quỹ Từ thiện Bloomberg và các tổ chức trong nước và quốc tế đã luôn ủng hộ và đồng hành cùng Bộ Y tế Việt Nam trong hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá nói riêng và các bệnh không lây nhiễm nói chung.

Trong những năm qua, Bộ Y tế đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành và các tổ chức chính trị xã hội trình Quốc hội ban hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và thành lập Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá. Luật quy định một số nội dung quan trọng như: Cấm hút thuốc hoàn toàn (100% không khói thuốc) tại các địa điểm công cộng trong nhà; In cảnh báo sức khoẻ bằng hình ảnh chiếm 50% diện tích các mặt trưng bày chính của bao thuốc; Cấm hoàn toàn việc quảng cáo, khuyến mại, tài trợ thuốc lá và hạn chế trưng bày thuốc lá tại điểm bán lẻ; Thành lập Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (VNTCF) từ khoản đóng góp bắt buộc của các công ty sản xuất, kinh doanh thuốc lá.

Tại Hội nghị, các chuyên gia tiếp tục khẳng định sử dụng thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong với trên 7 triệu người chết hàng năm. Các biện pháp kiểm soát thuốc lá đã cứu được gần 35 triệu người trên toàn thế giới. Tuy nhiên, trong khi các quốc gia đang duy trì những nỗ lực trên thì ngành công nghiệp thuốc lá cũng đẩy mạnh việc tìm kiếm người tiêu dùng mới, đặc biệt là giới trẻ.

Hội nghị cũng kêu gọi nỗ lực của tất cả các quốc gia cùng hành động và đưa công tác phòng chống tác hại của thuốc lá vào các mục tiêu về sức khỏe và phát triển của mỗi quốc gia.

Danh sách các nước nhận giải thưởng MPOWER năm 2018

- Giải thưởng trong việc thực hiện chính sách “Giám sát tình hình sử dụng thuốc lá và các chính sách phòng chống tác hại thuốc lá” (M): Bộ Y tế Việt Nam.

- Giải thưởng trong việc thực hiện chính sách Bảo vệ mọi người khỏi tác hại của thuốc lá (P): Quỹ đoàn kết y tế (FOSALUD) của El Salvador.

- Giải thưởng trong việc thực hiện chính sách Hỗ trợ cai nghiện thuốc lá (O): Quỹ liên Mỹ về bệnh tim của Mexico.

- Giải thưởng trong việc thực hiện chính sách Cảnh báo về tác hại của thuốc lá trên bao bì và các phương tiện truyền thông đại chúng (W): Bộ Y tế Senegal

- Giải thưởng trong việc thực hiện chính sách Cấm quảng cáo, khuyến mại và Tài trợ thuốc lá (E): Tổ chức sức khỏe người tiêu dùng Uganda .

- Giải thưởng trong việc thực hiện chính sách Tăng thuế thuốc lá: Bộ Y tế, Bộ Tài chính và tổ chức FIC của Ác-hen-ti-na

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam nhận giải thưởng toàn cầu về kiểm soát thuốc lá tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật