Báo Công lý
Chủ nhật, 26/5/2019

Viêm não Nhật Bản giảm mạnh so với các năm chưa tiêm vắc-xin

08/10/2015 15:20 UTC+7
(Công lý) - Theo thống kê mới nhất tại một số bệnh viện, trong số bệnh nhân viêm não có nguyên nhân do vi rút, viêm não Nhật Bản chiếm khoảng 8-13%, giảm nhiều so với những năm trước khi triển khai vắc-xin khoảng 50-60%.

Viêm não Nhật Bản giảm mạnh so với các năm chưa tiêm vắc-xin

Được tiêm vắc-xin, tỷ lệ trẻ mắc viêm não Nhật Bản giảm mạnh qua từng năm

Báo cáo của các địa phương trong năm 2014 cho thấy, tỷ lệ trẻ được tiêm hai mũi vắc-xin viêm não Nhật Bản đạt xấp xỉ 93,7%. Việc đưa vắc-xin viêm não Nhật Bản vào tiêm chủng thường xuyên hàng tháng, giúp trẻ được tiêm sớm vắc-xin này ngay khi đủ 12 tháng tuổi.

Thực tế trên cho thấy, việc tiêm phòng vắc-xin viêm não Nhật Bản cho trẻ em trong các chiến dịch do Chương trình tiêm chủng mở rộng triển khai trong các năm qua đã góp phần phòng bệnh hiệu quả, nâng cao sức khỏe trong cộng đồng.

Nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả từ những năm trước, năm nay Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về việc triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 6 đến 14 tuổi, bằng vắc-xin tiếp nhận viện trợ của Liên minh toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng.

Liên quan đến vấn đề trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thực hiện việc tiếp nhận viện trợ vắc-xin viêm não Nhật Bản theo quy định.

Trước đó, vắc-xin viêm não Nhật Bản được triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng từ năm 1997 cho trẻ từ 1-5 tuổi, diện triển khai vắc-xin được mở rộng dần qua các năm. Năm 2014 vắc-xin viêm não Nhật Bản được thực hiện tại tất cả các địa phương trên toàn quốc thông qua hình thức tổ chức chiến dịch. Đến nay đã có hàng chục triệu lượt trẻ được tiêm chủng vắc-xin này.

Đắc Chuyên
Bạn đang đọc bài viết Viêm não Nhật Bản giảm mạnh so với các năm chưa tiêm vắc-xin tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật