Báo Công lý
Chủ nhật, 22/7/2018

Uống nước bị sặc, nuốt nguyên cả hàm răng giả

11/8/2017 10:59 UTC+7
(Công lý) - Đó là trường hợp ông H.T.D. (49 tuổi, quê ở Thái Nguyên, sống và làm việc ở TP Móng Cái) được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vì hàm răng giả bị trôi vào cổ họng.

Theo lời kể, khi ông D. đang uống nước thì bị sặc làm hàm răng giả trong miệng tung ra và trôi xuống cổ họng. Ông D. liền tìm cách lấy hàm răng ra ngoài nhưng không thành, nên nhờ người thân đưa vào Trung tâm Y tế TP Móng Cái. Tuy nhiên, hàm răng giả đã vào sâu trong thực quản nên phải chuyển lên bệnh viện Đa khoa tỉnh để kịp thời xử lý.

Ths.Bs Đoàn Ngọc Thuỷ - Trưởng khoa Thăm dò chức năng (BV Đa khoa tỉnh Quảng Ninh) cho biết, bệnh nhân được chuyển từ Trung tâm y tế TP Móng Cái vào BV Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong tình trạng đau rát dữ dội sau vùng xương ức, nuốt vướng, khó thở.

Uống nước bị sặc, nuốt nguyên cả hàm răng giả

Hàm răng giả mắc trong thực quản của ông D. được các bác sĩ gắp ra.

Sau khi thăm khám và nội soi qua đường miệng, các bác sĩ phát hiện khung hàm với 3 răng giả có móc kim loại cứng đang mắc kẹt tại thực quản. 

"Các bác sĩ đã gây mê giãn cơ, thực hiện thao tác hết sức nhẹ nhàng, cẩn trọng, lựa chiều xoay để gắp hàm răng giả ra từ từ, tránh tối đa việc gây thêm tổn thương cho niêm mạc thực quản. Do dị vật lớn, lại có móc kim loại khá cứng nhọn cọ sát mạnh từ trước nên niêm mạc của bệnh nhân bị trầy xước nhẹ", Ths Thủy cho hay.

Sau gần 1 tiếng thực hiện, kíp bác sĩ đã gắp thành công hàm răng giả ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân D. đã ổn định trở lại sau khi gắp thành công hàm răng giả ra ngoài và đang tiếp tục theo dõi tại khoa Ngoại.

Các bác sĩ khuyến cáo, mọi người cần cẩn trọng nhai kỹ, uống chậm, không vội vàng trong quá trình ăn uống để tránh nuốt sặc dễ khiến dị vật rơi lọt vào thực quản và dạ dày, nhất là với những người đeo răng giả có thể tháo rời. Khi đã lỡ nuốt phải dị vật không nên cố khạc, tự móc họng lấy hay dùng mẹo dân gian mà nên nhanh chóng đến bệnh viện để được can thiệp kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Uống nước bị sặc, nuốt nguyên cả hàm răng giả tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật