Báo Công lý
Thứ Tư, 08/4/2020

Từ 1/1/2015, người dân bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế

27/12/2014 14:18 UTC+7
Từ 1/1/2015, Luật BHYT sửa đổi bổ sung sẽ có hiệu lực và người dân bắt buộc phải tham gia BHYT, điều này đồng nghĩa với việc bất cứ người dân nào cũng được bình đẳng tiếp cận với các dịch vụ y tế mà không phải chịu rủi ro hay khó khăn về mặt tài chính.

Kể từ ngày 1/1/2015, khi Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi có hiệu lực, người dân bắt buộc tham gia BHYT. Quy định bắt buộc người dân tham gia BHYT đồng nghĩa với việc người dân khi ốm đau đều được bình đẳng trong tiếp cận dịch vụ y tế mà không phải chịu rủi ro, khó khăn về mặt tài chính trong chi trả chi phí khám chữa bệnh.

Về những điểm mới trong Luật Bảo hiểm Y tế (sửa đổi, bổ sung), Quỹ BHYT chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh đối với: Lực lượng Quân đội, Công an, người có công với cách mạng, cựu chiến binh, trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội.

Từ ngày 1-1-2015 người dân đi khám chữa bệnh vượt tuyến diện ngoại trú ở những bệnh viện thuộc tuyến tỉnh, tuyến trung ương sẽ phải tự trả tiền, trong khi trước đây nếu đi khám vượt tuyến ở bệnh viện tuyến tỉnh được thanh toán 50%, còn vượt tuyến lên bệnh viện tuyến trung ương được thanh toán 30%.

Tuy nhiên, quy định mới lại tăng thêm mức hưởng BHYT cho người đi khám chữa bệnh vượt tuyến diện nội trú. Nếu trước đây khi đến khám vượt tuyến ở tuyến tỉnh được thanh toán 50% thì nay được 60%, còn vượt tuyến lên bệnh viện tuyến trung ương được thanh toán 30% thì nay được 40%.

Từ 1/1/2015, người dân bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế

Nhiều quy định mới về chi trả bảo hiểm y tế sẽ được áp dụng từ năm 2015

Người bệnh đi khám trái tuyến (đăng ký ban đầu ở bệnh viện huyện này mà đi khám huyện khác) thì được hưởng 70% chi phí khám chữa bệnh cả nội, ngoại trú.

Tuy nhiên, từ ngày 1-1-2015 nếu đi trái tuyến ở tuyến huyện (dù là bệnh viện nào trong cùng một tỉnh, thành phố) cũng được hưởng quyền lợi 100% theo quy định của từng đối tượng.

Trong năm 2015, Bộ Y tế sẽ tiếp tục điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế nhưng việc điều chỉnh không ảnh hưởng nhiều đến người nghèo, người cận nghèo do các đối tượng này đã có Quỹ BHYT chi trả toàn bộ hoặc phần lớn viện phí.

Với các đối tượng khác như người làm nông nghiệp, lâm, ngư nghiệp, diêm dân có mức sống trung bình sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ khi mua thẻ BHYT.

Huy Hùng(TH)
Bạn đang đọc bài viết Từ 1/1/2015, người dân bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag : Bảo hiểm /  Y tế /  Xã hội /  Thay đổi /  2015 / 

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • nguyen thi hiep
    e muon duoc giai dap e mua bao hiem y te o benh vien Binh Tan nhung e sap sinh e be . e muon sinh o Benh Vien trung vuong thi bao hiem y te se chi tra cho em bao nhieu phan tram vaz ah
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật