Báo Công lý
Thứ Ba, 18/2/2020

Thực phẩm giúp bạn tăng khả năng chịu rét trong mùa đông

25/11/2015 14:15 UTC+7
(Công lý) - Khi tiết trời chuyển sang lạnh, bạn cần ưu tiên chọn lựa các thực phẩm vừa giúp giữ ấm cơ thể vừa nâng cao sức đề kháng cho cả nhà.

Mùa đông là thời điểm bạn dễ có nguy cơ mắc các chứng bệnh do vi khuẩn và vi rút tấn công như cảm cúm, ho, cảm lạnh. Nên bạn cần ăn nhiều các thực phẩm giàu protein, thực phẩm có màu đỏ…nó sẽ giúp cơ thể bạn luôn được giữ ấm và phòng ngừa các chứng bệnh dễ mắc trong ngày đông.

1. Thực phẩm màu đỏ

Thực phẩm màu đỏ phù hợp nhất cho mùa lạnh, bởi vì chứa nhiều protein, vitamin, khoáng chất và các yếu tố khác có thể duy trì sức khỏe tốt, cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp tăng khả năng chịu lạnh.

Loại thực phẩm màu đỏ này còn rất giàu chất sắt tự nhiên, chất chống ô xy hóa, có tác dụng chống vi khuẩn. Ngoài ra, các thực phẩm màu đỏ cũng giúp kích thích thị giác, tăng cảm giác ngon miệng.

Thực phẩm giúp bạn tăng khả năng chịu rét trong mùa đông

Thực phẩm màu đỏ phù hợp nhất cho mùa lạnh, bởi vì chứa nhiều protein, vitamin, khoáng chất

Chúng ta có thể kể đến rau củ, trái cây màu đỏ hoặc thịt đỏ. Các loại rau củ như cà chua, cà rốt, khoai lang, ớt đỏ... thường chứa nhiều lycopene, polyphenol, anthocyanin, sắc tố tự nhiên và cũng giàu vitamin, chất sắt, a xít amin và các dưỡng chất khác.

Trái cây màu đỏ như chà là, quả lựu... rất giàu can xi và chất sắt giúp tăng khả năng giữ ấm của cơ thể. Ngoài ra, thịt bò, thịt cừu cũng là thực phẩm phù hợp trong mùa lạnh.

2. Thực phẩm giàu i-ốt

I-ốt là nguyên liệu chính tổng hợp hormone tuyến giáp. Hormone tuyến giáp có thể thúc đẩy protein, carbohydrate, chất béo trong cơ thể chuyển hóa thành năng lượng, từ đó sản sinh ra nhiệt, chống lại cái rét.

Do đó, nên ăn nhiều những thực phẩm giàu i- ốt như rong biển, sứa, tôm, cua, sò, hến. Ngoài ra, hạt mè đen, hạt hướng dương, các thực phẩm từ sữa, các loại rau xanh giàu axit amin cũng giúp nâng cao khả năng chịu rét của cơ thể.

3. Các loại thực phẩm giàu vitamin E

Vitamin E giúp cơ thể chống lại mệt mỏi, suy nhược. Vì thế, loại vitamin này cũng cần thiết để giúp bạn chống chọi lại với cái lạnh của mùa đông.

Thực phẩm giúp bạn tăng khả năng chịu rét trong mùa đông

Vitamin E giúp cơ thể chống lại mệt mỏi, suy nhược

Vitamin E có rất nhiều trong các loại dầu như dầu ôliu, dầu ngô, dầu lạc, dầu vừng… Lá rau diếp cũng là một nguồn cung cấp vitamin E phong phú. Ngoài ra, hầu hết các loại rau có lá màu xanh cũng đều có loại vitamin này nhưng hàm lượng cao thấp khác nhau.

4. Thực phẩm chứa vitamin B2

Các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp vitamin B2 tốt nhất, đặc biệt là các loại pho mát và sữa chua. Nếu bạn không thích sữa và các sản phẩm liên quan, có thể  thay thế bằng trứng, trái cây tươi, các loại đậu, các loại hạt, gan, tim, thịt gia cầm, ngũ cốc.

Ngoài ra, một số nghiên cứu còn cho thấy hàm lượng vitamin B2 trong động vật cao hơn thực vật.

5. Thực phẩm giàu protein

Những thực phẩm giàu protein giúp cơ thể tăng nhiệt tốt hơn so với những thực phẩm chứa tinh bột hoặc chứa chất béo, vì thế chúng có khả năng giữ ấm tốt hơn. Song, bạn nên chọn protein ít béo như các loại cá, gia cầm và thịt nạc nhằm tránh nạp quá nhiều chất béo và calo.

Vậy chỉ cần thêm những thực phẩm sau vào chế độ ăn uống hàng ngày bạn có thể thoải mái tận hưởng trọn vẹn cái lạnh thấu da thấu thịt mà không sợ bị cảm lạnh ghé thăm.

Hà Kim
Bạn đang đọc bài viết Thực phẩm giúp bạn tăng khả năng chịu rét trong mùa đông tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật