Thực hư phòng và chữa ung thư bằng kiềm hóa thức ăn?

Thảo Nguyên| 02/07/2017 19:58
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

PGS. TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc bệnh viện K lên tiếng bác bỏ phương pháp phòng và chữa ung thư bằng kiềm hóa thức ăn đang được lan truyền trên mạng xã hội.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin: "Mọi người hãy ăn 100% thực phẩm tạo kiềm để máu và nước trong cơ thể đạt độ PH = 7,4, mọi bệnh dùng đến kháng sinh sẽ không còn, độ PH = 8,5, ung thư chết".

Theo đó, nếu điều trị ung thư bằng cách này, người bệnh sẽ không bị đau đớn. Họ chỉ cần sửa chữa những sai lầm hàng ngày như hành động, tư tưởng, ăn uống sai quy luật vũ trụ, tự nhiên bệnh tật sẽ giảm dần và hết hẳn.

Thực hư phòng và chữa ung thư bằng kiềm hóa thức ăn?

PGS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc BV K nói về thực dưỡng trong điều trị ung thư

Về điều này, PGS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc BV K, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư cho biết, hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Cho đến nay chưa có bất kỳ nghiên cứu hay khuyến cáo nào cho thấy sử dụng các phương pháp nêu trên có tác dụng điều trị ung thư.

PGS Thuấn cũng cho biết thêm, quan điểm không ăn thịt, đường, sữa để không nuôi tế bào ung thư phát triển là không có cơ sở khoa học. Với bệnh nhân ung thư, các bác sĩ thường khuyên ăn chế độ đầy đủ chất dinh dưỡng bao gồm vitamin, nước, khoáng chất, đường, đạm, chất béo. Ngoài ra cần giữ cân năng hợp lý, hạn chế uống rượu, không hút thuốc lá và tập thể dục đều đặn.

Một số khuyến cáo hướng dẫn nên ăn chủ yếu các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chứ không phải hoàn toàn kiêng thịt, cắt bỏ hoàn toàn thịt trong khẩu phần ăn hàng ngày. Nếu người bệnh muốn chọn chế độ ăn chay, phải đảm bảo rằng đây là một chế độ ăn chay lành mạnh, đa dạng, phong phú và cung cấp đầy đủ năng lượng.

Về quan điểm đưa ra điều trị ung thư bằng phương pháp thực dưỡng của GS. Ohsawa, PGS. Trần Văn Thuấn cho biết, theo quy luật cân bằng âm dương, phương pháp thực dưỡng Ohsawa cũng như một hình thức ăn chay.

Theo Giám đốc Bệnh viện K, nhìn tổng thể những người ăn chay do khẩu phần ăn uống không có thịt nên nhiều rau xanh, trái cây và ngũ cốc hơn người bình thường.

Nếu đảm bảo đầy đủ năng lượng thì đây cũng là chế độ ăn tốt vì ăn nhiều rau, hoa quả, từ lâu đã được y học thừa nhận dự phòng một số một số loại ung thư, đặc biệt ung thư đại trực tràng.

Ông Thuấn cho biết, trước những thông tin lan truyền, người dân và bệnh nhân cần tìm hiểu và tham khảo các nguồn thông tin, tài liệu chính thống về phòng chống căn bệnh này từ các bác sĩ chuyên khoa và các cơ sở y tế, các hiệp hội ung thư uy tín.

Đặc biệt bệnh nhân ung thư cần hỏi bác sĩ chẩn đoán, điều trị của mình thật nhiều để hiểu rõ về bệnh tình, các phương pháp điều trị, khả năng đáp ứng và tiên lượng, PGS Thuấn khuyến cáo.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thực hư phòng và chữa ung thư bằng kiềm hóa thức ăn?