Báo Công lý
Thứ Sáu, 22/2/2019

Sơn La: Một bệnh nhân mắc thủy đậu biến chứng nguy kịch

13/5/2018 15:55 UTC+7
(Công lý) - Ngày 11/5, bệnh nhân N.T.M (28 tuổi, trú tại Mộc Châu, Sơn La) vào khám tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong tình trạng ban dày, nốt phỏng to, rất mệt, nhận định bệnh nhân bị thủy đậu nặng nên đã chuyển vào khoa sốt rét ký sinh trùng.

Tuy nhiên, sau nửa ngày, diễn biến bệnh nhân nặng nên đã được chuyển vào khoa cấp cứu. Thời điểm sau nhập viện, bệnh nhân bị rối loại đông máu trầm trọng. Đến 13/5, bệnh nhân đang rất nguy kịch, rối loạn đông máu toàn bộ, suy đa phủ tạng, tiên lượng rất xấu.

Theo như thông tin mà người nhà cho hay, trước đó, bệnh nhân bị ốm sốt, đã tự ý mua thuốc về điều trị và sau đó cơ thể nổi các nốt ban nhỏ nhưng chỉ nghĩ là do dùng thuốc tây nhiều, không nghĩ bị thủy đậu.

Sau đau ngày thứ 2, bệnh nhân mới báo gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu khám và điều trị nhưng không đỡ. Gia đình xin chuyển bệnh nhân xuống Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Tính từ thời điểm bệnh nhân xuất hiện triệu chứng thủy đậu đến nay là 5 ngày.

Sơn La: Một bệnh nhân mắc thủy đậu biến chứng nguy kịch

Bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu.

Theo Ths.Bs Nguyễn Minh Điền, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương: Biến chứng của bệnh thủy đậu rất là nhiều, mặc dù đây là một bệnh lành tính, không có triệu chứng nặng nề ngoài những hồng ban mụn nước lan tràn. Tuy nhiên, bệnh có thể có những biến chứng rất quan trọng.

Biến chứng nhẹ của bệnh là nhiễm trùng da nơi mụn nước, nặng hơn vi trùng có thể xâm nhập từ mụn nước vào máu gây nhiêm trùng huyết. Các biến chứng nặng như viêm phổi, viêm não, viêm tiểu não... là các biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng, hay để lại di chứng sau này.

Đặc biệt, thậm chí sau khi bệnh nhân đã khỏi bệnh, siêu vi thuỷ đậu vẫn còn tồn tại trong các hạch thần kinh dưới dạng bất hoạt (ngủ đông). Nhiều năm sau đó, có thể là 10, 20, hay 30 năm sau, khi có điều kiện thuận tiện như sức đề kháng cơ thể kém hay có yếu tố gì khác, thì siêu vi này sẽ tái hoạt động trở lại và gây ra san thương của bệnh Zona, có người còn gọi là giời leo.

Để phòng ngừa thủy đậu, bác sĩ Điền khuyến cáo:

Vaccine chống thuỷ đậu có hiệu quả cao và lâu dài, giúp cơ thể tạo kháng thể chống lại virus thủy đậu, được áp dụng đối với các đối tượng sau:

- Tất cả trẻ em từ 12-18 tháng tuổi được tiêm 1 lần.

- Trẻ em từ 19 tháng tuổi đến 13 tuổi chưa từng bị thuỷ đậu lần nào cũng tiêm 1 lần.

- Trẻ em trên 13 tuổi và người lớn chưa từng bị thủy đậu lần nào thì nên tiêm 2 lần, nhắc lại cách nhau từ 4-8 tuần.

Hiệu quả bảo vệ của vaccine thủy đậu có tác dụng lâu bền.

Nếu đã được chủng ngừa vaccine thủy đậu thì đại đa số từ 80-90% có khả năng phòng bệnh tuyệt đối. Tuy nhiên, cũng còn khoảng 10% còn lại là có thể bị thủy đậu sau khi tiêm chủng, nhưng các trường hợp này cũng chỉ bị nhẹ, với rất ít nốt đậu, khoảng dưới 50 nốt, và thường là không bị biến chứng.

Thời gian ủ bệnh của thuỷ đậu là từ 1-2 tuần sau khi tiếp xúc với bệnh nhân, do đó, nếu một người chưa được tiêm phòng vaccine thuỷ đậu mà có tiếp xúc với bệnh nhân thuỷ đậu, trong vòng 3 ngày ta có thể tiêm ngừa thì vaccine có thể phát huy tác dụng bảo vệ ngay sau đó giúp phòng ngừa thủy đậu.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Sơn La: Một bệnh nhân mắc thủy đậu biến chứng nguy kịch tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật