Báo Công lý
Thứ Hai, 23/4/2018

Phẫu thuật hút gần 4 lít nước trong não bé trai 7 tháng tuổi

09/1/2017 14:53 UTC+7
(Công lý) - Bé trai có đầu lớn nhất thế giới với chu vi lên đến 96cm đã vừa được các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ 3,7 lít chất lỏng trong hộp sọ do tràn dịch não.

Bé Mrityunjay Das, 7 tháng tuổi, đến từ Ranpur, Ấn Độ, không may mắc phải căn bệnh tràn dịch não quái ác khiến cho đầu của em to bất thường.

Với chiếc đầu có chu vi lên đến 96 cm, em trở thành người có đầu lớn nhất thế giới. Tất nhiên, kỷ lục này không khiến em và gia đình cảm thấy tự hào, mà nó là nỗi đau cứ xoáy vào trái tim cha mẹ bé.

Phẫu thuật hút gần 4 lít nước trong não bé trai 7 tháng tuổi

Bé Mrityunjay Das, 7 tháng tuổi phải mang dị tật kinh hoàng vì bệnh tràn dịch não

Phẫu thuật hút gần 4 lít nước trong não bé trai 7 tháng tuổi

Bố mẹ của bé, anh Kamalesh Das và chị Kavita cho biết vì biến chứng kinh hoàng, gia đình em đã bị láng giềng tẩy chay

Anh Kamalesh chia sẻ: “Mọi người gọi con của chúng tôi là ma vì hình hài khác thường của bé. Tôi mong muốn giảm kích thước đầu của con, khi đó sẽ thay đổi thái độ của những người láng giềng. Họ sẽ ngừng gọi bé với những cái tên đầy xúc phạm như đầu khổng lồ hay em bé ma”.

Phẫu thuật hút gần 4 lít nước trong não bé trai 7 tháng tuổi

Cậu bé mắc bệnh não úng thủy

Phẫu thuật hút gần 4 lít nước trong não bé trai 7 tháng tuổi

Nếu không chữa trị, nó dẫn đến nguy cơ khuyết tật về thể chất và tổn thương tinh thần cho cậu bé

May mắn thay, nguyện vọng của gia đình đã được các bác sĩ biến thành hiện thực. Sau hơn 6 tuần điều trị bằng cách hút 3,7 lít dịch ra khỏi hộp sọ của Das, chu vi đầu của bé đã giảm 26cm - tức là từ 96cm xuống chỉ còn 70cm.

Phẫu thuật hút gần 4 lít nước trong não bé trai 7 tháng tuổi

Tiến sĩ Dilip Parida, giám đốc bệnh viện AIIMS tại Bhuwaneshwar, đã thực hiện ca phẫu thuật

Tiến sĩ Dilip Parida, Giám đốc bệnh viện AIIMS tại Bhuwaneshwar, Ấn Độ, cho biết: “Bé trai đã được chúng tôi tiếp nhận từ ngày 20/11/2016. Đầu của bé chứa gần 5,5 lít chất lỏng bên trong. Đến bây giờ, chúng tôi đã loại bỏ được 3,7 lít bằng cách lấy ra bên ngoài. Sau đó, chúng tôi đã đặt vật thay thế vào trong đầu của bé và nó đã hoạt động một cách hoàn hảo. Các chức năng nhận thức của bé đều đã được cải thiện rất nhiều. Sức khỏe của bé giờ đã ổn định và đáp ứng với các điều kiện điều trị khá tốt”.

Phẫu thuật hút gần 4 lít nước trong não bé trai 7 tháng tuổi

Nhờ sự giúp đỡ của các bác sĩ, gần 4 lít dịch trong não bé đã được hút ra. 

Não úng thủy là gì?

Não úng thủy là một trong những dị tật của ống thần kinh, nguyên nhân chính do bẩm sinh, do dư thừa một loại chất lỏng trong não từ chuyên môn gọi là dịch não tủy. Sự dư thừa này làm cho đầu của trẻ ngày càng to dần và làm nhu mô não bị tổn thương.

Não úng thủy làm tổn thương trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương nên sẽ để lại nhiều di chứng trầm trọng nếu không điều trị sớm và đúng cách.

Bệnh não úng thủy không loại trừ đối tượng nào, nhưng thường gặp phải nhất ở trẻ sơ sinh và người lớn tuổi.

Theo các nghiên cứu của Viện quốc gia về rối loạn thần kinh và đột quỵ (Mỹ), cứ 500 bé sơ sinh thì có 1 ca bị não úng thủy. Phần lớn các trường hợp này thường được chẩn đoán trước sinh qua sóng siêu âm, tại thời điểm sinh, hoặc trong thời thơ ấu.

Đầu tiên, não úng thủy sẽ làm tổn thương trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương nên bé sẽ bị những di chứng trầm trọng nếu không điều trị sớm và đúng cách. Di chứng thường gặp nhất là viêm màng não mủ, mù, điếc, liệt, chậm phát triển tâm thần, động kinh.

Sơn Anh (Theo Dailly Mail)
Bạn đang đọc bài viết Phẫu thuật hút gần 4 lít nước trong não bé trai 7 tháng tuổi tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật