Báo Công lý
Chủ nhật, 21/10/2018

Phát hiện kim gỉ sét nằm trong ngực bé 3 tuổi

24/10/2017 22:08 UTC+7
(Công lý) - Bác sĩ ở BV Nhi Trung ương đã phát hiện đoạn kim dài khoảng 4cm đã rỉ sét nằm trong lồng ngực một bé gái.

BS Nguyễn Văn Linh - Phó Giám đốc Trung tâm nội soi robot (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận và phẫu thuật gắp dị vật thành công cho bé Nguyễn Thị Thanh H. (3 tuổi, Nghệ An), bị  kim đâm xuyên lồng ngực.

Theo người nhà bệnh nhân, khoảng một tuần trước ngày nhập viện, bé H. có biểu hiện mệt mỏi, sốt, nôn, đau bụng, người nhà lo lắng cho con đi khám ở Bệnh viện tỉnh. Tại đây, qua chụp X-quang các bác sĩ tình cờ phát hiện dị vật ở lồng ngực bên phải của cháu bé, nghi là kim khâu. Bệnh nhi được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương để theo dõi và tiếp tục điều trị.

Phát hiện kim gỉ sét nằm trong ngực bé 3 tuổi

Cây kim gỉ sét nằm trong lồng ngực bệnh nhi suốt 2 năm, đâm vào phổi của bệnh nhi

Tại đây, các bác sĩ chụp X-quang và xác nhận có một chiếc kim dài khoảng 4 cm nằm ở vị trí thành ngực lưng bên phải của bé gái. Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật nội soi lấy dị vật ra khỏi lồng ngực của bé.

Khai thác bệnh sử, gia đình cho biết khi được 1 tuổi, bé Hà từng bị ngã, sau đó xuất hiện sưng tấy vùng lưng. Tại thời điểm đó, bé Hà đã được điều trị nhiễm trùng tại chỗ, vết thương ổn định và không có dấu hiệu bất thường.

Theo BS Lê Tuấn Anh - Phó khoa Chỉnh hình nhi (Bệnh viện Nhi Trung ương), kim khâu là vật nhọn và nhỏ nên có thể nhẹ nhàng xuyên qua da vào cơ thể mà không gây đau đớn nhiều. Khi đã vào trong cơ thể, tùy theo sự vận động của người bệnh, chiếc kim có thể di chuyển tới nhiều cơ quan khác nhau, gây nguy hiểm đến tính mạng, việc phẫu thuật lấy kim trở nên rất khó khăn.

Các bác sĩ cảnh báo, người lớn sau khi sử dụng các vật sắc nhọn như kim khâu cần cất chúng vào nơi an toàn, ngoài tầm với của trẻ. Trường hợp biết mình đánh rơi kim cha mẹ cần tìm kiếm kỹ càng, không để kim bị rơi nằm lại trên sàn nhà, gây nguy hiểm cho các bé, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Phát hiện kim gỉ sét nằm trong ngực bé 3 tuổi tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật