Ngừa ung thư hiệu quả từ 5 loại thực phẩm mùa đông

Sơn Anh (Theo Washingtonian)| 18/01/2017 06:32
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

Chế độ ăn uống lành mạnh và bổ sung những thực phẩm có đặc tính chống ung thư sẽ giúp ta phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm "thần dược" rẻ tiền trong mùa đông giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả mà ít người ngờ tới.

Cải xoăn

Thực sự có nhiều lợi ích sức khỏe nếu bạn thường ăn tối loại rau này. Theo Viện Nghiên cứu Ung thư (Mỹ), carotenoid trong cải xoăn có thể giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư vú, da, phổi, và dạ dày phát triển.

Phải thừa nhận rằng, cải xoăn không hẳn là loại rau ngon nhất, nhưng món salad cải xoăn cũng không hẳn tồi và rất tốt cho sức khỏe bạn.

Ngừa ung thư hiệu quả từ 5 loại thực phẩm mùa đông

Tỏi

Tỏi thuộc lớp Allium, rất giàu lưu huỳnh, acginin, oligosaccharide, flavonoid và selen.

Tiến sĩ Benjamin Lau, giáo sư sinh hóa và miễn dịch học ở Trung tâm y tế Loma Linda, California (Mỹ), trong cuốn "Tỏi và bạn, vị thuốc của thế giới hiện đại" khẳng định: Chỉ cần sử dụng một lượng tỏi nhỏ trong bữa ăn hàng ngày cũng tác dụng tốt đến hệ miễn dịch. Ông cho rằng tỏi và các loại rau quả khác nếu được dùng đều đặn thì có thể ngăn ngừa được bệnh ung thư, tim mạch hay nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Các nghiên cứu cho thấy rằng người ăn tỏi tươi ít nhất hai lần mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư phổi ít hơn 44%. Nguy cơ ung thư phổi cũng giảm khoảng 30% ở những người có thói quen hút thuốc mà ăn tỏi thường xuyên.

Các chuyên gia y tế khuyên mọi người nên tiêu thụ tỏi thường xuyên, nhất là những người hút thuốc và có tiền sử gia đình về bệnh để ngăn chặn ung thư phổi trong tương lai.

Ngừa ung thư hiệu quả từ 5 loại thực phẩm mùa đông

Bí mùa đông

Bí mùa đông (Winter squash) gồm cả dưa hấu, dưa chuột và nhiều loại quả khác nữa, mỗi loại có kích thước, màu sắc khác nhau, song lại có những nét chung là vỏ cứng, đây là đặc tính giúp nó tồn tại lâu dài sau khi thu hoạch.

Bí mùa đông chứa các hợp chất hữu ích  có tác dụng chống ung thư, đặc biệt là dưỡng chất thực vật (phytonutrient), có tác dụng ngăn ngừa quá trình đột biến tế bào, thủ phạm gây các loại bệnh nan y, đặc biệt là ung thư, tim mạch.

Nó còn tốt cho sức khỏe đàn ông, với tác dụng làm giảm căn bệnh thường gặp ở đàn ông như bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính.

Ngừa ung thư hiệu quả từ 5 loại thực phẩm mùa đông

Cà rốt

Trong nghiên cứu được thực hiện trong phòng thí nghiệm, chuột được cho ăn cà rốt sống hoặc falcarinol (một chất chống oxy hóa chiết xuất từ ​​cà rốt) cho thấy cà rốt giúp làm chậm sự phát triển của các khối u đại tràng, qua đó cho thấy cà rốt có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, nước ép cà rốt làm tăng mức độ carotenoid trong máu của những người sống sót sau ung thư vú. Các nhà nghiên cứu tin rằng mức độ carotenoid cao có thể giúp ngăn ngừa ung thư tái phát.

Ngoài ra, cà rốt có chứa beta-carotene, một chất chống oxy hóa và được sử dụng để tạo ra vitamin A trong cơ thể con người. Chế độ ăn uống giàu các chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ ung thư bằng cách bảo vệ tế bào khỏe mạnh của cơ thể khỏi tổn hại.

Ngừa ung thư hiệu quả từ 5 loại thực phẩm mùa đông

Táo

Nghiên cứu của của các nhà khoa học Mỹ chứng minh được việc tiêu thụ táo hằng ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết, ung thư vú. Một số thành phần có trong táo có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư nên loại trái cây này được đánh giá như một loại thuốc chữa bệnh ung thư hiệu quả hơn một số loại hóa trị thông thường.

Oligosaccharides là một loại đường được tìm thấy trong táo, nhiều nhất ở vỏ táo và thịt táo. Với chiết xuất của táo tiến hành thử nghiệm chữa trị bệnh ung thư với nồng độ khác nhau, trong 36 giờ khoảng 17% tế bào ung thư bị tiêu diệt, tỷ lệ này đạt đến 46% khi sử dụng với nồng độ oligosaccharides cao hơn 0,9 ppm. So với các hóa trị sử dụng trong điều trị ung thư, chiết xuất này có mang lại lợi ích cao hơn và hạn chế tác dụng phụ thường gặp như nôn mửa, mệt mỏi, đau đớn.

Phần vỏ táo cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, maspin, pectin có khả năng ngăn chặn khối gây ung thư gan, phổi lây lan, vì vậy khi ăn táo không nên bỏ vỏ để giữ lại được những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Ngừa ung thư hiệu quả từ 5 loại thực phẩm mùa đông

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngừa ung thư hiệu quả từ 5 loại thực phẩm mùa đông