Báo Công lý
Chủ nhật, 21/7/2019

Mỗi năm, Việt Nam phát hiện và điều trị hơn 100.000 người mắc lao

31/7/2018 16:29 UTC+7
(Công lý) - Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Tham vấn đối tác nghiên cứu bệnh lao nhằm thúc đẩy nỗ lực tiến tới hoàn thành mục tiêu chấm dứt bệnh lao và vai trò tiên phong của Việt Nam trong lĩnh vực ưu tiên, do Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức.

Tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống lao Quốc gia đã giới thiệu về Chương trình chống lao Quốc gia Việt Nam cũng như các hoạt động liên quan đến quản lý lao kháng thuốc, giới thiệu thuốc/phác đồ điều trị mới và cách tiếp cận mới để tiến tới chấm dứt bệnh lao.

Hiện, Việt Nam đã ban hành các văn bản pháp lý khá đầy đủ cho việc chấm dứt bệnh lao bao gồm: Nghị quyết của Trung ương Đảng về mục tiêu đến năm 2030 cơ bản chấm dứt bệnh lao; Chiến lược Quốc gia phòng chống lao đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Theo đó, mục tiêu Chiến lược quốc gia phòng chống lao đến năm 2020 giảm mắc lao trong cộng đồng xuống dưới 131/100.000 người dân; giảm chết do lao xuống dưới 10/100.000 người dân; khống chế số người mắc bệnh lao đa kháng thuốc với tỷ lệ dưới 5% trong tổng số người bệnh lao mới phát hiện.

Mỗi năm, Việt Nam phát hiện và điều trị hơn 100.000 người mắc lao

Điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh lao

Mỗi năm, Việt Nam phát hiện, điều trị hơn 100.000 người mắc lao. Tỷ lệ phát hiện đạt 83% số mắc mới hằng năm so với mức trung bình 61% trên thế giới. Điều trị khỏi bệnh 90% số trường hợp mắc lần đầu; trong số 12.019 người bệnh lao kháng đa thuốc được điều trị, tỷ lệ khỏi đạt trên 75% (mức trung bình trên thế giới là 52%).

Theo PGS Nhung, hệ thống y tế phòng, chống lao và bệnh phổi toàn quốc gồm 50 bệnh viện chuyên khoa có trình độ cao cùng với các đối tác trong nước và quốc tế tạo nên mạng lưới phòng, chống lao mạnh hoạt động rất hiệu quả, có thể áp dụng tất cả các thành tựu công nghệ mới vào Việt Nam. 

Hiện Chương trình chống lao Quốc gia có thể điều trị cho tất cả các thể lao kháng đa thuốc và siêu kháng với phác đồ ngắn hạn và phác đồ có thuốc mới mở rộng trên phạm vi toàn quốc. 

Đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Chương trình chống Lao Quốc gia Việt Nam thời gian qua, TS Tereza Kasaeva - Giám đốc Chương trình chống Lao toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)cho biết, Việt Nam từ một trong những quốc gia chịu gánh nặng lớn về bệnh lao trên toàn cầu và là một trong số những nước có gánh nặng bệnh lao cao hàng đầu trong khu vực. Tuy nhiên, với những nỗ lực của các cấp ngành, Việt Nam đã chuyển từ cam kết văn bản đến hành động thiết thực bằng việc không chỉ làm giảm tỷ lệ bệnh nhân tử vong vì căn bệnh này mà còn trở thành một trong những quốc gia đi đầu mở đường cho các nước trong khu vực Tây Thái Bình Dương cũng như trên thế giới trong phòng chống lao ở cộng đồng.

"WHO mong muốn Việt Nam trở thành nước tiên phong trong việc thiết lập một mạng lưới nghiên cứu lao của khu vực trong thời gian tới. WHO đề nghị Việt Nam đi tiên phong trong những nỗ lực chấm dứt bệnh lao bằng việc đảm bảo sự tham gia của lãnh đạo cấp quốc gia trong cuộc họp cấp cao của Liên hợp quốc về bệnh lao sẽ diễn ra ngày 26/9 sắp tới", TS Tereza Kasaeva nhấn mạnh.  

TS Tereza Kasaeva cho rằng, năm 2018 là năm lịch sử trong cuộc chiến chống lại bệnh lao vì tất cả đang hướng đến cuộc họp cấp cao lần đầu tiên của Liên hợp quốc về vấn đề bệnh lao.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Mỗi năm, Việt Nam phát hiện và điều trị hơn 100.000 người mắc lao tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật