Báo Công lý
Thứ Sáu, 22/3/2019

MC Hạnh Phúc, Minh Hà đăng ký hiến giác mạc sau câu chuyện bé Hải An

02/3/2018 22:40 UTC+7
(Công lý) - Việc cô bé thiên thần Hải An 7 tuổi hiến giác mạc sau khi qua đời đã làm lay động trái tim hàng vạn người. Nghĩa cử này đã tiếp thêm tinh thần vì cộng đồng cho rất nhiều người, trong số đó có nữ MC Minh Hà , MC Hạnh Phúc.

Mới đây trên trang cá nhân, MC Minh Hà chia sẻ về đơn tự nguyện hiến giác mạc sau khi qua đời. Nữ MC đưa ra quyết định sau câu chuyện truyền cảm hứng của bé Hải An (7 tuổi) tình nguyện hiến giác mạc sau khi qua đời vì bệnh ung thư. Hành động vì cộng đồng của cô đã khiến cho khán giả, bạn bè vô cùng ngưỡng mộ.

Theo Minh Hà, người truyền cảm hứng cho cô trong quyết định này chính là TS.BS Lê Xuân Cung - người trực tiếp thực hiện một trong hai ca ghép giác mạc của bé Hải An. Chia sẻ về nghĩa cử này với khán giả, Minh Hà cũng khẳng định, đó là hành động rất bình thường và nên làm.

MC Hạnh Phúc, Minh Hà đăng ký hiến giác mạc sau câu chuyện bé Hải An

Minh Hà chia sẻ đơn ký hiến tặng giác mạc sau khi qua đời lên trang cá nhân

Trước đó, trong chương trình Chuyển động 24h ngày 28/2, MC Hạnh Phúc cũng cho biết anh đã hoàn thành bản đăng ký tự nguyện hiến tặng giác mạc. Trong chương trình này, sau khi kết thúc phần trò chuyện với hai khách mời là TS Phạm Ngọc Đông - Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương và BS Nguyễn Hữu Hoàng - Giám đốc Ngân hàng Mắt của Bệnh viện Mắt Trung ương về chủ đề hiến tạng tại Việt Nam, MC Hạnh Phúc bất ngờ chia sẻ rằng anh đã đăng ký tham gia hiến giác mạc sau khi qua đời. Cùng với đó, anh cũng gửi đơn tự nguyện hiến tặng tới Ngân hàng mắt của Bệnh viện Mắt Trung ương.

Nói về quyết định này, MC điển trai của Chuyển động 24h chia sẻ: “Khi còn sống làm được điều tốt đẹp cho người khác thì nên làm. Với câu chuyện hiến tạng, cơ thể người chết vẫn có thể giúp được rất nhiều người khác, thậm chí đôi khi chỉ với một bộ phận nhỏ như giác mạc nhưng cũng sẽ giúp 2 người khác tìm được ánh sáng, thay đổi cuộc sống”.

MC Hạnh Phúc, Minh Hà đăng ký hiến giác mạc sau câu chuyện bé Hải An

MC Hạnh Phúc chia sẻ về bản đăng ký hiến tặng giác mạc sau khi qua đời

Theo ông Nguyễn Hoàng Phúc - Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về bộ phận cơ thể người, trong gần 1 tuần qua, khi câu chuyện xúc động của bé Hải An (7 tuổi) hiến giác mạc sau khi qua đời do bệnh ung thư, đã có 420 người liên lạc đến trung tâm để đăng ký hiến tặng mô, tạng, nâng tổng số đăng ký hiến tặng mô, tạng trong 2 tháng đầu năm nay lên đến 600 người.

Chỉ riêng từ 25/2 - 1/3, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia nhận được 251 trường hợp đăng ký hiến mô tạng sau khi chết/chết não, số này tăng đột biến, gấp cả trăm lần so với trước đây.

Chiều 22/2, bé Hải An (7 tuổi, ở Hà Nội) qua đời vì bệnh u thần kinh đệm cầu não lan tỏa - một căn bệnh hiếm gặp ở trẻ em. Mẹ bé và gia đình quyết tặng hiến tặng giác mạc của bé để trao ánh sáng cho những người khác.

Ngày 26/2, hai người đã được ghép giác mạc hiến tặng của bé Hải An là một cụ bà 73 tuổi và một bệnh nhân nam 42 tuổi. Sau ca ghép, cả hai người bệnh được nhận giác mạc của Hải An đều có tiến triển tốt về khả năng nhìn.

 

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết MC Hạnh Phúc, Minh Hà đăng ký hiến giác mạc sau câu chuyện bé Hải An tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật