Kiểm soát chặt an toàn thực phẩm trong dịp Tết

congly.com.vn| 13/04/2012 11:07
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

Chiều 25-12, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh, an toàn chất lượng các sản phẩm nông nghiệp tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2012. Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, v�

Để ngăn chặn thực phẩm “bẩn”, không đảm bảo an toàn dịch bệnh, có nguy cơ đe dọa sức khỏe người dân, đặc biệt là trong thời gian từ nay tới Tết Nhâm Thìn, cần siết chặt quản lý hai sản phẩm chính là rau và thịt các loại. Bộ trưởng yêu cầu truy về tận gốc, nếu nơi nào làm sai thì yêu cầu bồi thường toàn bộ lô hàng không đảm bảo chất lượng vật tư nông nghiệp và vệ sinh thực phẩm. Đây không phải chỉ là vấn đề tiền bạc mà là sức khỏe và tính mạng của người dân. Trong thời gian tới cần chấn chỉnh các cơ sở giết mổ và tình trạng mua bán thịt, trồng và mua bán rau.

Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn Đà Nẵng


Theo báo cáo từ 36 Sở Nông nghiệp, các đơn vị kiểm tra hơn 8.300 lượt cơ sở; trong đó có 694 cơ sở vi phạm các quy định về đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm…

Báo cáo của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, trong năm 2011, Cục đã tổ chức hơn 1.000 lượt kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm các cơ sở chế biến thủy sản; đồng thời các tỉnh cũng đã chủ động tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản. Cục đề nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm; các tỉnh, thành phố chỉ đạo và hỗ trợ về nguồn lực và kinh phí cho Sở NN&PTNT phối hợp với chính quyền các địa phương tăng cường các hoạt động kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm…

Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu các đơn vị trong ngành nhanh chóng hoàn chỉnh bộ máy, triển khai nhiệm vụ theo đúng phân công trong Luật An toàn thực phẩm. Sang năm 2012, các đơn vị trưc thuộc Bộ sẽ kiểm soát chặt chẽ việc cho phép nhập khẩu thực phẩm có nguồn gốc động, thực vật vào Việt Nam, đặc biệt là kiểm sát chặt các lô hàng thực phẩm nông lâm thủy sản nhập khẩu tại các cửa khẩu, kịp thời xử lý nghiêm các lô hàng không đạt yêu cầu (có thể tái xuất hoặc tiêu hủy nếu cần thiết).

Hoàng Tùng

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kiểm soát chặt an toàn thực phẩm trong dịp Tết