Báo Công lý
Chủ nhật, 19/5/2019

Hy hữu, sản phụ suy thận giai đoạn cuối vẫn sinh con khoẻ mạnh

30/9/2018 20:07 UTC+7
(Công lý) - Dù suy thận giai đoạn cuối, nhưng sản phụ ở Nam Định vẫn mang thai tự nhiên và sinh một bé gái khỏe mạnh, nặng 2,1 kg.

Thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, bệnh viện vừa mổ bắt con thành công cho một sản phụ mắc suy thận giai đoạn cuối. Đây là trường hợp hiếm gặp, bởi phụ nữ đã mắc bệnh thận thì khả năng mang thai là rất khó, thậm chí là không thể có thai.

Theo đó, chị Lương Thị Th. (SN 1991, xã Trực Đại, huyên Trực Ninh, Nam Định) lấy chồng đã 4 năm nhưng chưa có con. Hơn 3 năm trước, bệnh nhân được phát hiện bị suy thận. Hiện bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối đã và đang điều trị bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc tại Bệnh viện Thận Hà Nội.

Hơn 7 tháng trước đây, bệnh nhân được phát hiện mang thai tự nhiên. Trong quá trình mang thai, bệnh nhân được bác sĩ Chuyên khoa II Đỗ Khắc Huỳnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội theo dõi chặt chẽ từng giai đoạn, đo huyết áp hàng tuần, theo dõi chức năng thận mỗi tháng, cân nặng, theo dõi từng chỉ số, tình trạng nước ối, siêu âm theo dõi sự phát triển của thai nhi, rau thai, duy trì chế độ ăn hạn chế muối, kiểm soát tốt huyết áp…

Hy hữu, sản phụ suy thận giai đoạn cuối vẫn sinh con khoẻ mạnh

Sản phụ trong phòng mổ lấy thai. Ảnh: BVCC

Khi thai được 34 tuần, chị Th. thấy có dấu hiệu trở dạ. Ngày 24/7, các chuyên gia của Bệnh viện Thận Hà Nội và Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã tiến hành hội chẩn liên viện và chị Th. có chỉ định mổ lấy thai.

Sau 30 phút thực hiện, các bác sĩ đã lấy ra bé gái sơ sinh nặng 2,1kg. Sản phụ sau đó được theo dõi tại Khoa Gây mê hồi sức (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) 12 tiếng rồi chuyển sang Bệnh viện Thận Hà Nội.

Theo các bác sĩ, khả năng mang thai của phụ nữ mắc bệnh thận là khó, thậm chí là không thể có thai. Bệnh thận mạn tính dẫn đến rất nhiều rối loạn trong cơ thể, do đó khi mang thai ở bệnh nhân thận sẽ gây ra nhiều rối loạn, giảm chức năng thận và là yếu tố thúc đẩy dẫn đến suy thận mạn tính giai đoạn cuối và phải lọc máu sau này.

Các bệnh nhân suy thận khi quyết định sinh cần hết sức cân nhắc và được theo dõi, tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa để có thể quản lý và duy trì thai nghén an toàn cho cả mẹ và con.

Huy Hoàng
Bạn đang đọc bài viết Hy hữu, sản phụ suy thận giai đoạn cuối vẫn sinh con khoẻ mạnh tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật