Báo Công lý
Thứ Ba, 12/11/2019

Hơn 1.200 trẻ từ Bắc Ninh về Hà Nội xét nghiệm sán lợn

17/3/2019 14:11 UTC+7
(Công lý) - Đến hết ngày 17/3, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương tiếp nhận đến cả nghìn bệnh nhi từ Bắc Ninh đến xét nghiệm sán lợn.

Thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ươngViện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho hay, trong 2 ngày 15 - 16/3, ước tính hơn 1.200 trẻ từ 1 - 10 tuổi, trong đó nhiều trẻ dưới 7 tuổi là con em của các gia đình sống tại huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) được đưa đến 2 bệnh viện trên để xét nghiệm nhiễm sán lợn. Trong số này bước đầu phát hiện 81 trẻ nhiễm sán lợn.

Theo BS Trần Thị Hải Ninh - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, tính hết ngày 16/3, bệnh viện tiếp nhận khoảng 500 bệnh nhi được đưa đến từ Bắc Ninh. Bệnh viện đã phải làm việc từ 5h sáng, tận dụng cả hội trường lớn và huy động nhiều y, bác sĩ từ các khoa phòng khác để lấy máu xét nghiệm, tránh chen lấn.

Hơn 1.200 trẻ từ Bắc Ninh về Hà Nội xét nghiệm sán lợn

Trẻ được đưa đến khám tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương

Tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, ông Nguyễn Quang Thiều - Phó Viện trưởng cho biết, có trên 400 trẻ đã lấy số xét nghiệm, tăng trên 3 lần so với 15/3. 

"Chúng tôi tập trung khám cho các cháu đến viện trước, nếu không các cháu đến viện còn viện lại về Bắc Ninh, nhưng đề nghị địa phương có tổ chức, hôm nay thì xã này, hôm sau thì xã khác, tránh quá tải”, ông Thiều nói.

Theo BS Thiều, khi có kết quả chính xác dương tính với sán lợn, các BS sẽ khám, kê đơn, cho phác đồ điều trị cụ thể cho từng trẻ. Viện cũng sẽ xin ý kiến chỉ đạo để  phối hợp các địa phương về điều tra dịch tễ tại địa phương.

Tuy nhiên, Phó Viện trưởng Viện sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương cũng khuyến cáo, các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng khi con nhiễm sán lợn vì bệnh này không phải là bệnh cấp tính. Trong vòng 2 tuần sau khi có kết quả xét nghiệm nên đưa các cháu đến làm các xét nghiệm bổ sung để có chỉ định thuốc và điều trị cho phù hợp.

Hơn 1.200 trẻ từ Bắc Ninh về Hà Nội xét nghiệm sán lợn

Kết quả xét nghiệm tiếp tục phát hiện nhiều em dương tính với sán dây

Liên quan đến sự việc, ông Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng Giáo dục thể chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh kiểm tra việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học, sớm báo cáo việc thực phẩm không đảm bảo chất lượng xuất hiện trong Trường mầm non Thanh Khương (Thuận Thành) và hàng chục học sinh có kết luận dương tính với sán lợn.

Từ sự việc ở Bắc Ninh, ông Duy Anh cho biết Bộ sẽ có văn bản gửi các Sở vào tuần tới, yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát nguồn thực phẩm, quy trình giao nhận, bảo quản thực phẩm, đồng thời tiếp tục tuyên truyền, giáo dục học sinh về an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh.

Như tin đã đưa, ngày 14/2, phụ huynh tại Trường mầm non Thanh Khương phát hiện thịt lợn đã nấu chín cho trẻ em có nhiều hạt nhỏ như gạo nghi là sán. Vì vậy, nhiều phụ huynh đã yêu cầu nhà trường làm rõ sự việc, một số không cho con ăn bán trú.

Đến trưa ngày 5/3, một số phụ huynh phát hiện nhà trường dùng thịt gà đông lạnh nghi không đảm bảo an toàn. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện khoảng 10kg thịt gà đông lạnh được cất giữ trong tủ lạnh của khu bếp ăn nhà trường.

Sự việc khiến nhiều phụ huynh hoang mang về bữa ăn của con em mình tại trường cũng như sức khỏe của các bé.

Báo Công lý sẽ tiếp tục cập nhật về vụ việc này.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Hơn 1.200 trẻ từ Bắc Ninh về Hà Nội xét nghiệm sán lợn tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật