Báo Công lý
Chủ nhật, 20/1/2019

Hà Nội: Vẫn tổ chức tiêm chủng dịp Tết Nguyên đán

Sự kiện: Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018
15/2/2018 08:45 UTC+7
(Công lý) - Thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, Tết Nguyên đán năm nay, hoạt động tiêm chủng của Trung tâm sẽ không gián đoạn trong các ngày nghỉ Tết.

TS Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, đơn vị này sẽ có nhân lực trực tất cả các buổi sáng trong 6 ngày nghỉ Tết. Đảm bảo, bệnh nhân cần tiêm chủng trong các tình huống khẩn cấp, như vắc xin uấn ván khi bị ngã, xây xát; vắc xin phòng dại nếu không may bị chó cắn.

Cụ thể, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội sẽ mở đến 12 giờ trưa các ngày. Việc thực hiện tiêm chủng trong những ngày Tết đảm bảo những tình huống tai nạn phát sinh cần tiêm vắc xin trong các ngày Tết sẽ được phục vụ.

Theo lãnh đạo Trung tâm, việc duy trì hoạt động tiêm chủng thường xuyên vào thời điểm nghỉ Tết nhằm chủ động đáp ứng những tình huống tai nạn phát sinh cần tiêm vắc xin khẩn cấp, kịp thời ngay trong ngày, ví dụ như tiêm vắc xin uốn ván khi bị ngã, xây xát; tiêm vắc xin phòng dại nếu không may bị chó cắn...

Hà Nội: Vẫn tổ chức tiêm chủng dịp Tết Nguyên đán

Tiêm chủng cho trẻ

Trước đó, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, căn cứ theo Thông tư số 38/2017/TT-BYT ngày 17/10/2017 của Bộ Y tế ban hành danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc, từ ngày 1/1/2018 các trẻ thuộc đối tượng chương trình tiêm chủng mở rộng bắt buộc phải tiêm đầy đủ 10 loại vắc xin miễn phí để phòng các bệnh truyền nhiễm, bao gồm: Viêm gan virus B, bệnh lao, bệnh bạch hầu, bệnh ho gà, bệnh uốn ván, bệnh bại liệt, bệnh viêm màng não mủ (Hib); bệnh sởi, viêm não Nhật Bản B, rubella.

Để phòng bệnh, trẻ cần phải được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Nếu trẻ không được tiêm chủng, tiêm không đầy đủ hoặc tiêm chủng muộn sẽ rất nguy hiểm dẫn đến trẻ có nguy cơ cao bị mắc bệnh do không có miễn dịch bảo vệ.

Hiện nay, nhiều bệnh truyền nhiễm đã được khống chế song vẫn có nguy cơ quay trở lại nếu tỷ lệ tiêm chủng đạt thấp. Nếu trẻ không được tiêm chủng thì nguy cơ dịch bệnh quay trở lại là rất lớn, gây nguy hiểm cho sức khỏe trẻ em và toàn thể cộng đồng.

Chính vì vậy, vì sức khoẻ của con em mình, các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng. Tiêm chủng không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng và toàn xã hội.

Tiêm chủng không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng và toàn xã hội.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Vẫn tổ chức tiêm chủng dịp Tết Nguyên đán tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật