Báo Công lý
Chủ nhật, 18/8/2019

Chỉ số tia cực tím ở Hà Nội đang ở mức rất nguy hại

18/5/2019 10:08 UTC+7
(Công lý) - Chỉ số tia cực tím (UV) tại Hà Nội hiện ở mức 11, mức có thể gây bỏng da. Vì vậy, người dân nên hạn chế ra ngoài trời.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, từ ngày 17-19/5, nắng nóng gay gắt xuất hiện trên diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, riêng khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi các tỉnh Trung Bộ có nơi xảy ra nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày trên 40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ.

Trên trang Worldweather online hiện tại cho thấy chỉ số tia UV đo được tại Hà Nội ở mức 11. Trang này cũng dự báo, chỉ số tia UV ở mức cao này sẽ diễn ra từ nay đến hết ngày 19/5. Ngày sau đó cũng chỉ giảm một chút, xuống còn ở mức 9 – một mức vẫn rất nguy hiểm cho da nếu tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng.

Chỉ số tia cực tím ở Hà Nội đang ở mức rất nguy hại

Cảnh báo tia cực tím nguy hiểm liên tiếp trong nhiều ngày ở Hà Nội

Chỉ số tia cực tím hay chỉ số UV là phép đo tiêu chuẩn quốc tế về độ mạnh của bức xạ cực tím từ mặt trời. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), chỉ số UV từ 0-2 được coi là thấp, từ 11 trở lên được coi là cực kỳ cao, nguy hiểm, nguy cơ làm da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời khoảng 15 phút mà không được bảo vệ.

Để bảo vệ sức khỏe khỏi tác hại của tia cực tím, EPA khuyến cáo cộng đồng không ra đường từ 10h sáng đến 16h chiều bởi đây là thời điểm tia UV mạnh nhất. Khi ra ngoài, cần có biện pháp bảo vệ vật lý gồm mũ, kính râm, ô, khẩu trang, găng tay, tất, quần áo sậm màu và trú dưới bóng râm. Bên cạnh đó, sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30+ và thoa lại sau mỗi hai tiếng.

Thời gian vừa qua TP.HCM và các tỉnh miền Trung cũng đã được cảnh bảo khi có những ngày chỉ số UV đạt mức 12 cảnh báo "nguy hiểm cực độ".

Tác hại và cách phòng tránh tia cực tím:

Chỉ số tia cực tím ở Hà Nội đang ở mức rất nguy hại

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Chỉ số tia cực tím ở Hà Nội đang ở mức rất nguy hại tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật