Báo Công lý
Thứ Ba, 18/6/2019

Cách bảo quản thức ăn tươi ngon nhất trong mùa hè

30/4/2015 06:19 UTC+7
Tiết trời nóng ẩm mùa hè là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi sinh vật phát triển mạnh. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu khiến thức ăn dễ nhiễm khuẩn, ôi thiu. Việc bảo quản thực phẩm sao cho tốt nhất vẫn là sự quan tâm hàng đầu của các mẹ.

Chọn mua các thực phẩm tươi, có nhãn mác rõ ràng

Khi lựa chọn các loại thực phẩm trong mùa hè nên mua những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm. Với các loại rau quả tối đa chúng ta chỉ có thể bảo quản được từ 3-5 ngày. Việc chọn mua những thực phẩm tươi, có nhãn mác rõ ràng sẽ khiến thực phẩm được bảo quản an toàn hơn. Vì nếu chúng ta chọn mua thực phẩm có phần nào đó bị hư hỏng thì trong điều kiện bảo quản lạnh trong tủ lạnh sẽ không ngăn cản các vi khuẩn đó tiếp tục sinh sôi. 

Cách bảo quản thức ăn tươi ngon nhất trong mùa hè

Cách bảo quản thức ăn tươi ngon nhất trong mùa hè

Sử dụng bảo quản lạnh khi chưa dùng đến

Nên đưa một lượng thực phẩm vừa phải vào bảo quản trong tủ lạnh, tránh không nên đưa quá nhiều. Đối với tủ lạnh, ngoại trừ ngăn đá là vi khuẩn không phát triển được, còn các ngăn làm lạnh khác chỉ có tác dụng hạn chế, làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Do vậy, nếu đưa quá nhiều thứ vào tủ lạnh, không khí không lưu thông, nhiệt độ không bảo đảm, thực phẩm sống để cùng với thức ăn đã được nấu chín sẽ làm cho thực phẩm nhanh hỏng.

Cách bảo quản thức ăn tươi ngon nhất trong mùa hè

Sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh hợp lý

Tủ lạnh cũng có nguyên lý của nó và bạn cần hiểu rõ nguyên lý ấy để sử dụng vật dụng này một cách hiệu quả. Hiện nay, tủ lạnh thường gồm hai ngăn, ngăn đông có nhiệt độ âm và ngăn lạnh có nhiệt độ dương. Về mùa đông, nếu đặt ở số 1 (ít lạnh nhất) nhiệt độ trong ngăn lạnh sẽ khoảng từ 2 đến 5 độ C, nhiệt độ ngăn bảo quản rau quả khoảng từ 7 đến 10 độ C là phù hợp để bảo quản thức ăn ngắn hạn. Nhưng về mùa hè, muốn duy trì nhiệt độ này phải điều chỉnh lên số 4, số 5. 

Cách bảo quản thức ăn tươi ngon nhất trong mùa hè

Cách sử dụng đồ trong tủ lạnh

Thực phẩm mới cho vào ngăn đá nên để ở phía trong, thực phẩm mua trước đó nên xếp ra ngoài để dùng trước. Nên gắn nhãn ngày trên thực phẩm đông đá để tránh trường hợp dùng nhầm đồ để lâu. Việc gắn nhãn ngày mua, ngày mở hộp hoặc ngày hết hạn sản phẩm đông lạnh, đồ hộp nên áp dụng cả ở ngăn mát. Thực phẩm đã lấy ra khỏi ngăn đông đá thì phải chế biến ngay bởi khi đã rã đông rồi lại cho vào ngăn đá sẽ gây ra nhiễm độc thực phẩm.

Cách bảo quản thức ăn tươi ngon nhất trong mùa hè

Chú ý khâu vệ sinh tay và dụng cụ ăn uống, bếp nấu trong quá trình chế biến thực phẩm. Mọi người nên ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín, bảo quản cẩn thận thực phẩm chín. Nếu chưa ăn tới thì nên cất trong tủ lạnh và khi sử dụng nhớ đun kỹ lại thực phẩm.

Cách bảo quản thức ăn tươi ngon nhất trong mùa hè

Tuyết Nhung(TH)
Bạn đang đọc bài viết Cách bảo quản thức ăn tươi ngon nhất trong mùa hè tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật