Báo Công lý
Thứ Ba, 23/10/2018

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình trần tình về việc "đòi" hóa đơn ma chay mới đền bù

Sự kiện: Sự cố y khoa tại BVĐK Hòa Bình
14/11/2017 20:06 UTC+7
(Công lý) - Trước thông tin "đòi có hóa đơn đỏ mới bồi thường", Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho rằng đó là sự hiểu nhầm.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Xuân Hoàng - Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, đây là trường hợp tai biến y khoa đặc biệt nên từ khi xảy ra vụ việc, bệnh viện đã được Chính phủ, Bộ Y tế, chính quyền địa phương, các đồng nghiệp chia sẻ và sự hợp tác của gia đình người bệnh. Vụ việc này đã được khởi tố, điều tra vì liên quan tới nhiều tổ chức, cá nhân khác nhau.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình trần tình về việc "đòi" hóa đơn ma chay mới đền bù

Sự cố y khoa khi chạy thận nhân tạo ở Hòa Bình đã khiến 8 người tử vong

Trong các buổi làm việc với gia đình nạn nhân, bệnh viện đề xuất bước đầu sẽ hỗ trợ một khoản kinh phí nhất định để gia đình lo an táng, giải quyết khó khăn trước mắt. Tuy nhiên các gia đình nạn nhân không đồng thuận. Sau nhiều cuộc thương thảo, các bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong việc bồi thường.

Việc yêu cầu các gia đình phải đưa hóa đơn đỏ với nhiều loại chi phí tổ chức tang lễ, đó là sự hiểu nhầm. “Chúng tôi yêu cầu các gia đình cung cấp hóa đơn nhưng không nhất thiết phải hóa đơn đỏ. Thực sự chúng tôi cũng rất khó quyết toán số tiền này khi không có cơ sở”, ông Hoàng khẳng định.

Theo Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình, vì không thống nhất được mức đền bù với gia đình các nạn nhân, bệnh viện dự định tạm ứng hỗ trợ trước cho các khoản chi phí mỗi gia đình 50 triệu đồng; còn lại đợi phán quyết của tòa.

Trước đó, ngày 13/11, luật sư bảo vệ quyền lợi cho các gia đình nạn nhân tử vong vì chạy thận tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã đưa vụ đòi hóa đơn đỏ lên mạng xã hội. Theo phản ánh của luật sư này, đã hơn nửa năm trôi qua mà phía BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình chưa bồi thường cho các gia đình nạn nhân. Lý do là BV yêu cầu các gia đình phải xuất trình hóa đơn tài chính (hóa đơn đỏ) những chi phí cho việc ma chay.

Được biết, trong thời gian qua lãnh đạo BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình cùng đại diện gia đình 8 bệnh nhân nhân tử vong đã nhiều lần đối thoại để thỏa thuận mức đền bù, đến nay vẫn chưa thể thống nhất. Cả hai bên đều mời luật sư để hỗ trợ pháp lý.

Như báo Công lý đã đưa tin, ngày 29/5, tại Đơn nguyên Thận nhân tạo - BVĐK tỉnh Hòa Bình, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo bất ngờ xuất hiện triệu chứng của sốc phản vệ (bệnh nhân có biểu hiện khó thở, huyết áp tụt, đau bụng, nôn, ngứa).

Sự cố nghiêm trọng này đã làm 8 bệnh nhân tử vong, 10 bệnh nhân nhẹ hơn may mắn được cứu sống. Hiện sức khoẻ những bệnh nhân này đã ổn định như trước thời điểm xảy ra sự cố.


 

Thảo Nguyên

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật