Báo Công lý
Chủ nhật, 19/5/2019

Bé 6 tuổi ngưng tim, ngưng thở vì nuốt mẩu bút chì

30/9/2018 19:58 UTC+7
(Công lý) - Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, vừa cứu sống kịp thời một bệnh nhi 6 tuổi nuốt phải dị vật gây ngừng thở, ngừng tim, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng.  

Theo lời kể của gia đình, trước đó, bé Trần Thanh H. (6 tuổi, ở Diễn Châu, Nghệ An) đi học và vô tình nuốt phải đầu bút chì. Sau khi đi học về, bé có kể lại cho bố mẹ và được người nhà chở xuống bệnh viện huyện để kiểm tra. Lúc này bệnh nhi chưa có biểu hiện gì bất thường, hoàn toàn tỉnh táo.

Sau quá trình thăm khám, bệnh viện tuyến dưới nhanh chóng cho bệnh nhi chuyển xuống Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để gắp dị vật.

Vừa xuống đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thì bệnh nhi có chuyển biến xấu, bệnh nhân bị khó thở rất nhanh và ngừng thở. Bệnh nhân được phòng khám Cấp cứu chuyển thẳng lên khoa Hồi sức cấp cứu trong tình trạng hết sức nguy kịch, toàn thân tím tái, ngừng thở, ngừng tim.

Bé 6 tuổi ngưng tim, ngưng thở vì nuốt mẩu bút chì

Dị vật là đầu bút chì được lấy ra

Ngay sau đó, các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu lập tức tiến hành hội chẩn với Khoa Tai Mũi Họng để mổ và tiến hành gắp dị vật cho bệnh nhi. Sau hơn 1 giờ, kíp mổ đã gắp ra được dị vật trong phế quản của bệnh nhân là đầu bút chì có đường kính 2cm. Hiện tại, sau mổ sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định hơn, đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Tai Mũi Họng.

Theo bác sĩ Phan Quang Trung - Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, nếu chậm trễ một phút nữa là bệnh nhi nguy hiểm đến tính mạng, thậm chí nếu được cứu sống thì cũng bị chết não, để lại nhiều di chứng.

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh không nên để con trẻ tiếp xúc với vật thể nhỏ hoặc ăn những thức ăn lớn. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu khó thở do nuốt dị vật thì nên đưa đến ngay bệnh viện có đủ chuyên môn để được cứu chữa kịp thời. Ngoài ra, khi xác định đúng trẻ bị hóc dị vật cần cẩn trọng trong quá trình vận chuyển vì dị vật có thể dịch chuyển vào đường thở gây nguy hiểm đến tính mạng.

Huy Hoàng
Bạn đang đọc bài viết Bé 6 tuổi ngưng tim, ngưng thở vì nuốt mẩu bút chì tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật