Báo Công lý
Thứ Ba, 16/7/2019

Yêu cầu xử lý các phương tiện hết niên hạn sử dụng

08/11/2018 19:26 UTC+7
(Công lý) - Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương liên quan đến việc xử lý các phương tiện giao thông hết niên hạn sử dụng hoặc quá hạn đăng kiểm nhưng vẫn tham gia giao thông.

Số liệu thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, tại thời điểm 1/10/2018, cả nước có 244.006 xe quá hạn kiểm định trên 30 ngày; trong đó có: 61.768 xe con, 14.037 xe khách; 156.005 xe tải và xe chuyên dùng; 12.196 xe loại khác.

Yêu cầu xử lý các phương tiện hết niên hạn sử dụng

Xe hết niên hạn sử dụng vẫn ngang nhiên tham gia giao thông

Để chấn chỉnh, khắc phục tình trạng trên và đảm bảo an toàn giao thông, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền nhắc nhở các tổ chức, cá nhân thực hiện giải bản đối với các phương tiện cơ giới đường bộ hết niên hạn sử dụng theo quy định, phải chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với cơ quan đăng kiểm tại địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát số lượng phương tiện đã hết niên hạn sử dụng, hết hạn kiểm định, nhưng vẫn tham gia giao thông để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, báo Công lý có bài: “Hiểm họa từ xe hết niên hạn vẫn tung tăng ra đường” phản ánh, tại Thanh Hóa năm 2018 có 290 xe ô tô hết niên hạn sử dụng. Theo quy định, các chủ xe phải chủ động nộp lại đăng ký xe cho cơ quan đăng ký, thế nhưng gần như các chủ xe đã không tuân thủ quy định này.

Theo Luật giao thông đường bộ quy định: Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày có thông báo thu hồi Giấy chứng nhận và Tem kiểm định của cơ quan đăng kiểm, chủ phương tiện hoặc lái xe có trách nhiệm nộp lại các chứng chỉ nêu trên. Còn theo Thông tư số 15 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe: trong thời hạn 15 ngày chủ xe phải đến cơ quan quản lý đăng ký để nộp lại giấy chứng nhận đăng ký và biển số xe. Quy định là vậy, thế nhưng từ đầu năm đến nay Phòng Cảnh sát giao thông chỉ mới thu hồi được 3 đăng ký xe hết niên hạn sử dụng trên tổng số 299 phương tiện. Điều này đồng nghĩa với việc vẫn còn 296 phương tiện hết niên hạn đang được các chủ xe tiếp tục hoạt động tham gia thông trên các tuyến đường.

Thống kê của Cục đăng kiểm, từ 1/1/2019, Thanh Hóa có 266 phương tiện hết niên hạn sử dụng. Như vậy, tính cả số phương tiện của năm 2018 thì toàn tỉnh sẽ có trên 550 xe ô tô chở người và chở hàng hết niên hạn không được phép tham gia giao thông. Vì vậy, các lực lượng chức năng cần sớm phối hợp kiểm tra, thu hồi phương tiện trên để tránh trường hợp khi xảy ra tai nạn mới phát hiện xe hết niên hạn sử dụng.

Thanh Phương
Bạn đang đọc bài viết Yêu cầu xử lý các phương tiện hết niên hạn sử dụng tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật