Báo Công lý
Chủ nhật, 21/4/2019

Chủ động ứng phó bão số 5 và siêu bão Mangkhut tại Cảng hàng không

13/9/2018 18:46 UTC+7
(Công lý) - Để đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa tác động đến khai thác bay, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Cảng vụ hàng không miền Bắc triển khai các nội dung ứng phó tới các cảng hàng không trong khu vực dự kiến bão ảnh hưởng.

Từ chiều tối nay (13/9) các sân bay Cát Bi, Vân Đồn, Nội Bài, Thọ Xuân bắt đầu bị ảnh hưởng bởi bão, nhiều mây mưa gió mạnh, gió giật, đề phòng có dông, sét. Các sân bay Vinh, Điện Biên có khả năng nhiều mây, có lúc có mưa vừa, mưa to, gió mạnh, gió giật. Trên các tuyến bay tại Phân khu 2 và phía Đông phân khu 1 thuộc FIR Hà Nội có khả năng nhiễu động vừa đến mạnh và đóng băng trong mây.

Ngoài ra, Cục HKVN đề nghị các đơn vị lưu ý cơn siêu bão (MANGKHUT) phía Đông Phillipin, dự báo khả năng ngày 17 tháng 9 đổ bộ vào khu vực các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây (Trung Quốc) hoặc Quảng Ninh, Hải Phòng của Việt Nam.

Để đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa tác động đến khai thác bay, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Cảng vụ hàng không miền Bắc triển khai các nội dung ứng phó tới các cảng hàng không trong khu vực dự kiến bão ảnh hưởng; kiểm tra công tác chuẩn bị, ứng phó và khắc phục sau bão, báo cáo Cục trưởng tình hình thực hiện.

Chủ động ứng phó bão số 5 và siêu bão Mangkhut tại Cảng hàng không

Các cảng hàng không chủ động ứng phó trong khu vực dự kiến bão ảnh hưởng

Giám đốc các Cảng hàng không khu vực phía Bắc phối hợp chặt chẽ với cơ sở cung cấp dịch vụ khí tượng hàng không liên quan cập nhật nắm bắt thông tin, đánh giá dự kiến ảnh hưởng, theo dõi liên tục diễn biến của bão để chủ động hành động ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn cho hoạt động bay và các hoạt động tại Cảng hàng không.

Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam chỉ đạo các cơ quan đơn vị liên tục nắm bắt thông tin, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để có biện pháp ứng phó kịp thời (lên phương án và tổ chức điều chỉnh luồng bay trên các đường hàng không trong khu vực bị ảnh hưởng, bố trí sân bay dự bị…); phát NOTAM đầy đủ, kịp thời theo quy  định, bảo đảm hoạt động bay an toàn.

Các hãng hàng không chủ động đánh giá tình hình, điều chỉnh kế hoạch bay và thông báo ngay cho Cục Hàng không Việt Nam, Trung tâm quản lý luồng không lưu (Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam), các cảng hàng không liên quan và hành khách. Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 15-20km và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Đến 04 giờ ngày 14/9, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 21,3 độ Vĩ Bắc; 106,8 độ Kinh Đông, trên khu vực tỉnh Quảng Ninh. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5, trong chiều tối nay ở phía Bắc vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7; sóng biển cao từ 1,5-2,0m. Biển động. 

Mai Đỉnh
Bạn đang đọc bài viết Chủ động ứng phó bão số 5 và siêu bão Mangkhut tại Cảng hàng không tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật