Báo Công lý
Thứ Bảy, 17/8/2019

Xem xét kỷ luật đối với Hiệu trưởng, các phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Lam Sơn

25/5/2019 15:07 UTC+7
(Công lý) - Ngày 25/5, Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, Chủ tịch Nguyễn Đình Xứng đã công văn chỉ đạo việc xem xét xử lý kỷ luật đối với Hiệu trưởng, các phó Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lam Sơn.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nội vụ tổ chức cuộc họp kiểm điểm và thành lập hội đồng kỷ luật, chuẩn bị hồ sơ, tài liệu và nội dung liên quan, đề xuất hình thức kỷ luật đối với ông Chu Anh Tuấn (hiệu trưởng) và các phó hiệu trưởng. Yêu cầu hiệu trưởng, các phó hiệu trưởng trường này chuẩn bị bản kiểm điểm cá nhân và tự nhận hình thức xử lý để trình bày trước cuộc họp kiểm điểm và hội đồng kỷ luật, vì để xảy ra nhiều sai phạm.

Theo kết quả thanh tra, năm 2017-2019, trường THPT Chuyên Lam Sơn ký hợp đồng làm việc với 3 giáo viên, cho hưởng lương theo ngạch bậc, hưởng phụ cấp ưu đãi từ ngân sách Nhà nước không đúng quy định. Trong đó, một người hợp đồng dạy môn Thể dục - Quốc phòng, dù giáo viên của trường không thiếu, gây lãng phí ngân sách hơn 72 triệu đồng.

Xem xét kỷ luật đối với Hiệu trưởng, các phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Lam Sơn

Lãnh đạo Trường THPT chuyên Lam Sơn bị xem xét kỷ luật vì có nhiều sai phạm

Các môn Toán, Hóa, tiếng Anh, nhà trường phân công một giáo viên dạy 2 lớp chuyên (bằng nhiệm vụ của 2 giáo viên), trong khi vẫn đủ giáo viên và năng lực. Việc bố trí như vậy là không đúng quy định về chế độ làm việc và khung vị trí việc làm. Các năm học 2016-2017 và 2017-2018, trường THPT chuyên Lam Sơn không được cấp phép dạy, học thêm. Thế nhưng, nhà trường tự ý tổ chức cho tất cả lớp học thêm từ thứ hai đến thứ sáu trong tuần, thu tiền dạy thêm cao hơn mức quy định. Ngoài ra, từ năm học 2018-2019, trường tổ chức dạy 2 ca/môn/buổi không đúng quy định.

Năm học 2016-2017 và 2017-2018, trường tự ý phát hành vở viết gắn logo không xin phép; thu tiền bảo vệ xe của học sinh với mức 15.000 đồng/tháng/học sinh đối với xe đạp và 20.000 đồng/tháng/học sinh với xe đạp điện để chi trả công cho 5 bảo vệ là sai quy định.

Cũng theo kết luận, trường THPT chuyên Lam Sơn lập quỹ khuyến học và quỹ thi đua khen thưởng để thu tổng số tiền hơn một tỷ đồng trái phép. Hiệu trưởng đã trực tiếp ban hành các quyết định khen thưởng và lấy tiền từ các quỹ ra chi, nhưng nhiều khoản trùng lặp các khoản đã chi từ ngân sách. Trường dùng hơn 188 triệu đồng từ quỹ nói trên chi không đúng mục đích, như cho cán bộ, giáo viên nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương và dịp nghỉ lễ 30/4.

Sở GD&ĐT Thanh Hóa cũng phát hiện sai phạm của cá nhân Hiệu trưởng Chu Anh Tuấn trong quá trình thanh tra. Năm học 2016-2017, ông Tuấn không tham gia giảng dạy; năm học 2017-2018 chỉ dạy 7 tiết/37 tuần (thiếu 67 tiết); năm học 2018-2019, tính đến ngày 24/1, mới dạy có 3 tiết/19 tuần (thiếu 35 tiết). Tuy nhiên, ông Chu Anh Tuấn đã quyết định và chi cho bản thân đầy đủ tiền phụ cấp ưu đãi.

Cơ quan chức năng xác định việc để xảy ra những sai phạm trên là do ông Chu Anh Tuấn không thực hiện nghiêm quy định của pháp luật và chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa. Sở GD&ĐT Thanh Hóa chỉ đạo hiệu trưởng trường THPT chuyên Lam Sơn tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể có sai phạm; chấm dứt việc lập quỹ trái quy định và các vi phạm khác. Kiến nghị phải xử phạt hành chính đối với trường THPT chuyên Lam Sơn trong việc tổ chức dạy thêm, học thêm và thu nhiều khoản tiền khác trái quy định; đề nghị nhà trường truy thu 116,4 triệu đồng đã cấp phụ cấp ưu đãi cho hiệu trưởng và tiền chi không đúng quy định khác.

Thanh Phương

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật