Báo Công lý
Thứ Sáu, 22/2/2019

Trường mới xây đã nứt toác, 400 học sinh phải di dời về trường cũ

15/5/2018 14:12 UTC+7
Mới được sử dụng hơn 1 năm nhưng trường Tiểu học Hợp Lý (Thanh Hóa) đã có hiện tượng rạn nứt. Về sau, các vết nứt này càng rộng và kéo dài hơn, lo sợ đến tính mạng của hơn 400 học sinh, Ban giám hiệu buộc phải di dời các em về học tại khu nhà cũ.

Trường Tiểu học Hợp Lý (Xã Hợp Lý, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) được khởi công xây dựng vào tháng 6/2010, bàn giao sử dụng tháng 5/2011 với dãy nhà hai tầng gồm 8 phòng. Toàn bộ kinh phí được Nhà nước hỗ trợ xây dựng là gần 2 tỷ đồng.

Thế nhưng chỉ khoảng hơn 1 năm sau khi đưa vào sử dụng, dãy nhà này đã có hiện tượng xuống cấp, rạn nứt, ban đầu chỉ là những vết chân chim nhỏ, sau đó được đơn vị thi công sửa chữa lại bằng cách gắn xi măng. Thế nhưng một thời gian sau, khoảng cách vết nứt ngày càng rộng và dài hơn.

Toàn bộ ngôi nhà 2 tầng mới xây dựng đã thành khu vực nguy hiểm, cấm vào

Thời gian gần đây,  ngôi nhà này đã xuống cấp vô cùng nghiêm trọng, luôn trong tình trạng dọa sập khiến phụ huynh và nhà trường vô cùng lo lắng. Cực chẳng đã, Ban giám hiệu nhà trường đành phải chuyển hơn 400 học sinh tại đây xuống học tại căn nhà cấp 4 cũ kỹ, ẩm thấp đã được xây dựng trước đây gần 50 năm.

Theo ông Nguyễn Văn Đông, Hội phó hội phụ huynh Trường tiểu học Hợp Lý cho biết, sau khi phát hiện trường bị nứt nhiều nơi, tập thể hội phụ huynh đã kiến nghị nhà trường, chính quyền địa phương không cho học sinh học trong trường vì không biết trường sẽ sập lúc nào, nguy hiểm cho tính mạng các con.

Trần nhà rạn nứt, bong tróc đã được sửa chữa tạm thời bằng cách gắn xi măng

“Nhiều hôm tôi lên tầng 2 của trường còn cảm thấy rung lắc nên rất lo sợ. Trước đây, trường mới xây xong cũng xuất hiện vết nứt, nhưng sau đó được khắc phục. Giờ thấy có nguy cơ mất an toàn cho con em nên chúng tôi đã đề nghị trường không cho các cháu học trong khu nhà 2 tầng nữa”, ông Đông cho biết thêm.

Theo ghi nhận, ngay chân cầu thang lên tầng 2, nhà trường đã phải cảnh báo nguy hiểm bằng một tấm gỗ lớn, 2 bên lối phụ được chiếc bàn gỗ che lối đi và căng dây chắn ngang. Dọc các giằng ngang giữa tầng 1 và 2 xuất hiện vết nứt kéo dài. Bên trong, trần của nhiều phòng học còn nứt toác nên chính quyền địa phương phải lấy xi măng chắp vá.

Thông tin từ Ban giám hiệu trường Tiểu học Hợp Lý cho biết, hiện trường có tổng số 425 học sinh, trong đó có 175 em thuộc khối 4, 5 và lớp 2.A trước đó sử dụng 8 phòng học của dãy nhà hai tầng. Tuy nhiên, đến năm 2014 dãy nhà xuất hiện nhiều vết nứt hơn, phía nhà trường đã báo cáo lên UBND xã Hợp Lý. Đến năm 2016 nhiều vết nứt rộng ra và có dấu hiệu tường bị ngấm nước. Ngày 27/4 vừa qua, phía phụ huynh học sinh, nhà trường và UBND xã Hợp Lý đề xuất không cho học sinh tiếp tục học nữa tại tòa nhà hai tầng.

Cảnh báo khu vực nguy hiểm bằng dây và đồ vật cũ

Theo một số phụ huynh có con, em đang theo học tại đây cho biết, hiện tượng xuống cấp nghiêm trọng của dãy nhà này một phần do chất lượng thi công ban đầu không đảm bảo. Một phần nữa là thời gian gần đây, từ khi dự án đường tỉnh lộ 514 triển khai, đơn vị thi công  đã sử dụng nhiều máy lu, lèn gây rung lắc khiến các vết nứt ngày càng rộng, dài thêm.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Đỗ Văn Mười, Chủ tịch UBND xã Hợp Lý cho biết: Trường được khởi công xây dựng vào tháng 6/2010, bàn giao sử dụng tháng 5/2011, do Công ty Xây dựng Hoàng Lan đóng trên địa bàn huyện, thi công xây dựng. Từ những năm 2012, đã phát hiện nhều vết nứt tại đây. Tiếp đó, sau cố cơn bão số 6 năm 2013, dãy nhà này xuất hiện nhiều vết nứt hơn nữa.

Các vết nứt xuất hiện nhiều và rộng hơn từ khi đơn vị thi công vào thi công đường 514

Ngày 10/8/2013, UBND xã đã xuống kiểm tra hiện trạng và xác nhận: Tại trục 1 (B – C) có vết nứt ngang dài 4m tại vị trí sàn tầng 2, giáp giữa dầm bê tông và chân tường tầng 2. Tại trục C (1 – 14) có nhiều vết nứt dài từ 1 – 2,5 m tại vị trí giáp giữa sàn bê tông tầng 2 với chân tường trụ C tầng 2. Tại trục B (1 – 14) có một số vết nứt dài tại vị trí tường trục B tầng 2. Tại sảng tầng 2 có vết nứt tại vị trí giáp giữa sàn bê tông và tường lan can sảnh.

Tiếp đến ngày 27/4/2018, UBND xã đã có văn bản số 108/BC-UBND báo cáo UBND huyện và Phòng Giáo dục & Đào tạo, trong báo cáo nêu rõ, những vết nứt từ tầng 2 xuống tầng 1 rộng từ 1,5 – 2 cm xuất hiện mới đây, nguyên nhân bắt nguồn từ tháng 4/2018, Tập đoàn Miền Trung xây dựng đường 514, máy thi công lu, lèn, rung lắc... nền đường, gây ra. Từ những vết nứt, rạn của tường, UBND xã và nhà trường thấy không đảm bảo an toàn nên đã cho học sinh các lớp ở đây xuống học tại khu nhà cấp 4.

Hơn 400 học sinh đã phải chia làm 2 ca học trong khu nhà cũ kỹ, ẩm thấp

Hiện tại việc dạy và học tại đây đang vô cùng khó khăn, do số lượng lớp không đủ nên hơn 400 học sinh đang phải chia thành 2 ca học sáng và chiều trong ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ.

Đề nghị các cấp chính quyền huyện Triệu Sơn vào cuộc làm rõ nguyên nhân, đồng thời nhanh chóng có biện pháp hỗ trợ, giải quyết cho nhà trường và hàng trăm học sinh nơi đây.

Quốc Huy
Bạn đang đọc bài viết Trường mới xây đã nứt toác, 400 học sinh phải di dời về trường cũ tại chuyên mục Giáo dục của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật