Báo Công lý
Thứ Hai, 19/8/2019

Trao giải cuộc thi “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu”

18/5/2019 17:38 UTC+7
(Công lý) - Ngày 18/5, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức lễ tổng kết cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu” năm 2018 và phát động cuộc thi năm 2019.

Ông Trần Kim Tự - Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, được phát động trong một thời gian ngắn (từ 1/9 - 15/11/2018), cuộc thi viết Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu” đã có sức lan tỏa rộng lớn trong các cơ sở giáo dục.

Số lượng bài thi nhận được rất lớn với 60.000 bài dự thi (vượt mức so với dự kiến ban đầu của ban tổ chức và Ban giám khảo, gấp hơn chục lần so với cuộc thi tương tự tổ chức năm 2012). Đây là niềm vui những cũng là áp lực trong khâu tổ chức cuộc thi.

Thành phần tác giả tham gia dự thi khá phong phú: các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên đang công tác hoặc đã nghỉ hưu trong các cơ ở giáo dục mầm non, phổ thông, đại học; các trường trong và ngoài công lập; các cán bộ, công chức, viên chức các ngành nghề khác nhau.

Tác giả dự thi nhỏ tuổi nhất là học sinh lớp 2; Người cao tuổi nhất gửi bài dự thi là một tác giả sinh năm 1946 (tại Hà Nội).

Trao giải cuộc thi “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu”

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa trao chứng nhận cho các tác giả đoạt giải nhất và nhì

Hình ảnh thầy cô giáo được nhìn từ góc nhìn đa chiều qua các bài viết. Ở góc độ nào các tác phẩm dự thi đều là những hình ảnh đẹp, độc đáo về thầy cô giáo. Nhiều người đã trở thành thầy/cô giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông là do chính ảnh hưởng từ thầy cô của mình. Có những người may mắn có được thầy cô chủ nhiệm qua hai thế hệ (cả tác giả và con của tác giả đều được học cùng một cô giáo).

Phát biểu tại lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng, mỗi tác phẩm khắc họa về kỷ niệm đẹp về thầy cô giáo cũng là khắc họa bức chân dung đẹp về những thầy cô giáo, những người tài năng, tâm huyết, thầm lặng, tận tụy cống hiến cho đời.

Đối tượng tham gia dự thi đa phần là các tác giả không chuyên nên các tác phẩm dự thi phần nhiều viết bằng tình cảm, cảm xúc chân thành của các tác giả dành cho thầy cô giáo và ngôi trường của mình; đồng thời mong muốn, với sức lan tỏa từ cuộc thi sẽ nhiều hơn nữa những tấm gương nhà giáo tâm huyết, mẫu mực, tài năng.

Tại buổi Lễ tổng kết, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cũng đã tuyên bố phát động cuộc thi “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu” năm 2019.

Ban Tổ chức đã chọn và trao tổng cộng 27 giải thưởng cá nhân và tập thể.

Cụ thể: 23 giải cá nhân và tập thể gồm: 2 giải tập thể, 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 15 giải Khuyến khích. Giải Nhất được trao cho cô giáo Trịnh Thị Vân, Trường THCS Yên Phú, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định với tác phẩm “Cô giáo – mẹ hiền”.

4 giải phụ bao gồm: 1 giải cho tập thể có số lượng dự thi đông nhất; 1 giải cho thí sinh nhỏ tuổi có bài thi chất lượng; 1 giải cho giáo viên trẻ tuổi nhất được học trò tôn vinh; 1 giải cho đơn vị có bài dự thi chất lượng nhất.

 

Thảo Nguyên

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Tran thị mai hoa
    Rất ý nghĩa
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật