Báo Công lý
Thứ Sáu, 18/1/2019

Thí sinh vẫn có thời gian thay đổi nguyện vọng

Sự kiện: Tuyển sinh 2018
12/3/2018 14:48 UTC+7
(Công lý) - “Nếu mà các em có đầy đủ thông tin thì các em nên chọn trong khoảng từ 3-5 nguyện vọng”, đó là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Thứ Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh năm 2018.

Dưới đây là một số lời khuyên mà bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học - Bộ GD-ĐT dành cho các sĩ tử sắp bước vào kỳ thi tuyển sinh THPT quốc gia 2018.

PV: Bà đưa ra lời khuyên như thế nào cho các thí sinh trong quá trình đăng ký nguyện vọng?

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng: Từ năm trước thì các thí sinh được đăng ký nguyện vọng không giới hạn, mỗi em có suy nghĩ, định hướng, phạm vi cũng như lựa chọn của mình. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng vấn đề không nằm ở việc đăng ký bao nhiêu nguyện vọng mà quan trọng là các em có được những thông tin thiết thực, ý nghĩa trực tiếp với nguyện vọng mình hay không.

Thí sinh vẫn có thời gian thay đổi nguyện vọng

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học - Bộ GD-ĐT. Ảnh Ngô Chuyên.

Các em có hiểu ngành học, năng lực, nguyện vọng, sở trường của mình như thế nào để chọn những ngành học phù hợp không? Nếu mà các em có đầy đủ thông tin thì các em nên chọn trong khoảng từ 3-5 nguyện vọng.

Trong những nguyện vọng đó, sẽ có những nguyện vọng thấp hơn năng lực của các em, cũng có những nguyện vọng đúng với năng lực các em để tăng tỷ lệ trúng tuyển.

Tuy nhiên, cũng có những nguyện vọng cao hơn các em một chút thì giúp các em có định hướng phấn đấu. Nếu hiểu rõ các nguyện vọng đó thì tôi tin chỉ cần 3-5 cùng lắm là 6 thì các em có thể xác định được khả năng trúng tuyển cao.

Thực tế trong những năm qua, mức trung bình thì 50-70% các em đăng ký trong khoảng 3-5 nguyện vọng.

PV: Theo bà năm nay cơ chế tuyển sinh có một số thay đổi thì bà có nhắc nhở thí sinh như thế nào?

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng: Những thay đổi của quy chế tuyển sinh năm nay không nhiều. Nhìn chung, các quy chế tuyển sinh năm nay giữ ổn định như năm 2017 và những điểm cơ bản cũng giữ trong những năm tiếp theo.

Thí sinh vẫn có thời gian thay đổi nguyện vọng

Qua các buổi tư vấn tuyển sinh cũng thêm kiến thức để lựa chọn cho mình những ngành nghề phù hợp với năng lực, cũng như đam mê của mình. Ảnh Ngô Chuyên.

Thứ nhất: Điểm ưu tiên khu vực được giảm đi 50% so với mức 2017 trở về trước, điều này phù hợp với lịch sử quá trình ưu tiên của chúng ta từ trước đến nay. Độ chênh lệch giữa các vùng miền nó không còn cao nữa thì mức điểm này hạ xuống để phù hợp với mức độ phát triển của các vùng cao, vùng xa, vùng khó khăn.

Thứ 2: Bộ GD-ĐT sẽ không quy định điểm sàn hay ngưỡng đảm bảo chất lượng trừ các ngành đào tạo giáo viên. Quyền này được trao cho các trường, các trường được tự chủ, xác định ngưỡng đầu vào cho nó hợp với chính sách tuyển sinh, chính sách chất lượng của từng trường.

Thứ 3: Điểm xét tuyển năm nay được làm tròn tới 2 chữ số thập phân, như vậy các em rất chú ý để giành từng điểm một.

Thứ 4: Các trường phải công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm sau một năm tốt nghiệp của 2 năm trước, đó là thông tin hữu ích cho các em để biết rằng  ngàng nào, trường nào ngành đó có chất lượng. Tất nhiên các em có thể kiểm chứng lại những thông tin trường này mà các em có thể có độ tin cậy cho các thông tin của mình.

PV: Bà có thể chia sẻ khi nào thí sinh đăng ký các nguyện vọng?Và bao giờ Bộ GD-ĐT sẽ công bố quy chế tuyển sinh?

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng: Về đăng ký tuyển sinh xét tuyển thì thời gian không thay đổi nhiều so với năm trước. Thời gian đăng ký đang được lên kế hoạch từ 1-20.4 của năm nay.

Hiện nay thì quy chế đã được lãnh đạo Bộ ký và đang trong các khâu rà soát kiểm duyệt văn bản để công bố chính thức

PV: Năm nay có hạn chế nguyện vọng thí sinh hay không hay vẫn cho đăng ký thoải mái?

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng: Về số lượng nguyện vọng thì vẫn như năm 2017, thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng. Đồng thời, cũng có 1 đợt thí sinh điều chỉnh nguyện vọng và đang được dự kiến là từ 18-2.7 sau khi có đầy đủ thông tin về điểm thi về tương quan điểm thi thì các em sẽ được điều chỉnh nguyện vọng.

Xin cảm ơn bà!

Ngô Chuyên
Bạn đang đọc bài viết Thí sinh vẫn có thời gian thay đổi nguyện vọng tại chuyên mục Giáo dục của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật