Báo Công lý
Thứ Ba, 21/5/2019

Ông Sái Công Hồng tiết lộ các công đoạn chấm thẩm định ở cụm thi Lạng Sơn

Sự kiện: Tuyển sinh 2018
21/7/2018 22:23 UTC+7
(Công lý) - Theo chia sẻ của ông Sái Công Hồng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT: tổ công tác đã rà soát các bước chấm thi, kiểm tra tình trạng niêm phong của các túi đựng phiếu trả lời trắc nghiệm, file ảnh gốc, kiểm tra quá trình quét file ảnh…

Cụ thể, về công tác kiểm tra, rà soát ông Sái Công Hồng cho hay: Tổ đã triệu tập các thành viên thường trực Ban chỉ đạo thi của tỉnh và toàn bộ cán bộ liên quan đến Ban chấm thi của Hội đồng thi Sở GD-ĐT Lạng Sơn, trong đó có đầy đủ tổ chấm thi trắc nghiệm, thanh tra của Sở GD-ĐT Lạng Sơn, PA83 của Lạng Sơn và thành viên đoàn thanh tra cắm chốt của Bộ GD-ĐT.

Ông Sái Công Hồng tiết lộ các công đoạn chấm thẩm định ở cụm thi Lạng Sơn

Ông Sái Công Hồng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT.

Phối hợp với Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Lạng Sơn tiến hành rà soát toàn bộ công tác chỉ đạo và tổ chức thi THPT quốc gia tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Lạng Sơn. Trong đó tập trung rà soát các quy trình coi thi, chấm thi (bao gồm chấm thi trắc nghiệm và tự luận; đặc biệt rà soát kĩ quy trình coi thi, chấm thi các thí sinh tại điểm thi 01 tại Trường THPT chuyên Chu Văn An.

Về công tác chỉ đạo tổ chức kỳ thi: Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia Sở GD-ĐT Lạng Sơn đã ban hành các văn bản chỉ đạo công tác chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi và thanh tra, kiểm tra theo quy chế của Bộ GD-ĐT.

Về hoạt động tổ chức coi thi tại điểm thi số 01: Có đủ hồ sơ lưu trữ việc tổ chức coi thi theo quy chế. Tại điểm thi này có 25 phòng thi gồm 559 thí sinh dự thi thuộc 2 đối tượng: thí sinh là học sinh THPT chuyên Chu Văn An và thí sinh tự do là quân nhân, công an tại ngũ.

Trong đó, thí sinh tự do là quân nhân, công an tại ngũ là 222 thí sinh. Trong đó, 112 thí sinh thuộc tiểu đoàn cảnh sát cơ động và 110 thí sinh là quân nhân, công an tại ngũ.

Các thí sinh thuộc tiểu đoàn cảnh sát cơ động được bố trí ở tất cả các phòng thi, từ phòng thi số 16 – 25.

Về quy trình chấm bài thi trắc nghiệm: Rà soát các bước chấm thi, kiểm tra tình trạng niêm phong của các túi đựng phiếu trả lời trắc nghiệm, file ảnh gốc, kiểm tra quá trình quét file ảnh đối chiếu với quá trình chấm…

Ông Sái Công Hồng tiết lộ các công đoạn chấm thẩm định ở cụm thi Lạng Sơn

Toàn cảnh buổi thông tin báo chí.

Rà soát phiếu trả lời trắc nghiệm gốc của 2 nhóm đối tượng: Nhóm 1 là tất cả các thí sinh có điểm số cao của các bài trắc nghiệm ở các điểm thi và các thí sinh tự do có điểm cao tổ hợp 3 môn Toán, Văn, Lịch sử tại điểm thi số 01.

Về kết quả chấm thi với thí sinh tại điểm thi số 01: Với thí sinh là học sinh Trường THPT chuyên Chu Văn An: Tổ hợp thống kê theo 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh: có 337 thí sinh dự thi. Trong đó, 17 thí sinh đạt tổng điểm từ 24 trở lên, chiếm 5,04%; có 101 thí sinh đạt tổng từ 20 – 24, chiếm 29,97%; thí sinh đạt tổng điểm dưới 20 chiếm 64,99%;

Với tổ hợp xét tuyển môn Toán, Ngữ văn và Lịch sử của 222 thí sinh là đối tượng quân nhân, công an tại ngũ: có 2 thí sinh đạt tổng điểm 24-25 điểm (0,9%), 51 đạt từ 20 - dưới 24 điểm (chiếm 22,97%); 169 thí sinh đạt dưới 20 điểm (chiếm 76,13%);

Riêng với môn Toán, số thí sinh có điểm thi trên 5 điểm là 95 trên 222 thí sinh, chiếm 42,8%; và trong số 222 em này, không có thí sinh nào được 8 điểm trở lên.

Ông Sái Công Hồng cũng cho biết thêm: “Tổ công tác đã rà soát về chữ ký của cán bộ coi thi, so sánh, đối chiếu với chữ ký của cán bộ coi thi trên túi đựng bài thi và các chữ ký của những cán bộ coi thi này ký trên phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh khác trong phòng thi. Rà soát chữ ký của thí sinh trên các bài thi, môn thi và trên phiếu thu bài thi của các bài thi, môn thi”.

Đặc biệt, tổ công tác chú trọng rà soát các phương án được thí sinh lựa chọn, tô trên phiếu trả lời trắc nghiệm gốc của thí sinh. Đối sánh giữ file ảnh đã quét được lưu trên máy tính với phiếu trả lời trắc nghiệm gốc. Tiến hành chấm thử nghiệm bằng tay các bài thi trắc nghiệm đối vớ 35 thí sinh có kết quả cao.

Xuân Diệp

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật