Báo Công lý
Thứ Sáu, 19/7/2019

Diễn giả Ngát Pro: Đừng nhầm lẫn NLP dạy bạn làm giàu!

19/1/2019 16:57 UTC+7
Bác bỏ lầm tưởng sai lệch của nhiều người, diễn giả chia sẻ về tác dụng của NLP cũng như những thông tin thú vị quanh môn học này.

Chị đến với công việc chia sẻ NLP từ bao giờ? Và lý do là gì?

Trong những ngày đầu lập nghiệp, tôi cũng giống như bao bạn trẻ khác, mang trong mình rất nhiều ước mơ hoài bão. Vì vậy, tôi lao vào làm nhiều ngành nghề khác nhau, cuộc sống chỉ xoay quanh công việc và công việc như một con robot được lập trình sẵn. Dần dần, tôi nhận thấy mình không yêu điều đang làm, bản thân trì trệ và đánh mất mục tiêu.

Diễn giả Ngát Pro: Đừng nhầm lẫn NLP dạy bạn làm giàu!

Đến với NLP (Lập trình ngôn ngữ tư duy) là bước ngoặt lớn thay đổi toàn bộ cuộc đời tôi. Khi ấy, tôi được một người bạn giới thiệu về NLP trong một dịp đi sự kiện tại Ba Vì. Nghe anh chia sẻ, tôi thấy rất háo hức, tò mò muốn tìm hiểu về bộ môn tâm lý đã phát triển ở những nước tư bản từ những năm 70 và được nhiều quốc gia trên thế giới đón nhận. Nhờ sự dẫn dắt của anh, tôi có cơ hội tiếp cận lớp NLP căn bản. Sau khi hoàn thành khoá học, tôi hạnh phúc vô cùng và tự hỏi: “Tại sao trên đời có môn học hay thế này mà hôm nay mình mới biết tới?”.

Bạn bè, gia đình đều cảm nhận tôi trở thành một con người khác rõ rệt. Tôi luôn suy nghĩ lạc quan để vui sống và nhiệt huyết thực hiện mọi mục tiêu đã đề ra, chăm chỉ tập thể dục để rèn luyện sức khỏe. Sau khi học xong NLP, Tôi cùng với người thân bắt đầu công việc kinh doanh với cửa hàng Mẹ và Bé ở phố Nguyễn Khang và cửa hàng giày dép trên đường Lê Duẩn. Công việc khá suôn sẻ giúp tôi có đủ chi phí để trang trải cuộc sống, giúp đỡ các em ăn học và tiếp tục tham dự các lớp NLP chuyên sâu hơn.

Mọi sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của tôi đều xuất phát từ NLP. Cho nên, gặp ai tôi cũng say mê kể về những giá trị tôi nhận được từ bộ môn tâm lý này. Tôi biết rằng nhiều người cũng đang gặp phải những vấn đề tương tự như tôi khi chưa biết về NLP. Bên cạnh đó, bạn bè của tôi tò mò và mong muốn tôi chia sẻ về NLP cho họ. Lớp học đầu tiên của tôi ra đời với 8 thành viên và hoàn toàn miễn phí. Học xong, cảm nhận được giá trị của NLP, mọi người tiếp tục giới thiệu bạn bè người thân. Cứ như vậy, các lớp học tiếp theo của tôi lần lượt ra đời và ngày càng đông hơn.

Bất ngờ hơn, tôi nhận được lời mời của một công ty đào tạo. Họ muốn tôi chia sẻ NLP cho cán bộ công nhân viên trong công ty họ. Tôi cảm nhận rõ niềm vui và hạnh phúc trong mắt những học viên mình giảng dạy. Sau một năm, số lượng học viên liên tục tăng nhanh. Tôi cũng tham gia các khóa học nâng cao về NLP ở nước ngoài để tích lũy thêm kiến thức chia sẻ với mọi người. Khi ấy, công việc đào tạo NLP bắt đầu chiếm phần lớn quỹ thời gian của tôi. Cho nên, tôi phân vân tự hỏi: Liệu có nên dồn toàn bộ tâm sức cho việc truyền đạt NLP một cách bài bản chuyên nghiệp và đi theo tiếng gọi của trái tim hướng về NLP hay không? Cho dù tôi biết thành lập một công ty đào tạo NLP ở thời điểm đó là rất khó khăn, thậm chí mạo hiểm. Bởi, phần lớn người Việt Nam còn chưa biết đến khái niệm NLP. Nhưng vì quá đam mê, tôi quyết định dành toàn tâm toàn ý cho sự nghiệp chia sẻ NLP. Vậy là, công ty Set A Fire ra đời.

Có người nói cô Ngát dạy NLP là để kiếm tiền tậu nhà lầu xe hơi? Chị trả lời sao?

Tôi chia sẻ NLP miệt mài trong nhiều năm. Tính tổng các chương trình học cả online, offline, các lớp miễn phí và chuyên sâu thì số lượng học viên đã lên tới hàng chục ngàn người. Trung bình hàng tháng, chúng tôi tổ chức từ một đến hai buổi chia sẻ NLP miễn phí thu hút từ 800 đến 1000 học viên tham dự một lớp.

Giá trị mà tôi cho đi luôn tỉ lệ thuận với những gì mà tôi nhận được. Cho đến bây giờ tôi luôn tự hào về những tài sản mà mình sở hữu. Nhà và xe là những phương tiện cơ bản mà bất cứ ai làm việc miệt mài chăm chỉ trong suốt nhiều năm như tôi đều có thể đạt được. Tôi đã nỗ lực lao động không ngừng nghỉ trong khoảng thời gian dài, đây là kết quả tôi xứng đáng nhận được cho những cống hiến đó.

Nếu chỉ dựa việc học các khóa học NLP trong 7 ngày, 8 ngày, 9 ngày và các kinh nghiệm cá nhân, vậy chị dựa vào đâu để tự tin đứng lên chia sẻ với học viên?

Với tôi học những khoá học NLP từ nước ngoài chỉ là bước khởi đầu. Có bốn yếu tố quan trọng để hình thành nền tảng kiến thức mà tôi chia sẻ với học viên: Một là kiến thức NLP được học từ các thầy ở nước ngoài (học từ tiến sĩ Richard Bandler, Thầy Anthony Robbins), hai là sự thực hành bền bỉ kiên trì liên tục kiến thức NLP của tôi trong gần 6 năm; ba là những tài liệu chuyên sâu trong sách và DVD về NLP, bốn là kinh nghiệm đứng lớp chia sẻ kiến thức với hàng ngàn học viên.

Kinh nghiệm chia sẻ NLP trong nhiều năm, tiếp xúc với rất nhiều học viên giúp tôi hiểu sâu sắc vấn đề mà phần đông người đi làm gặp phải. Mỗi học viên là một tình huống khác nhau, hỗ trợ xử lý xong vấn đề của một người là tôi lại rút ra rất nhiều bài học. Tôi cũng liên tục ra nước ngoài để tham dự các khoá học NLP nâng cao. Tuy nhiên chẳng ai có thể khẳng định kiến thức của mình đã là đầy đủ và chính xác nhất. Nhưng tôi có thể tự tin mình luôn cầu tiến, học hỏi không ngừng. Ngoài ra khi chia sẻ với mọi người tôi dành 100% tâm huyết, toàn bộ kiến thức, kỹ năng, tâm sức của mình để họ hiểu và áp dụng được NLP vào cuộc sống của chính họ.

Kiến thức NLP có thể cần thiết với người nọ, nhưng không cần thiết với người kia, phù hợp với người nọ nhưng không phù hợp với người kia. Nhưng dù sao đó cũng là kiến thức mà tôi học được từ các thầy ở nước ngoài. Tôi tin những người đến nghe tôi chia sẻ họ sẽ có thêm một góc nhìn để tham khảo.

Nhiều người nói NLP là tà thuật, ảo tưởng, Chị nhận xét gì về điều này?

Hiện nay, NLP được đào tạo rộng rãi trên rất nhiều quốc gia, từ đó làm cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới tốt đẹp hơn. Tôi cảm nhận rõ điều này khi tham dự khóa học của thầy Anthony Robbins. Tony Robbins từ một cậu bé mà chân tay phát triển không bình thường do khối u ở tuyến yên đã trở thành diễn giả truyền cảm hứng cho 50 triệu người đến từ 80 quốc gia khác nhau. Ông bắt đầu sự nghiệp bằng việc chia sẻ NLP từ những năm 80. Học viên của ông rất đa dạng từ Tổng thống Bush, Tổng thống Clinton, Công nương Diana cho đến những vận động viên chuyên nghiệp, những băng nhóm xã hội và những CEO hàng đầu thế giới. TS Richard Bandler và TS John Grinder, Robert Dilts và hàng ngàn NLP trainers trên thế giới đang rất nỗ lực và quyết tâm để chia sẻ những giá trị tốt đẹp của NLP tới tất cả mọi người.

Tôi nghĩ rằng câu chuyện thành công của hàng triệu người trên thế giới từ đủ mọi tầng lớp xã hội đã quá đủ nói lên những giá trị tốt đẹp mà NLP mang lại. NLP không chỉ tạo cho con người động lực, mà còn giúp họ có trí tuệ sáng suốt hơn, khơi gợi tình yêu thương và tấm lòng bao dung tha thứ trong mỗi con người. Tuy nhiên khi về Việt Nam, cũng giống như bao nhiêu môn học khác, NLP vẫn có những ý kiến trái chiều. Cá nhân tôi cho rằng bất cứ cái gì cũng có hai mặt của nó. Quan trọng là chúng ta lựa chọn và chắt lọc cái hay cái tốt của NLP để ứng dụng cho riêng mình.

Có bao nhiêu học viên của chị đã thành công sau khóa học NLP?

NLP định hướng học viên các mục tiêu cuộc đời bao gồm: Gia đình, sức khỏe, các mối quan hệ, sự nghiệp, phát triển bản thân… Sau khi kết thúc khoá học, phần lớn học viên của tôi đều cảm thấy bản thân sống vui vẻ lạc quan hơn, có ý thức bảo vệ sức khỏe bằng việc tập thể dục, xây dựng nền tảng đạo đức, trí tuệ tích cực. Với tôi như vậy được gọi là thành công bước đầu.

Học viên cũng bắt đầu biết xác định mục tiêu trong cuộc sống và công việc. Còn để đạt được những mục tiêu này thì cần một quá trình nỗ lực trong thời gian dài. Nếu ai đó thành công tôi nghĩ là do năng lực của họ, chứ không phải chỉ bởi vì họ đi học NLP. Các khóa học của tôi, khoá sau luôn đông hơn khoá trước và phần lớn học viên mới là do học viên cũ giới thiệu, cộng đồng NLP Set A Fire cũng ngày càng lớn mạnh theo thời gian thì chắc hẳn học viên đến tham dự họ cũng nhận được khá nhiều giá trị mới tích cực lan tỏa đến người thân như vậy.

Nếu có người bảo rằng chị là một trainer mang chất giọng địa phương thì chị có buồn không?

Đúng, tôi là một người nói giọng địa phương. Tôi sinh ra và lớn lên ở Thái Bình. Nếu các bạn nghe tôi chia sẻ trực tiếp hoặc live stream, 99% mọi người sẽ nhận ra chất giọng Thái Bình của tôi. Ban đầu khi mọi người nói tôi cũng mất tự tin và xuống tinh thần, đã có lúc tôi nghĩ mình phải thay đổi. Nhưng sau đó, suy nghĩ kĩ hơn, tôi nghĩ đây là đặc trưng của bản quán, không có gì phải xấu hổ. Nếu tôi là phát thanh viên truyền hình hoặc MC chuyên nghiệp thì tôi có thể sẽ thay đổi. Nhưng với vai trò là người chia sẻ NLP, tôi thiết nghĩ quan trọng nhất là nội dung kiến thức, tiếp theo là sự chân thành và nhiệt huyết mà tôi mang lại. Cho nên đến giờ phút này tôi hoàn toàn tự tin và hạnh phúc khi vẫn giữ được tiếng nói đặc trưng ở địa phương nơi mình sinh ra.  

Diễn giả Ngát Pro: Đừng nhầm lẫn NLP dạy bạn làm giàu!

“Quan trọng nhất là nội dung kiến thức, tiếp theo là sự chân thành và nhiệt huyết mà tôi mang lại”.

Người ta hay gắn mác chị với hai chữ thủ khoa? Vậy thực hư câu chuyện là như thế nào?

Tôi luôn chia sẻ với học viên và cũng trả lời phỏng vấn trên báo đài rõ ràng: Tôi là thủ khoa đầu vào của khoa du lịch, Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Nhưng thông tin này đã bị xuyên tạc sai sự thật thành tôi là “Thủ Khoa của Chuyên Thái Bình” và “Thủ Khoa Đại Học Quốc Gia”. Tôi chưa bao giờ nói như vậy. Giá trị của tôi mang tới cho mọi người không phải từ chữ thủ khoa mà là kiến thức NLP, nhiệt huyết và sự chân thành từ trái tim của mình.

Cũng có người nói thời buổi bây giờ ai cũng vỗ ngực tự phong mình là diễn giả, chị có thấy vậy không?

Diễn giả đơn giản là người chia sẻ để truyền đạt kiến thức và tạo cảm hứng, động lực cho mọi người. Diễn giả hay không là do học viên cảm nhận, đây là cách gọi đầy quý trọng từ học viên của tôi. Tôi thực sự là ai không quan trọng, tôi chỉ quan tâm đến những giá trị tôi trao cho học viên của mình.

Ví dụ như chuyện học viên 50, 60 tuổi, thậm chí, có những học viên 70 tuổi vẫn yêu quý gọi tôi bằng “Cô Ngát”.Tôi trân trọng tình cảm đó và điều đó tạo động lực cho tôi chia sẻ nhiều hơn nữa để giúp mọi người sống tốt hơn nhờ NLP. Nhìn học viên thay đổi, đó mới là niềm hạnh phúc thực sự trong tôi.

Chị đã dạy được bao nhiêu lớp, bao nhiêu người và bao nhiêu % trong số đó hài lòng?

Trong nhiều năm qua, tôi đã tổ chức hàng trăm lớp học, chia sẻ kiến thức NLP cho hàng chục ngàn học viên tại các lớp miễn phí và một số lớp học chuyên sâu cho những người có nhu cầu huấn luyện đặc biệt. Hầu như tháng nào tôi cũng đóng góp cho cộng đồng vài lớp học NLP miễn phí thu hút số lượng 800 đến 1000 học viên tham dự mỗi lớp. Sau khi tốt nghiệp, đại đa số học viên của tôi đều hài lòng. Lớp học của tôi luôn đông kín trong nhiều năm nay. Đây là câu trả lời chính xác nhất cho sự hài lòng của học viên về giá trị mà tôi mang lại cho họ.

Thật là 1 con số khổng lồ, vậy đúng như con số chị nói thì Việt Nam toàn tỷ phú đô la hết rồi?

Điều đầu tiên cần làm rõ: NLP không phải khoá học làm giàu! Nên mang NLP gắn với việc đào tạo ra các tỷ phú đô la là điều nhầm lẫn căn bản. Học NLP là để hỗ trợ giải quyết các vấn đề về gia đình, sức khỏe, các mối quan hệ, sự nghiệp, phát triển bản thân, cho học viên động lực sống, tư duy tích cực. Vì vậy lớp học của tôi không tạo ra những tỷ phú, mà giúp người học tạo ra những phiên bản tốt hơn của chính họ so với ngày hôm qua.

Diễn giả Ngát Pro: Đừng nhầm lẫn NLP dạy bạn làm giàu!

Học NLP là để hỗ trợ giải quyết các vấn đề về gia đình, sức khỏe, các mối quan hệ, sự nghiệp, phát triển bản thân, cho học viên động lực sống, tư duy tích cực.

Chị có kỷ niệm vui gì trong quá trình chia sẻ NLP không?

Kỉ niệm vui trong quá trình chia sẻ NLP bao năm nay thì nhiều vô kể. Tôi cảm thấy ấm áp và hạnh phúc khi nhìn thấy nụ cười của học viên sau khi họ vượt qua những bài tập trải nghiệm đau đớn. Tôi nhìn thấy ánh mắt bừng sáng của những người xác định hướng đi hoặc đã tháo gỡ được những khó khăn bế tắc trong kinh doanh. Tôi nhớ mãi giọt nước mắt hạnh phúc của học viên khi họ gọi điện về nói cảm ơn ba mẹ, chồng vợ.

Ví dụ như anh Nguyễn Khắc Thiệp ở Ninh Hiệp - Gia Lâm - Hà Nội: trước khi học NLP, do phải thường xuyên tiếp khách nên anh uống rất nhiều rượu, một tháng có khi được một hoặc hai bữa ăn cơm nhà với vợ con, hai vợ chồng anh chưa hiểu nhau và ít khi chia sẻ với nhau. Sau khi học xong, nói như anh là “cả mấy tháng không uống một giọt rượu”, luôn về nhà ăn cơm với vợ con, buổi sáng dậy đi thể dục (điều mà trước kia chưa bao giờ có) rồi mua đồ ăn sáng cho cả nhà. Lớp tiếp theo của tôi thì anh đưa cả chị vợ đi học và hai vợ chồng lên tặng hoa cô giáo. Rất hạnh phúc và ý nghĩa.

Hoặc chị Phạm Thuỷ là Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị công ty cổ phần đào tạo và hợp tác Giáo Dục Việt: Chị bị trầm cảm một thời gian dài, lớp NLP giúp chị tìm lại con người nhiệt huyết, trẻ trung, tích cực trước kia. Chị đã đưa giám đốc và cả nhân viên trong công ty tới lớp NLP. Sau đó cả công ty đưa ra mục tiêu chung gấp 2 lần doanh thu trong tháng sau, và bất ngờ cả công ty đồng lòng vượt xa mục tiêu đề ra. Trong buổi liên hoan tổng kết cuối năm chị có mời tôi đến chung vui với anh chị em trong công ty, tôi vô cùng xúc động.

Vậy còn những kỷ niệm buồn thì sao?

Sau mỗi khóa học, mọi người thường nói về cảm nghĩ và giá trị mà họ nhận được. Tôi rất trân trọng và ghi lại trên website cũng như facebook cá nhân. Nhưng có một trường hợp, các bạn hỗ trợ bên tôi ghi sai chức danh đơn vị công tác của một học viên. Mặc dù là lỗi nhỏ, nhưng cũng ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Bản thân tôi bị quy kết là không thành thực. Tôi nghĩ nếu nhân viên làm sai thì tôi sẽ là người chịu trách nhiệm và ngay lập tức khắc phục sửa chữa. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là mình rút ra bài học gì trong tương lai. Bài học của tôi là: Mình phải thận trọng vô cùng trong việc sử dụng thông tin của học viên.

Chị có mục tiêu gì cho bản thân mình và cho cộng đồng NLP năm 2019?

Có 2 nhà phát minh ra NLP: Tiến Sĩ Richard Bandler và Tiến Sĩ John Grinder. Tôi vinh dự được tham dự những khoá học của một trong hai nhà sáng lập NLP là Tiến Sĩ Richard Bandler. Năm 2019, tôi muốn tiếp tục tham gia các khóa học của nhà phát minh NLP còn tại – Tiến Sĩ John Grinder. Đây là nguyện vọng lớn, ước mơ suốt đời tôi theo đuổi.

Mặc dù vốn tiếng Anh còn hạn chế, đi học luôn phải có người phiên dịch và làm bạn với từ điển, nhưng tôi quan niệm rằng, người khác thực hành một, tôi sẵn sàng học và thực hành gấp mười  lần để lĩnh hội toàn bộ kiến thức NLP. Tôi cũng mong muốn, trong năm 2019 sẽ tiếp tục theo học các khóa học của Anthony Robbins -Thần tượng, bậc thầy mà tôi mô phỏng.

Với cộng đồng NLP, năm 2019 tôi và tất cả các anh chị em trong công ty cùng toàn bộ học viên sẽ tiếp tục lan tỏa NLP mạnh mẽ để đạt con số ước mơ là 1 triệu người dân Việt Nam được học NLP.

Cảm ơn chị đã dành thời gian chia sẻ và chúc chị hoàn thành được những dự định của mình!

Minh Khang
Bạn đang đọc bài viết Diễn giả Ngát Pro: Đừng nhầm lẫn NLP dạy bạn làm giàu! tại chuyên mục Giáo dục của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật