Báo Công lý
Chủ nhật, 19/5/2019

"Chia sẻ cùng thầy cô 2018" - tuyên dương giáo viên dạy học sinh khuyết tật

Sự kiện: Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
16/11/2018 06:45 UTC+7
(Công lý) - Tối 15/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ,TB&XH và Tập đoàn Thiên Long tổ chức Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” 2018.

Chương trình năm nay tuyên dương các giáo viên đang dạy học sinh khuyết tật trong cơ sở giáo dục chuyên biệt, trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập và trung tâm bảo trợ xã hội.

Chia sẻ tại chương trình, thầy Võ Duy Quang (27 tuổi, giáo viên Trường Khiếm thính Lâm Đồng) đã kể lại câu chuyện mình đến với nghề giáo và những thiệt thòi của học sinh khuyết tật trên đường tìm kiếm con chữ, hòa nhập với cuộc sống.

"Chia sẻ cùng thầy cô 2018" - tuyên dương giáo viên dạy học sinh khuyết tật

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng bằng khen cho các cô giáo.

"Ngọn nến nào cũng có thể thắp sáng, dù thẳng hay cong", khi nghĩ được như vậy, thầy Quang đã không cho phép mình bỏ cuộc. Và bây giờ, bằng sự đồng cảm, thầy lặng lẽ đi thắp sáng những ngọn nến cong khác, ở chính mái trường đã nuôi dưỡng ước mơ, để nối tiếp sự nghiệp của những người đã nâng bước mình trưởng thành.

Còn với cô Phạm Thị Thu Thanh (giáo viên Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, TPHCM), cô tâm sự nếu được lựa chọn lại cô vẫn sẽ chọn nghề giáo, được dạy dỗ những đứa trẻ đặc biệt. Dù cho ngày này 10 năm trước, cô đã khóc nấc khi cầm trên tay quyết định về công tác tại mái trường Nguyễn Đình Chiểu, thậm chí giấu bố mẹ vì sợ gia đình lo lắng.

Chính tinh thần lạc quan và nghị lực vươn lên trở thành người có ích của các học trò khiếm thị là động lực để cô không từ bỏ công việc. Bằng cả nhiệt huyết và sự thông hiểu của mình, cô Thanh và nhiều giáo viên khác đã tiếp thêm nghị lực để các học trò chưa may mắn thêm tự tin, dám ước mơ và thực hiện mơ ước.

Tham dự và phát biểu tại buổi tri ân 48 thầy cô dạy học sinh khuyết tật, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam xúc động: "Sự hy sinh của các thầy cô, dù nói bao nhiêu cũng không đủ. Ngoài nghị lực, sự kiện trì còn là tấm lòng hết sức bao la. Tất cả những tấm gương của thầy cô là sự nhắc nhở với cá nhân tôi và những người khác, là còn rất nhiều người thiệt thòi hơn mình nhưng vẫn luôn vươn lên trong cuộc sống. Nhiều thầy cô là người khuyết tật đã làm được những việc mà người bình thường chưa thể làm được".

"Chia sẻ cùng thầy cô 2018" - tuyên dương giáo viên dạy học sinh khuyết tật

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại chương trình.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, hiện nhiều trường học bình thường đã đón các cháu khuyết tật hòa nhập và đây không chỉ là nỗ lực của thầy cô, mà còn cả phụ huynh và học sinh.

Tuy nhiên, số trẻ khuyết tật đến trường hiện còn quá thấp. Vì vậy, việc vận động trẻ khuyết tật đến trường phải trở thành một nội dung quan trọng trong việc đổi mới giáo dục trong thời gian tới.

"Chúng ta phải tạo ra phong trào để tất cả mọi người cùng chung tay, giúp đỡ trẻ khuyết tật hòa nhập. Đây không chỉ là tình cảm, truyền thống mà còn là trách nhiệm của mỗi chúng ta", Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Ngô Chuyên
Bạn đang đọc bài viết "Chia sẻ cùng thầy cô 2018" - tuyên dương giáo viên dạy học sinh khuyết tật tại chuyên mục Giáo dục của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật