Báo Công lý
Thứ Năm, 21/11/2019

"Bài tập về nhà" của thầy giáo Ngữ văn khiến học sinh, phụ huynh rơi nước mắt

27/5/2019 16:59 UTC+7
(Công lý) - 6 bài tập mà thầy giáo Đỗ Đức Anh, Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TP.HCM) đưa ra khiến học sinh có thể... làm cả đời và nhiều người phải suy ngẫm.

Kết thúc năm học 2018-2019, thầy giáo Đỗ Đức Anh - Giáo viên Ngữ văn, Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TP.HCM) đã giao cho các em học sinh lớp 10A9 một "bài tập về nhà" đặc biệt.

"Bài tập về nhà" được để trong lá thư và thầy trao cho các phụ huynh trong buổi họp phụ huynh cuối năm vừa diễn ra vào ngày 25/5 vừa qua.

Khi mở thư của thầy, tất cả các học trò và phụ huynh đều ngạc nhiên và rơi nước mắt xúc động khi đọc 6 "bài tập" thầy Đức Anh giao. Đó chẳng phải những bài toán khó nhằn, cũng không là đề văn dài dằng dặc, những bài tập này khiến ai cũng rưng rưng khi đọc.

"Bài tập về nhà" của thầy giáo Ngữ văn khiến học sinh, phụ huynh rơi nước mắt

Bài tập về nhà được thầy giáo bỏ cẩn thận trong phong thư

"Bài tập số 1: Hãy để ai đó trong gia đình ôm em nếu kết quả năm học vừa rồi chưa được như ý.

Bài tập số 2: Hãy tận hưởng mùa hè của mình với tất cả năng lượng tuổi trẻ. 

Bài tập số 3: Hãy tranh thủ trau dồi khả năng ngoại ngữ và các kỹ năng mềm cần thiết. 

Bài tập số 4: Các bạn nam hãy luôn biết cách vượt qua giông bão cuộc đời với tinh thần của một chiến binh. Các bạn nữ hãy đứng dậy, tô thêm son, mỉm cười và kiêu hãnh tiến về phía trước. Bởi vì nếu em không phải là một cái cây thì chẳng lý gì chúng ta lại cứ phải đứng im một chỗ. 

Bài tập số 5: Một buổi tối nào đó trong đời, nếu em cảm thấy cô đơn hay buồn tủi, hãy hồi tưởng lại những ký ức dịu dàng của thầy trò mình. Hoặc lúc nào đó muốn một ai đó lắng nghe nỗi thất vọng cùng cực của mình, hãy cứ gọi cho thầy, thầy vẫn luôn ở đây. 

Bài tập số 6: Hãy luôn là một người tử tế và hạnh phúc, nghe!

Thời gian nộp bài: Em sẽ có rất nhiều thời gian để hoàn thành 6 bài tập về nhà này, hãy cứ thong thả, đừng vội nộp bài. Bởi thầy biết, có những bài tập mà em phải mất cả tuổi trẻ, thậm chí cả cuộc đời mới có thể làm xong.

Người ta thường nói trưởng thành không phải là lúc ta làm được những chuyện lớn lao mà là lúc ta hiểu được những điều bé nhỏ. Con đường trưởng thành sẽ luôn có sự rời xa theo cách này hay cách khác. Nhưng hãy tin, lời tạm biệt thực ra không phải là lời từ biệt mà là một lời hứa "Hẹn gặp lại".

Thầy rất vui vì trong những năm tháng đẹp nhất của tuổi trẻ, chúng ta đã gặp gỡ… Tạm biệt em! Hoài mong em nộp bài.

Thầy Đỗ Đức Anh".

"Bài tập về nhà" của thầy giáo Ngữ văn khiến học sinh, phụ huynh rơi nước mắt

Thầy Đỗ Đức Anh bên các học trò

Sau khi đọc, một phụ huynh xúc động: "Bài tập này đâu phải của riêng con. May mắn và hạnh phúc khi con được thầy dạy dỗ. Xin gửi đến thầy lời cảm ơn chân thành từ phụ huynh chúng tôi".

Các em học sinh lớp 10A9 cũng thể hiện sự xúc động đối với "bài tập về nhà" đặc biệt này. Em Khánh Trân chia sẻ: "Dù thế nào thì sau này em cũng sẽ tìm thầy để nộp bài đấy nhen. Thầy đừng quên tụi em!"

Chia sẻ về bài tập về nhà đang làm lung lay trái tim cộng đồng mạng, thầy Đỗ Đức Anh cho biết, thầy gửi gắm những lời dặn dò của mình cho học sinh thông qua "bài tập về nhà". Bởi bài tập thì các em dễ hình dung hơn, dễ đọc lại và dễ thực hiện hơn. Thầy cũng đề nghị các phụ huynh hãy để "bài tập về nhà" trước cửa phòng của con hoặc trên gối của con. Và nếu có thể được, các phụ huynh hãy để cho con em mình thực hiện ngay bài tập đầu tiên.

"Tôi chỉ muốn làm điều đó dịu dàng, ý nghĩa và sâu sắc với học sinh. Đôi khi chỉ đơn giản là muốn ký ức thanh xuân của các em trôi qua tươi đẹp", thầy Đức Anh nói.

Chí Tâm

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Đặng Thị Hồng Đào
    Phải thật sự là một thầy giáo có tâm mới ra những bài tập ý nghĩa như thế!
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật