Báo Công lý
Thứ Bảy, 18/11/2017

Độc đáo món mọc vân ám ngũ sắc trên mâm cỗ Tết

Sự kiện: Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017
23/1/2017 06:41 UTC+7
Với niềm đam mê ẩm thực cổ truyền cộng với đôi bàn tay tinh tế, đầu bếp Nguyễn Phương Hải – Trưởng bộ phận giám sát chất lượng của Quán Ăn Ngon, đã phục dựng thành công lại món ăn đặc biệt tinh tế này.

Sau đây đầu bếp Hải sẽ chia sẻ đến với các bạn công thức để tái hiện lại Mọc Vân Ám ngũ sắc trên mâm cỗ Tết.

Nguyên liệu

Giò sống: 500 gr

Bì lợn sống: 400gr

Mọc nhĩ trắng: 50gr

Mọc nhĩ đen: 10gr

Nấm hương : 10gr

Đậu Hòa Lan hạt: 10gr

Cà rốt: 10gr

Ruột gấc: 120gr

Hạt dành dành: 50gr

Lá Mảnh cộng: 300gr

Muối tinh, bột nêm, hạt tiêu trắng, dầu ăn

Độc đáo món mọc vân ám ngũ sắc trên mâm cỗ Tết

Món mọc vân ám ngũ sắc trên mâm cỗ Tết

Cách làm

Bước 1:

- Bì lợn sống luộc chín, vớt 1/3 số bì lạng mỏng, thái chỉ để riêng, 2/3 số bì còn lại ninh nhỏ lửa lấy nước làm đông, đun khoảng 2 tiếng sau đó bỏ bì, cho muối, bột nêm, để nguội.

- Nấm hương, mọc nhĩ đen băm nhỏ

- Mộc nhĩ trắng, thái chỉ nhỏ

- Đậu Hòa Lan hạt luộc chín

- Cà rốt tỉa hoa nhỏ, luộc chín, thái mỏng

- Hạt dành dành luộc lấy nước làm màu vàng

- Gấc lấy phần ruột, bỏ hạt, cà mịn làm màu đỏ

- Lá Mảnh cộng giã nát, vắt lấy nước làm màu xanh

Bước 2:

Trộn với giò sống, bột nêm, hạt tiêu trắng, bì lợn thái sợi, mọc nhĩ trắng sau đó quật dẻo chia vào 5 bát

Bước 3:

Trộn màu vào từng bát, mầu trắng để nguyên, mầu đỏ trộn với gấc, mầu xanh trộn với nước lá Mảnh cộng, mầu vàng trộn với nước hạt dành dành, mầu đen trộn với nấm hương, mọc nhĩ băm nhỏ.

Bước 4:

Xoa dầu ăn vào tay, nặn mọc thành nhiều viên giống quả táo, nặn riêng từng màu sau đó hấp chín

Bước 5:

Xếp đậu Hòa lan, cà rốt tỉa hoa vào đáy bát, cho từng viên mọc lên trên, xếp xen kẽ các mầu, đổ nước bì lợn lên trên ngập viên mọc. Để bát mọc nơi thoáng mát khoảng 1 tiếng nước mọc sẽ đông lại, nếu muốn nhanh, để bát mọc trong ngăn mát tủ lanh, khi ăn úp ngược bát mọc ra đĩa.

Yêu cầu kết quả món ăn phải như sau: Mọc viên đều, màu sắc xen kẽ, nước bì đông trong, vị vừa.

Hải Vân(TH)
Bạn đang đọc bài viết Độc đáo món mọc vân ám ngũ sắc trên mâm cỗ Tết tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật