Báo Công lý
Thứ Bảy, 23/9/2017

Vấn đề nóng giới trẻ 2012 qua lăng kính nam thanh, nữ tú

01/1/2013 19:06 UTC+7
Những gương mặt xinh đẹp, ấn tượng trưởng thành từ Facelook như Tuyết Mai và Lê Ngọc Chiến đã có những chia sẻ về các vấn đề nóng của giới trẻ trong năm 2012 vừa qua.

Tuyết Mai - Quán quân Facelook 2011

Tuyết Mai - Quán quân Facelook 2011

Chia sẻ về quan điểm về vấn đề đáng quan tâm nhất của giới trẻ năm 2012, Tuyết Mai cho biết: “Năm qua khá nhiều tiêu điểm gây tranh cãi trong đời sống của giới trẻ đã thu hút dư luận xã hội, nhưng vấn đề mà Mai quan tâm nhất và Mai nghĩ rằng đó đang là vấn đề khá nhức nhối của xã hội hiện đại, chính là việc hâm mộ thần tượng K-pop tới mức quá khích của một bộ phận trong giới trẻ.

Thật không khó để có thể tìm kiếm trên mạng những câu chuyện, hình ảnh về sự hâm mộ thái quá của một số bạn trẻ Việt Nam hiện nay đối với thần tượng của xứ sở Kim Chi.

Thực sự bản thân Mai từng ngưỡng mộ những nhóm nhạc, ca sĩ nổi tiếng của K-pop nên mình hiểu rằng, ranh giới giữa ngưỡng mộ và thần tượng tới mức quá khích là rất mong manh. Và một khi sự ngưỡng mộ đó đi quá giới hạn thì điều đó hoàn toàn không nên.

Tuyết Mai - Quán quân Facelook 2011

Mai nghĩ rằng việc thần tượng và hâm mộ ai đó không hề xấu, điều đó cũng đúng với các ngôi sao âm nhạc K-pop. Nhưng cách hâm mộ đó có tiêu cực hay không thì phụ thuộc vào sự thể hiện của các bạn. Tiết chế cảm xúc cũng như đặt tình cảm, sự thần tượng của mình đúng lúc, đúng chỗ và có giới hạn, thì sự hâm mộ đó rất tích cực và đáng trân trọng.

Theo Mai, việc thần tượng Kpop tới mức quá khích của một số các bạn trẻ chịu ảnh hưởng rất lớn từ phương pháp giáo dục của gia đình và trường học. Thêm vào đó, môi trường xung quanh cũng là một yếu tố khiến cho các bạn trẻ ấy có cách hành xử như vậy.

Mình nghĩ rằng hướng giải quyết của vấn đề này là các bậc phụ huynh nên quan tâm hơn nữa tới sự phát triển tâm sinh lí cũng như nhu cầu giải trí của con em chúng ta khi đang trong độ tuổi này; cũng như phối hợp với nhà trường để tìm ra phương pháp giáo dục phù hợp. Có như vậy thì Mai tin rằng hiện tượng này sẽ dần giảm thiểu và giới trẻ sẽ có một cách hâm mộ đối với thần tượng tích cực và lành mạnh hơn.

Lê Ngọc Chiến - Quán quân Facelook 2012

Lê Ngọc Chiến - Quán quân Facelook 2012

Còn với chàng trai lên ngôi tại cuộc thi Facelook 2012 Lê Ngọc Chiến thì vấn đề trăn trở nhất lại là tình trạng suy đồi đạo đức của một bộ phận thanh niên trẻ trong xã hội hiện nay thực sự rất đáng báo động.

Ngọc Chiến đánh giá: “Mình cảm thấy rất thất vọng với các bạn trẻ đối xử bất hiếu và hỗn láo với cha mẹ, đấng sinh thành ra mình. Gia đình là gốc rễ của xã hội, trong khi vấn đề đạo đức trong gia đình không được coi trọng thì đạo đức của xã hội sẽ bị suy thoái trầm trọng.

Phần nguyên nhân chính theo mình nghĩ là do đối diện với sự giao thoa văn hoá toàn cầu của thế giới hiện đại ngày nay, một số bạn trẻ hiện nay chỉ biết chạy theo các trào lưu văn hoá mới, đặc biệt là văn hoá phương Tây mà chưa biết làm cho nó hài hoà và phù hợp với văn hoá dân tộc, khiến cho vấn đê đạo đức bị méo mó và dễ bị ảnh hưởng xấu”.

Lê Ngọc Chiến - Quán quân Facelook 2012

Để giảm thiểu và dần dần xóa bỏ được tình trạng trên, chàng SV trường Ngoại thương đưa ra ý kiến: “Các bạn trẻ hiện nay nên tích cực tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện để tăng cơ hội tiếp xúc và tìm hiểu đạo đức và văn hoá dân tộc.

Chính các hoạt động tập thể, hoạt động cộng đồng đó sẽ giúp các bạn trẻ nhận thức sâu sắc hơn. Ngoài ra các bạn còn phải biết tự bảo vệ mình bởi các tác nhân xấu ảnh hưởng đến đạo đức từ internet bằng cách tránh xa những trang web độc hại, các tổ chức, hội nhóm không lành mạnh,...

Hy vọng các bạn sẽ luôn tìm được cho mình môi trường tốt và thích hợp để có thể học tập và làm việc”.

Theo Dân trí
Bạn đang đọc bài viết Vấn đề nóng giới trẻ 2012 qua lăng kính nam thanh, nữ tú tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật