Báo Công lý
Thứ Tư, 19/6/2019

Tọa đàm “10 hành động cấp bách ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài động vật hoang dã”

25/9/2018 15:48 UTC+7
(Công lý) - Ngày 25/9, tại Hà Nội, Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV) đã tổ chức buổi tọa đàm “10 hành động cấp bách ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài động vật hoang dã”.

Tọa đàm “10 hành động cấp bách ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài động vật hoang dã”

Bà Bùi Ngọc Hà – Phó giám đốc Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV) phát biểu tại toạ đàm

Tọa đàm được tổ chức trước thềm Hội nghị quốc tế về chống buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã (IWT) lần thứ tư sẽ diễn ra tại Luân Đôn vào tháng 10 tới đây.

Trước đó, vào tháng 11/2016, tại Hội nghị quốc tế về chống buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã (IWT) lần thứ ba được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam cùng đại diện 46 quốc gia và các tổ chức quốc tế đã ra Tuyên bố Hà Nội khẳng định cam kết bảo vệ các loài động, thực vật hoang dã. Nhân dịp này, ENV đã đưa ra 10 thay đổi quan trọng có thể mang lại những ảnh hưởng sâu sắc và tích cực đến các loài nguy cấp, quý, hiếm của Việt Nam và khuyến khích Việt Nam thực hiện.

Buổi tọa đàm nhằm đánh giá lại 10 khuyến nghị đã được đưa ra, từ đó ghi nhận những thành tựu đã đạt được cũng như những thách thức mà Việt Nam sẽ tiếp tục phải đối mặt trong việc bảo vệ các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm của Việt Nam và thế giới.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, bà Bùi Ngọc Hà – Phó giám đốc Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV) đã nêu ra 10 vấn đề quan trọng hàng đầu cần được giải quyết để đem lại một tương lai tươi sáng hơn cho các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm của Việt Nam như: Điều tra và xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu những đường dây buôn bán ĐVHD trái phép; xóa bỏ nạn tham nhũng; trừng trị thích đáng nhằm răn đe hiệu quả những đối tượng vi phạm; nghiêm cấm buôn bán sừng tê giác dưới mọi hình thức; tiêu hủy các kho ngà voi và sừng tê giác thu giữ được; thắt chặt quản lý đối với các cơ sở nuôi hổ tư nhân và chấm dứt mọi hoạt động cho hổ sinh sản không kiểm soát; chấm dứt hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam; siết chặt tình trạng cấp phép gây nuôi thương mại ĐVHD; buộc chính quyền địa phương chịu trách nhiệm trong việc kiểm soát và chấm dứt tình trạng tiêu thụ ĐVHD trái phép trên địa bàn; tăng cường đấu tranh với các loại hình tội phạm trên Internet.

Bà Vũ Thị Quyên – Giám đốc Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV) cho rằng, cần áp dụng các quy định hiện hành của pháp luật để xử lý và ngăn chặn những hành vi mua bán, trao đổi trái phép ĐVHD nguy cấp, quý hiếm. Đồng thời, cần xây dựng các văn bản pháp luật nhằm quản lý chặt chẽ các cơ sở gây nuôi thương mại ĐVHD và loại bỏ các lỗ hổng lớn đang tồn tại trong việc quản lý các cơ sở này để nhằm chấm dứt tình trạng tuồn ĐVHD từ tự nhiên vào trang trại. Đồng thời, cần đưa ra các biện pháp để giúp các địa phương giám sát, quản lý hiệu quả các cơ sở gây nuôi thương mai ĐVHD và xử lý nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm. Việc gây nuôi thương mại phải tuyệt đối đảm bảo không ảnh hưởng tới các quần thể loài này trong tự nhiên.

Ngoài ra, ENV cũng đề xuất nghiêm cấm tuyệt đối mọi hình thức nuôi thương mại đối với các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Ngừng cấp phép thành lập các cơ sở bảo tồn cho đến khi có các văn bản pháp luật quy định rõ mục đích và các hoạt động được phép thực hiện tại các cơ sở này. Các quy định pháp luật cũng cần nghiêm cấm buôn bán ĐVHD tại các cơ sở này và yêu cầu các cơ sở đề nghị được cấp phép cung cấp bằng chứng rõ ràng chứng minh những đóng góp cụ thể của các cơ sở cho công tác bảo tồn ĐVHD nếu được cấp phép. Dù các vấn đề này không thể dễ dàng giải quyết triệt để trong một thời gian ngắn, nhưng trước mắt, cần sự quyết tâm cao từ các cấp chính quyền tới toàn cộng đồng.

Thông qua buổi tọa đàm, Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV) đã trao đổi và lắng nghe những chia sẻ từ các nhà báo đến từ kêu gọi các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông. Từ đó, đóng góp tiếng nói nhiều hơn nữa trong công cuộc bảo vệ ĐVHD.

Mai Anh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật