Báo Công lý
Thứ Sáu, 18/1/2019

Thả hai cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm về môi trường tự nhiên

03/3/2018 18:12 UTC+7
(Công lý) - Chiều 3/3, Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Bạch Mã (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và tái thả 02 cá thể khỉ mặt đỏ (Macaca arctoides) quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam về môi trường tự nhiên.

Được biết, đây là 02 cá thể khỉ mặt đỏ chưa trưởng thành, bị hai người dân ở huyện Phú Vang bẫy, bắt đem về nuôi vào cuối tháng 2/2018. Sau một thời gian được các cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Phú Vang làm công tác vận động, tuyên truyền kiến thức pháp luật, hai người dân đã tình nguyện giao nộp chúng cho Hạt kiểm lâm Phú Vang.

Thả hai cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm về môi trường tự nhiên

2 cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm được tái thả về tự nhiên

Qua kiểm tra, các cá khỉ mặt đỏ có tình trạng sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu bị thương.

Khỉ mặt đỏ là loài linh trưởng phân bố rộng khắp cả nước, chúng có màu lông sẫm pha đỏ, nâu hoặc đen ở phần trên của cơ thể, mặt đỏ và đuôi gần như không có. Con non có màu vàng nhạt đến trắng. Thức ăn chủ yếu là quả, hạt, lá non, nõn và động vật kể cả côn trùng, chim và trứng.

Những cá thể khỉ trên là loài động vật cần được bảo vệ trong Phụ lục IIB Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 22/4/2002 của Chính Phủ và được xếp ở mức VU – sẽ nguy cấp trong Sách Đỏ Việt Nam. Vì vậy, việc nuôi nhốt khỉ mặt đỏ để làm cảnh là hành vi vi phạm pháp luật.

Thả hai cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm về môi trường tự nhiên

Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Bạch Mã tiếp nhận cá thể khỉ đuôi lợn

Trước đó, một cá thể khỉ đuôi lợn có trọng lượng 4kg đi lạc vào vườn nhà một hộ dân ở thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã được bàn giao cho Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Bạch Mã tái thả về môi trường tự nhiên.

Hoàng Hưng
Bạn đang đọc bài viết Thả hai cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm về môi trường tự nhiên tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật