Báo Công lý
Thứ Sáu, 22/9/2017

Phát hiện nhiều lỗi kỹ thuật trên website vetau.com.vn

13/4/2012 11:06 UTC+7
(Công lý) - Hiện tượng “cò” vé lợi dụng hạn chế của hệ thống bán vé qua website vetau.com.vn để đặt chỗ và bán lại cho hành khách đi tàu là có cơ sở. Đây là kết luận kiểm tra của Bộ GTVT về việc kiểm tra công tác bán vé phục vụ hành khách đi tàu tại Công ty Vận tải khành khách Đường sắt Sài Gòn ngày 9-1.

Theo Bộ GTVT, việc áp dụng hình thức bán vé qua website vetau.com.vn là một hình thức bán vé hiện đại, phù hợp với nhu cầu hành khách đi tàu, tình hình an ninh trật tự tại các ga được cải thiện đáng kể, không còn cảnh hàng ngàn người phải xếp hàng để mua vé… Tuy nhiên, trong quá trình bán tổ chức bán vé phục vụ hành khách đi tàu còn một số tồn tại và hạn chế. Cụ thể, đối với hệ thống bán vé qua website vetau.com.vn có hạ tầng, quản trị, bảo trì hệ thống phụ thuộc bên ngoài nên dễ dẫn tới mất mát, sai lệch về dữ liệu chưa kiểm soát được tài khoản ảo dẫn đến tình trạng các vé đã đặt chỗ hết nhưng chưa phải đã được bán, điều này tạo khan hiếm vé ảo, bị các cò vé lợi dụng để ôm vé trục lợi.

Qua phân tích dữ liệu của hệ thống bán vé, Bộ GTVT nhận thấy tỷ lệ nhóm tài khoản giống nhau chiếm tỉ trọng lớn, nhiều tài khoản chỉ khác nhau ở phần số cuối và được tại từ một địa chỉ IP. Số lượng đặt ảo chiếm khoảng 30% số chỗ đặt, trong đợt bán vé đầu tiên có khoảng 9.000 chỗ đặt ảo trong tổng số 30.000 chỗ. Ngoài ra, kết luận kiểm tra của Bộ GTVT cho rằng đối với hệ thống bán vé qua website vetau.com.vn có hạ tầng chưa đáp ứng được yêu cầu, có sai lệch giữa website vetau.com.vn và hệ thống bán vé điện toán chức năng của website vetau.com.vn có thể tạo ưu tiên cho các đại lý khi đặt vé, truy cập kho.

Trước những bất cập trên, Bộ GTVT yêu cầu Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn nhanh chóng làm chủ hệ thống vetau.com.vn đầu tư, nâng cấp năng lực của hệ thống vetau.com.vn đáp ứng yêu cầu trong thời gian cao điểm, kiểm soát, ngăn chặn tài khoản ảo đồng thời tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm việc bán vé tàu tết vừa qua và lập đề án thực hiện việc khác phục các hạn chế của việc bán vé qua mạng, báo cáo về Bộ GTVT trong quý II-2012.

Hoàng Tuấn

congly.com.vn
Bạn đang đọc bài viết Phát hiện nhiều lỗi kỹ thuật trên website vetau.com.vn tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật