Báo Công lý
Thứ Ba, 21/5/2019

Những chính sách có hiệu lực từ 1/5/2013

29/4/2013 09:25 UTC+7
Thanh toán bảo hiểm 6 tháng cho lao động nữ nghỉ thai sản, lập Hội đồng Tiền lương quốc gia,... là những quy định, chính sách chính thức được áp dụng từ 1/5.

Từ thời điểm này, một bộ luật quan trọng, quy mô, có tác động tới hàng chục triệu người dân - Bộ luật Lao động sửa đổi bắt đầu có hiệu lực. Điểm mới nổi bật được ghi nhận trong Bộ luật là quy định chế độ nghỉ thai sản 6 tháng đối với lao động nữ.

Thực tế, quy định nghỉ thai sản 6 tháng đã áp dụng với trường hợp lao động nữ sinh con từ đầu năm 2012 mà khi Bộ luật này có hiệu lực vẫn đang trong thời gian nghỉ theo quy định. Tuy nhiên, những trường hợp này, tạm thời chưa được giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho 6 tháng, mà chỉ được nhận của 4 tháng trước. Chính thức từ thời điểm 1/5 này, lao động nữ nghỉ thai sản sẽ được nghỉ trọn 6 tháng với chế độ bảo hiểm đầy đủ trong thời gian nghỉ.

Cùng với chế độ nghỉ thai sản 6 tháng, Bộ luật Lao động cũng có nhiều quy định mới khác như chính thức thêm một ngày nghỉ trong kỳ nghỉ Tết âm lịch, nâng tổng số ngày nghỉ dịp này từ 4 lên 5 ngày.

Ngoài ra, trong năm, người lao động còn được nghỉ 5 ngày lễ khác là Tết dương lịch (1/1), ngày giải phóng miền Nam (30/4), ngày Quốc tế lao động (1/5), ngày Quốc khánh (2/9), ngày giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch).

Lần đầu tiên trong Bộ luật Lao động, người lao động được bảo vệ với việc bổ sung thêm một hành vi cấm - nghiêm cấm quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nếu bị quấy rối tình dục. Đặc biệt, quy định này hướng đến đối tượng lao động là người giúp việc trong gia đình. Hành vi quấy rối tình dục với lao động là giúp việc trong gia đình bị nghiêm cấm.

Về chính sách tiền lương, theo Bộ luật mới, nhà nước sẽ tổ chức Hội đồng Tiền lương quốc gia để công bố tiền lương tối thiểu làm căn cứ cho chủ sử dụng và người lao động thỏa thuận khi ký hợp đồng lao động.

Hội đồng Tiền lương quốc gia là cơ quan tư vấn cho Chính phủ, bao gồm các thành viên là đại diện của Bộ LĐTBXH, Tổng LĐLĐVN và tổ chức đại diện người sử dụng lao động ở trung ương. Chính phủ được giao quy định cụ thể chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của hội đồng này.

Cùng Bộ luật Lao động sửa đổi, luật "Phòng chống tác hại của thuốc lá" cũng bắt đầu được áp dụng từ 1/5 này. Một trong những nội dung quan trọng của Luật là quy định về các địa điểm cấm hút thuốc, bao gồm các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn, các địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc.

Cũng từ luật này, Thông tư liên tịch số 05 của Bộ Y tế và Bộ Công thương chính thức có hiệu lực với quy định trên vỏ bao thuốc lá phải in hình ảnh cảnh báo các nguy hại đến sức khỏe với diện tích tối thiểu 50% bề mặt trước và sau trên mỗi bao bì của thuốc lá, trước đây chỉ quy định là 30%. Các mẫu cảnh báo sức khỏe phải được thay đổi định kỳ 2 năm một lần.

Cũng trong lĩnh vực Y tế, theo thông tư số 07 của Bộ Y tế, từ 1/5/2013, Bộ này yêu cầu nhân viên y tế thôn, bản làm công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em bản phải hoàn thành khóa đào tạo có thời gian từ 6 tháng trở lên.

Một văn bản khác cũng bắt đầu được áp dụng từ thời điểm này là Thông tư số 43/2012 của Bộ GTVT. Theo đó, trong vòng 3 tháng kể từ ngày 1/5/2013, các nhà hàng nổi, khách sạn nổi phải trang bị phao áo cứu sinh đủ cho 100% số người trên tàu và phải được bố trí trong phòng ngủ, phòng ăn, phòng bar một cách phù hợp.

Theo Dantri.com.vn
Bạn đang đọc bài viết Những chính sách có hiệu lực từ 1/5/2013 tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật