Báo Công lý
Thứ Bảy, 25/11/2017

Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18-4: Cộng đồng chung tay chia sẻ

19/4/2013 18:59 UTC+7
Nước ta hiện có khoảng 6,7 triệu người khuyết tật (NKT), chiếm khoảng 7,8% dân số. Ngày 18/4 hằng năm được chọn là Ngày NKT Việt Nam, nhằm nhắc nhở toàn xã hội có ý thức chăm lo, giúp đỡ các đối tượng yếu thế này.

Đề án trợ giúp NKT

Trong 6,7 triệu NKT thì 3,6 triệu người là nữ, hơn 5 triệu người sống ở nông thôn; khoảng 1,2 triệu trẻ em khuyết tật (trong đó trẻ khuyết tật nặng là 31%, thiểu năng trí tuệ 27%, khuyết tật vận động 20%...). Phần lớn nhóm đối tượng này gặp nhiều khó khăn, vì vậy, sự chung tay góp sức của Nhà nước và xã hội sẽ góp phần tạo dựng tương lai tốt đẹp hơn cho NKT. 

 

Sau 5 năm thực hiện Đề án Trợ giúp người tàn tật giai đoạn 2006-2010, đời sống của NKT được cải thiện rõ rệt, vị thế của họ ngày càng được khẳng định trong các hoạt động kinh tế - xã hội ở nước ta. Tuy nhiên, việc thực hiện các chính sách trợ giúp NKT còn nhiều bất cập. Còn nhiều NKT có hoàn cảnh khó khăn chưa được hưởng chính sách trợ cấp, trợ giúp. 

 

Để khắc phục những tồn tại nêu trên, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các chính sách trợ giúp NKT theo quy định của Luật Người khuyết tật; đồng thời, thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam về 7 lĩnh vực ưu tiên trong Thập kỷ thứ II Thiên niên kỷ Biwako về NKT khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Công ước về Quyền người khuyết tật, ngày 5/8/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1019/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án Trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012 – 2020.

 

Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18-4: Cộng đồng chung tay chia sẻ

Mục tiêu của Đề án là phát huy khả năng của NKT

 

Mục tiêu chung của Đề án là hỗ trợ NKT phát huy khả năng của mình để đáp ứng nhu cầu bản thân; tạo điều kiện giúp họ vươn lên tham gia bình đẳng vào các hoạt động kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng cộng đồng và xã hội. Để thực hiện mục tiêu này, Đề án chia làm 2 giai đoạn với những chỉ tiêu cụ thể nhằm thúc đẩy sự hòa nhập của NKT trong các lĩnh vực như: y tế, giáo dục, lao động, xây dựng, giao thông, công nghệ thông tin, văn hóa, thể thao, pháp lý…

 

Theo ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, giai đoạn 2012 – 2015, phấn đấu mỗi năm có 70% NKT được tiếp cận các dịch vụ y tế dưới các hình thức khác nhau; 70% trẻ em từ sơ sinh đến 6 tuổi được sàng lọc phát hiện sớm khuyết tật bẩm sinh, rối loạn phát triển và được can thiệp sớm các dạng khuyết tật; khoảng 60.000 trẻ em và NKT được phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng và cung cấp dụng cụ trợ giúp phù hợp. 60% trẻ khuyết tật có khả năng học tập được tiếp cận giáo dục. 250.000 NKT trong độ tuổi lao động còn khả năng lao động được học nghề và tạo việc làm phù hợp. Ít nhất 50% công trình là trụ sở làm việc của cơ quan nhà nước; nhà ga, bến xe, bến tàu; cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; cơ sở giáo dục, dạy nghề, công trình văn hóa, thể dục thể thao; nhà chung cư bảo đảm điều kiện tiếp cận đối với NKT. 90% NKT được trợ giúp pháp lý khi có nhu cầu. 60% cán bộ làm công tác trợ giúp được tập huấn, nâng cao năng lực quản lý, chăm sóc, hỗ trợ NKT; 40% gia đình có NKT được tập huấn về kỹ năng, phương pháp chăm sóc phục hồi chức năng cho NKT; 30% NKT được tập huấn các kỹ năng sống.

 

Giai đoạn 2016 - 2020, Để án tiếp tục thực hiện các nội dung của giai đoạn 2012 - 2015 với những chỉ tiêu cao hơn cho từng lĩnh vực như tiếp cận y tế là 90%, tiếp cận giáo dục 70%, tạo việc làm cho 300.000 người, tiếp cận xây dựng 100%, tiếp cận giao thông 80%, trợ giúp pháp lý 100%...

 

So với giai đoạn 2006 - 2010, Đề án trợ giúp NKT giai đoạn này đã đưa ra những nội dung mang tính tiếp cận hơn với nhu cầu của đối tượng, trong đó có những nội dung mới, đó là tiếp cận phương tiện giao thông, trợ giúp pháp lý và tập huấn kỹ năng. Đây là những vấn đề thực tiễn NKT còn gặp nhiều khó khăn, rất cần sự quan tâm tháo gỡ để góp phần mở rộng cánh cửa hòa nhập. Bên cạnh những nội dung tiếp nối thành quả của Đề án giai đoạn trước, những nội dung mới được đưa vào Đề án thực sự làm thỏa lòng mong mỏi của NKT và những người hoạt động trong lĩnh vực trợ giúp NKT.

 

Nhiều doanh nghiệp tích cực giúp đỡ NKT

 

Nhiều đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể xã hội đã có sáng kiến tổ chức Ngày hội việc làm cho NKT, nhằm tạo cơ hội cho NKT tìm kiếm được việc làm phù hợp khả năng, trình độ của mình. Nhiều NKT đã nêu tấm gương sáng về nghị lực phi thường và cống hiến nhất định cho xã hội. Để biểu dương những doanh nghiệp có nhiều thành tích giúp đỡ NKT, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội,  Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa trao Giải thưởng Dải băng xanh cho 10 cá nhân và 12 doanh nghiệp tiêu biểu.  

 

Những cá nhân và đơn vị này được trao giải thưởng trên tại Lễ tôn vinh người lao động khuyết tật và doanh nghiệp vì người khuyết tật do VCCI phối hợp với các đơn vị tổ chức ngày 17/4.

 

Theo Phó Chủ tịch VCCI Phạm Gia Túc, Giải thưởng Dải băng xanh nhằm ghi nhận những đóng góp của doanh nghiệp, cá nhân hoạt động tích cực trong việc tuyển và sử dụng lao động khuyết tật, người lao động khuyết tật có thành tích trong lao động và tạo việc làm cho những người khuyết tật khác. Đây là những người tiên phong trong nỗ lực xóa bỏ rào cản, tạo cơ hội cho người khuyết tật hòa nhập với cộng đồng.

 

Một số điển hình như Công ty TNHH Pouchen Việt Nam tuyển dụng hơn 100 lao động khuyết tật, Công ty Changshin Việt Nam hiện có gần 350 lao động khuyết tật…

 

Được biết, từ tháng 9/2007, VCCI hợp tác với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và VNAH, thành lập Hội đồng Dải băng xanh (BREC) để thúc đẩy việc làm cho người khuyết tật. Hội đồng khởi đầu với 25 doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế, với mục đích nâng cao nhận thức về lợi ích của việc tuyển dụng lao động khuyết tật và cung cấp, hỗ trợ kỹ thuật cho các chủ sử dụng lao động. BREC cũng đóng góp vai trò như một diễn đàn để chia sẻ các kinh nghiệm tích cực về việc làm cho người khuyết tật Việt Nam và tư vấn cho các trung tâm hướng nghiệp, dạy nghề về các kỹ năng mà doanh nghiệp yêu cầu. Hiện nay, BREC đã phát triển hơn 160 thành viên trên cả nước, tạo việc làm ổn định cho hơn 2.000 người khuyết tật thông qua nhiều hoạt động.

 

Thái Vũ

 

 

Bạn đang đọc bài viết Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18-4: Cộng đồng chung tay chia sẻ tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật